Hoa hậu Ngọc Hân

Kể chuyện cổ tích bằng áo dài

NGÂN HÀ (THỰC HIỆN)

Thứ hai, 02/07/2018 - 02:33 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ngọc Hân (bên phải) cùng một số mẫu trong bộ sưu tập “Cổ tích Việt Nam”.

Hoa hậu Ngọc Hân vừa trình làng bộ sưu tập thời trang mới - “Cổ tích Việt Nam” trong một chương trình thiện nguyện, nhằm gây quỹ mổ tim cho các em nhỏ mắc bệnh. Bộ sưu tập lấy cảm hứng từ những câu chuyện trong kho tàng truyện cổ tích, dân gian Việt Nam như: “Tấm Cám”, “Cây tre trăm đốt”, “Bánh chưng - bánh dày”…

Phóng viên (PV): Có lẽ đây không phải lần đầu tiên Ngọc Hân gắn hoạt động nghề nghiệp của mình với hoạt động xã hội vì cộng đồng?

Hoa hậu Ngọc Hân (NH): Đúng như vậy, ngay sau khi đăng quang Ngọc Hân đã rất tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Nhưng mình muốn làm công tác xã hội một cách sâu, rộng hơn, dùng chính công việc của mình mang lại những lợi ích thiết thực cho xã hội. Chẳng hạn, trong show diễn Lễ hội áo dài năm 2016 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, mình đã mời các người mẫu khuyết tật trình diễn các thiết kế của mình. Mình mong muốn truyền cho những người không may mắn đó cảm hứng về cái đẹp, giúp họ thêm động lực, sự tự tin để hòa nhập cuộc sống.

PV: Là một hoa hậu, ít khi thấy Ngọc Hân xuất hiện trong những bộ váy áo lộng lẫy, mà thường là trong tà áo dài dịu dàng, giản dị. Là một nhà thiết kế, Ngọc Hân cũng chú trọng các thiết kế áo dài hơn, vậy có phải thiết kế áo dài chính là con đường Ngọc Hân chọn trong nghề thiết kế thời trang?

NH: Đúng vậy, xuất phát từ việc mọi người thường khen mình mặc áo dài đẹp nên mình có cảm hứng cho việc đầu tư các thiết kế áo dài nhiều hơn. Có lẽ vì vậy, năm 2014, Ngọc Hân đã được trao danh hiệu “Hoa hậu nghìn năm hương sắc” tại kỳ Festival Huế 2014.

Công việc của mình cũng đem lại cơ hội tiếp xúc nhiều chương trình văn hóa lớn trong và ngoài nước. Mỗi lần áo dài Việt Nam xuất hiện, đều nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt nên niềm đam mê của mình với áo dài ngày càng tăng. Những cơ hội đó giúp mình có điều kiện học hỏi được kinh nghiệm của những người đi trước, và mình muốn dùng những ưu điểm sẵn có đó để quảng bá hình ảnh văn hóa truyền thống của Việt Nam. Mình đã thiết kế các bộ sưu tập áo dài về tranh Đông Hồ, các trò chơi dân gian, mùa hoa loa kèn... và bây giờ là bộ sưu tập “Cổ tích Việt Nam”.

PV: Ngọc Hân có thể nói rõ hơn về ý tưởng và thực hiện BST áo dài “Cổ tích Việt Nam” có gì khác so với những thiết kế khác không?

NH: Bộ sưu tập này được Ngọc Hân ấp ủ từ rất lâu, từ hơn nửa năm rồi. Nhưng để hoàn thiện bộ sưu tập thì mất khoảng bốn tháng. Cổ tích Việt Nam là một kho tàng lớn và tuổi thơ của bất cứ ai cũng được nghe, được đọc. Vì vậy, mình phải làm việc rất kỹ với các họa sĩ để lựa chọn những câu chuyện nổi bật, sau đó chọn những cảnh ấn tượng nhất trong mỗi câu chuyện, vẽ phác thảo và đưa bức họa lên máy tính để chọn mầu rồi in lên vải. Trên mỗi tà áo dài hoặc bộ váy do mình thiết kế đều là một bức tranh sống động về các câu chuyện cổ tích Việt Nam. Mình muốn mỗi người dân Việt Nam, mỗi em nhỏ có thể nhớ, hiểu thêm về những câu chuyện cổ tích Việt Nam.

PV: Muốn quảng bá văn hóa Việt cho các em nhỏ, đó có phải lý do Ngọc Hân cũng chọn các em thiếu nhi làm người mẫu trình diễn trong các show của mình?

NH: Trước tiên là Ngọc Hân luôn yêu mến các em nhỏ. Ngoài ra, Hân cũng xin tiết lộ ngay từ nhỏ mình đã rất thích may các bộ quần áo cho búp bê. Sau này mình thực hiện sở thích đó bằng cách thiết kế quần áo cho trẻ em, và cũng thiết kế đồ cho trẻ em kỹ lưỡng như dành cho người lớn. Chính vì vậy, các thiết kế của Hân dành cho các em nhỏ luôn được các bậc phụ huynh rất ủng hộ và thường xuyên đặt hàng.

PV: Ngọc Hân có thể tiết lộ đôi chút về ý tưởng bộ sưu tập sắp tới không? Mỗi thiết kế của Ngọc Hân đều được đầu tư kỹ lưỡng như vậy liệu giá thành có quá đắt?

NH: Ngọc Hân đã có ý tưởng của bộ sưu tập áo dài sắp tới rồi, nhưng nó vẫn không nằm ngoài mục đích quảng bá văn hóa Việt Nam. Dự định sắp tới của mình là về “Ca dao, tục ngữ Việt Nam”. Đây cũng là một kho tàng văn hóa lớn mà mình muốn khai thác. Mình tin, các em nhỏ cũng như mọi người sẽ cảm thấy thích thú với các thiết kế này. Chắc chắn học thuộc một câu ca dao, tục ngữ bằng tranh in trên áo dài sẽ có sự thú vị riêng!

Giá thành các thiết kế của mình ở mức trung bình. Ngọc Hân không muốn nâng giá thành vì nó sẽ đi chệch mục đích chính là quảng bá văn hóa. Muốn quảng bá thì nó phải đến được với số đông, nhiều người biết đến, nhiều người sử dụng.

PV: Xin cảm ơn Ngọc Hân và chúc Ngọc Hân ngày càng có ý tưởng hấp dẫn, mang lại lợi ích cho cộng đồng!