NSƯT Phạm Phương Thảo

Vẫn còn ứ hự duyên mòn bên trong

THƯ HOÀNG (THỰC HIỆN)

Thứ tư, 08/08/2018 - 01:24 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

NSƯT Phạm Phương Thảo hóa thân thành thôn nữ trong MV “Chàng vinh quy”. Ảnh: HẢI BÁ

Đánh dấu 20 năm ca hát, NSƯT Phạm Phương Thảo vừa ra mắt MV cổ trang “Chàng vinh quy”. Lần đầu tiên có một MV ca khúc tái hiện không khí đón Trạng vinh quy tưng bừng náo nhiệt khắp đầu làng, cuối thôn.

Phóng viên (PV): Vì sao chị lại chọn “Chàng vinh quy” để ra mắt trong chuỗi sự kiện mừng 20 năm ca hát?

NSƯT Phạm Phương Thảo (PPT): Bài này tôi viết hơn hai năm rồi, ban đầu không phải có ý định để kỷ niệm. Khi viết xong “Chàng vinh quy”, tôi cảm thấy ưng ý và đem khoe với bạn bè. Được bạn bè ủng hộ, tôi càng tự tin hơn với ca khúc này. Cũng đã chục năm nay, tôi mong muốn làm một MV quy mô mang chất liệu cổ, song tìm bài phù hợp rất khó, cho đến khi viết được ca khúc này. Tôi đã lên ý tưởng hơn hai năm trời và đợi đến năm nay thực hiện để kỷ niệm 20 năm ca hát, là món quà nghệ thuật tri ân khán giả.

PV: Nghe ca khúc, thấy chất liệu tuồng, xẩm được sử dụng. Chị có thể chia sẻ thêm khi sáng tác ca khúc này?

PPT: Trạng nguyên là hình tượng văn hóa độc đáo. Tôi đã ấp ủ viết một ca khúc về quan Trạng từ lâu nhưng quả thật không dễ. Mãi đến khi chứng kiến dân làng dành sự ngưỡng mộ cho một người con thành đạt trở về quê thì tôi mới có cảm hứng chắp bút. Bài hát viết theo chất liệu tuồng và xẩm, ca từ dễ hiểu, giai điệu dễ nghe, song để hát cho ra thì không đơn giản bởi ngoài kỹ thuật thanh nhạc thì việc thể hiện sắc thái từng câu, chữ cho đạt được chất “lẳng lơ” và truyền tải tinh thần của nó không dễ chút nào. Tôi mê diễn xuất, vì thế đây là ca khúc tôi rất thích bởi nó có đất cho để thể hiện mình. Nhưng thú thật là viết xong tôi mới biết ca khúc có chất liệu tuồng và xẩm, chứ không phải tôi chọn chất liệu trước khi sáng tác. Tôi tự cảm thấy mình vẫn còn nghiệp dư trong công việc sáng tác.

PV: Có ý kiến cho rằng chị đang “chơi trội” khi mời tới bảy đạo diễn để thực hiện MV này?

PPT: Nói thế thì oan cho tôi (cười). Thật sự, khi muốn làm MV “Chàng vinh quy”, tôi có nhờ một bạn quen với đạo diễn NSND Khải Hưng để nhờ ông làm MV cho mình. Ban đầu ông từ chối tôi thẳng thừng. Vì ông nói, chưa làm MV, thậm chí chưa cả xem MV ca nhạc nào. Nhưng sau đó, tôi thuyết phục “chú hãy nghe bài hát này đi, nghe xong rồi trả lời cháu sau cũng được”. Tôi cũng giãi bày với ông rằng, tôi không phải người giàu có tìm đến ông với tâm thế của một người có ngần này tiền và muốn ông hãy đạo diễn MV cho tôi. Mà ngược lại, tôi chỉ khoe mình rất yêu nghề và nghiêm túc với nghề.

Vài hôm sau, đạo diễn Khải Hưng đã nhận lời, chắc có lẽ ông đồng cảm với sự khát khao làm nghệ thuật của tôi. Thậm chí, trước khi bắt tay vào công việc, ông cũng “cảnh báo” rằng kiểu làm MV của ông sẽ… không giống ai, không giống bất cứ MV nào từ trước tới giờ. Sau đó, đạo diễn Khải Hưng mới là người kéo các đạo diễn khác, như đạo diễn, nhà quay phim, NSND Lý Thái Dũng trong vai trò giám đốc hình ảnh; đạo diễn Bùi Thọ Thịnh, người vừa có bộ phim gây “sóng gió” là “Thương nhớ ở ai” trong vai trò giám đốc nghệ thuật; nữ đạo diễn Lan Hương, người đã thực hiện rất nhiều MV ca nhạc và đạo diễn Tài Văn trong vai trò tổ chức sản xuất; đạo diễn Lâm Tuyền và đạo diễn Tôn Nguyễn trong vai trò trợ lý đạo diễn. Chứ tôi sao mà đủ “tài” để mời tất cả những tên tuổi ấy! Tôi chỉ là may mắn “ăn theo” và được hưởng.

PV: Bận rộn với nhiều show diễn, vậy chị thường sáng tác khi nào?

PPT: Có nhiều người chọn cách chia sẻ với người khác khi buồn nhưng tôi thì khác. Khi mình buồn nhất hay sung sướng nhất thì sẽ viết ra, chia sẻ bằng những những vần thơ và những ca khúc… Trước đây, vì bức xúc với cái số hẩm hiu của mình tôi đã từng viết một bài thơ có hai câu thế này: “Dẫu đà duyên gãy đôi cơn/Vẫn còn ứ hự duyên mòn bên trong”… Tôi không dám nhận mình tài mà chỉ nghĩ mình vừa được trời thương, vừa bị trời đày. Nhưng chính việc sáng tác này giúp tôi cảm thấy nhẹ nhàng và quên đi được những chuyện buồn đau. Chìm đắm vào âm nhạc, suy nghĩ nung nấu để viết nên một ca khúc là cách để tôi cảm thấy bớt bi quan, sống thoải mái hơn.

PV: Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này!