Hội liên hiệp văn học - nghệ thuật Hà Nội

Nhiệm kỳ mới khởi đầu... hơi lặng lẽ?

BÀI & ẢNH: HOÀNG HOA

Thứ năm, 05/07/2018 - 09:44 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nên khai thác những không gian mới phục vụ hội viên. Trong ảnh là nhà sàn của họa sĩ Phan Thị Ngọc Mỹ tại Sài Sơn - Quốc Oai, nơi họa sĩ mong trở thành trại sáng tác với mục đích công ích.

Đã mấy tháng từ gần cuối tháng 4, khi Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật (VHNT) của Thủ đô bắt đầu nhiệm kỳ mới 2016-2021. Nhưng dường như chưa có tín hiệu cho những chương trình, hoạt động mới. Không nên để nhiệm kỳ có thể là ngắn ngủi này - nhưng vẫn là một nhiệm kỳ, trôi qua thiếu tiếng vang. Hiện tại, nên sớm có hoạt động để tạo đà tích cực cho quãng thời gian còn lại.

1/ Phải khẳng định ngay là Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội gồm nhiều hội văn học, nghệ thuật thành viên: văn học, sân khấu, nhiếp ảnh, múa, văn hóa dân gian, điện ảnh, kiến trúc, âm nhạc, mỹ thuật. Và hoạt động của cả hội liên hiệp, phải được hợp thành từ việc duy trì các công tác chuyên môn, sinh hoạt nghề nghiệp của các hội này. Thời gian qua, các hoạt động chuyên môn như thế của các hội vẫn diễn ra như giao lưu nhân dịp kỷ niệm, nói chuyện chuyên môn thường kỳ, tọa đàm nghề nghiệp, giới thiệu di sản, tác phẩm, xem biểu diễn nghệ thuật…

Tuy nhiên, ở tầm mức hội liên hiệp, ở vị thế một “mái nhà chung” của văn nghệ sĩ Thủ đô, thì chưa thấy có những dấu hiệu khởi động tích cực cho những bước đi mới mà lâu nay, đã có nhiều kỳ vọng về sự sáng tạo, đổi mới hoạt động hội trong nhiệm kỳ mới.

Có thể thấy, đã nhiều ý tưởng, nguyện vọng được đề xuất từ văn nghệ sĩ hội viên, nhưng phải chăng chưa được đón nhận, đánh giá một cách cầu thị để đáp ứng, hoặc tìm cách áp dụng hợp lý. Thí dụ như mong muốn chính đáng cải tạo, nâng cấp, phát triển mới trụ sở Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội tại 19 Hàng Buồm - vốn nhỏ hẹp, phòng ốc hạn chế, từng có lúc có những hội phải “ngồi chung” trong một căn phòng nhỏ - nhằm đáp ứng nhu cầu đông đảo hội viên đến sinh hoạt, giao lưu nghề nghiệp. Thí dụ như những đề xuất về đầu tư sáng tác có trọng điểm, có sự chọn lọc tác giả tài năng, tiềm năng - mà thực tế, các hội nghề nghiệp hầu như chỉ có thể “kêu”, còn có khả năng giải quyết, và có những phương án mới cho vấn đề đầu tư, bồi dưỡng, hỗ trợ này, thì ở tầm mức của hội liên hiệp mới trả lời được.

2/ Còn rất nhiều việc đáng làm, nên làm, đang đặt câu hỏi ở phía trước. Thí dụ như thời điểm hiện tại, Hà Nội đang tích cực chuẩn bị cho nhiều hoạt động kỷ niệm 10 năm mở rộng Thủ đô, tính từ tháng 8-2008. Thì ở phía Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, sẽ có những hoạt động văn hóa, VHNT nào đặc sắc và ý nghĩa để hưởng ứng, nhằm góp phần tôn vinh bản sắc văn hóa những vùng, miền, địa phương đã góp mặt, làm phong phú thêm cho văn hóa Thăng Long - Hà Nội? Nên chăng, ở vai trò khởi xướng, hội liên hiệp nên cổ vũ các hội thành viên, và đề xuất với thành phố, kết nối với các ban, ngành, địa phương để đầu tư, hỗ trợ cho các hội thành viên tổ chức các hoạt động đặc thù của mình. Như triển lãm tranh, ảnh về bề dày truyền thống và diện mạo hôm nay của những địa bàn Hà Nội từng thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, Hòa Bình và Hà Tây trước đây. Như triển lãm đồ án kiến trúc độc đáo, giành giải cao, đã và sẽ ứng dụng tại khu vực Hà Nội mở rộng. Như một số tuyển tập văn chương, âm nhạc… đặc sắc về Hà Nội, của tác giả văn nghệ sĩ Thủ đô trong khoảng thời gian 10 năm qua. Như tọa đàm, hội thảo về sự đóng góp của đội ngũ văn nghệ sĩ Hà Nội nói chung cho một Hà Nội mở rộng, cả ở thành quả và những gì còn hạn chế, bất cập.

Không nên để nhiệm kỳ này, chỉ gần như mang tính “bản lề” cho nhiệm kỳ trước đây kéo dài quá lâu, đến nhiệm kỳ tới. Dù nhiệm kỳ này có thể ngắn do nhiều lý do khác nhau, nhưng nên dồn tâm sức để đó là nhiệm kỳ của khởi xướng, của những bước đặt dấu móng cho chặng đường tiếp theo, và của những hoạt động bước đầu tích cực. Và nên sớm có những gì đáng kể trong nửa năm còn lại của 2018 này, để góp mặt cùng Thủ đô, chứ cũng không nên để sang hẳn… 2019 “năm rộng tháng dài”!