NSƯT Hồng Vy:

“Mạo hiểm” tự đầu tư cho ca khúc thính phòng

ĐỨC HUY (THỰC HIỆN)

Thứ hai, 09/07/2018 - 03:20 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

NSƯT Hồng Vy (trái) trong poster Chương trình “Tình yêu và đam mê” tổ chức vào tháng 8-2018.

Sau hai đêm nhạc tại Hà Nội được khán giả đón nhận vào tháng 5, ngày 12-8, “Tình yêu và đam mê” của NSƯT Hồng Vy sẽ tái ngộ khán giả phương nam tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh. Trước đó hai năm, “Tình yêu và đam mê” do Hồng Vy khởi xướng dù có tiếng vang nhưng không khỏi đứng trước băn khoăn về khả năng duy trì định kỳ. Nghệ sĩ chia sẻ với Thời Nay.

Phóng viên (PV): Chú tâm vào giảng dạy, hoặc đi diễn show cũng đã bảo đảm “tình yêu và đam mê”, tại sao Hồng Vy lại theo đuổi một chương trình riêng như vậy?

NSƯT Hồng Vy (HV): Vì là tình yêu nên khó nói được tại sao khó khăn, thậm chí có thể thất bại nhưng tôi vẫn cứ muốn và quyết tâm thực hiện cho bằng được. Một điều thật may mắn, tới nay “Tình yêu và đam mê” đã được tổ chức ở cả TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, đã nhận được nhiều khích lệ và đón nhận. Đặc biệt, qua “Tình yêu và đam mê”, tôi còn nhận được quyết tâm và đồng hành của các nghệ sĩ, nhà báo tâm huyết như NSƯT Đăng Dương, nghệ sĩ piano Thuyên Hà, nhà báo Nguyễn Minh, rồi các nghệ sĩ Đào Mác, Duyên Huyền… Đó là điều khiến tôi cảm thấy hạnh phúc nhất trong cuộc đời hoạt động âm nhạc của mình.

PV: Không đơn thuần là một chuỗi chương trình nghệ thuật, chúng tôi còn nhìn thấy đó là một sự đóng góp, bổ sung thêm một “món ăn” dù không mới nhưng chưa phải thói quen cho công chúng yêu nhạc cả nước…

HV: Tôi luôn có băn khoăn tại sao các chương trình âm nhạc giải trí quá nhiều mà lại không có một chương trình âm nhạc nào dành cho dòng nhạc thính phòng giao hưởng? Mọi người thường có suy nghĩ âm nhạc giao hưởng thính phòng kén người nghe, khán giả khó đón nhận, thì tôi có suy nghĩ ngược lại. Tôi luôn cho rằng âm nhạc giao hưởng thính phòng nói chung, dòng ca khúc thính phòng nói riêng rất quyến rũ, càng nghe sẽ càng thấy hay thì tại sao khán giả lại không đến với các chương trình nghệ thuật này? Khi tìm câu trả lời cho những câu hỏi đó, tôi mới nhận thấy, không hẳn bởi âm nhạc giao hưởng thính phòng không có khán giả mà cái chính là dòng âm nhạc này không có điều kiện đến với khán giả, hoặc khán giả không có cơ hội tiếp xúc với nó. Trong khi đó, với những chương trình âm nhạc giao hưởng thính phòng được tổ chức thì chủ yếu là những chương trình giới thiệu các tác phẩm khí nhạc, chương trình thanh nhạc rất ít. Có nghĩa là ta chưa có chương trình thì làm sao có thể nói được rằng nó không được khán giả đón nhận. Tất nhiên, chúng tôi cũng luôn biết được rằng mỗi một dòng nhạc có một đặc thù và một lượng khán giả riêng, khi tổ chức một chương trình thính phòng thì không thể mong nó có thể ồn ào, sôi động thu hút hàng nghìn người như những chương trình âm nhạc đại chúng.

Tôi thử nghiệm một cách mạnh mẽ là tổ chức chương trình, thay vì vé mời, tôi mạnh dạn bán vé và chấp nhận có thể khả năng thu hồi lại vốn là rất khó. Nhất là nơi khởi điểm cho một chương trình thính phòng mà tôi chọn là TP Hồ Chí Minh, nơi mà có lẽ khi nhắc tới việc này nhiều người sẽ cho rằng rất mạo hiểm và nguy cơ thất bại sẽ cao. Vậy nhưng tôi vẫn quyết tâm thực hiện, và thật hạnh phúc là ngay từ chương trình đầu tiên chúng tôi đã được sự đón nhận của khán giả. Bây giờ, chương trình đã có một lượng khán giả quen, mở rộng thêm những khán giả mới… Đó là tín hiệu vui khiến chúng tôi thêm tự tin để duy trì chương trình này dẫu vẫn còn những khó khăn.

PV: Nói là vậy, nhưng nhiều người vẫn cho rằng việc tự bỏ kinh phí tổ chức và khả năng lỗ rất cao, cho nên đây vẫn là một sự mạo hiểm của chính các nghệ sĩ?

HV: Nói là chúng tôi tự bỏ tiền túi thì có người không tin, nhưng đúng là như thế đấy. Tôi nhận được rất nhiều lời khuyên hay sự băn khoăn của các anh chị em bạn bè đồng nghiệp, của những người thân… Nhưng có làm mới biết dù là khó, nhưng mình không đến nỗi đơn độc. Hóa ra là cũng còn nhiều khán giả ủng hộ mình, chẳng qua họ không tìm được những chương trình phù hợp, nếu có là họ sẵn sàng mua vé ngay. Tôi luôn có niềm tin là ít nhất ở những thành phố lớn như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh, luôn có một số lượng không nhỏ khán giả tinh hoa, muốn thưởng thức những tác phẩm âm nhạc tinh túy của Việt Nam và thế giới. Mình đã theo đuổi những dòng nhạc như vậy thì hãy biết cách tìm đến những khán giả như thế. Không phải lúc nào cứ choáng ngợp lộng lẫy mới là thu hút người xem. Giản dị, chân tình, ấm cúng và tôn vinh âm nhạc tối đa, thì khán giả cũng vẫn tìm đến. Còn nói về tiềm lực kinh tế thì thực tế là chúng tôi chạy sô để có những lúc được làm nghề như thế này. Tất nhiên không thể đắt sô như ngôi sao nhạc trẻ, nhưng cũng không đến nỗi nào.

PV: Vậy trong “Tình yêu và đam mê” tới đây, Hồng Vy và các nghệ sĩ sẽ mang đến cho khán giả những gì?

HV: Tôi cùng NSƯT Đăng Dương và nghệ sĩ piano Thuyên Hà sẽ mang tới đêm nhạc một không gian đúng nghĩa của âm nhạc thính phòng, vẫn là sự sang trọng vốn có của dòng nhạc nhưng nó lại cũng rất gần gũi, giản dị, ấm cúng và đương nhiên sẽ ngập tràn niềm đam mê trong những giai điệu tuyệt vời của các tác phẩm âm nhạc.

PV: Xin cảm ơn NSƯT Hồng Vy và chúc chương trình luôn được sự đón nhận của công chúng!