Ca sĩ Phạm Thu Hà:

Chân dung tôi là cổ điển

HOÀNG THU PHỐ (THỰC HIỆN)

Chủ nhật, 07/10/2018 - 03:19 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sau rất nhiều thử nghiệm, cùng với việc học hỏi và tích lũy kinh nghiệm ở các sân khấu, trường học trong và ngoài nước, ca sĩ Phạm Thu Hà (ảnh bên) quyết định vẽ “chân dung âm nhạc” của riêng mình trong đêm 5-10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Sau đây là cuộc trò chuyện với giọng ca bán cổ điển được cho là “của hiếm” của làng nhạc hiện nay.

Phóng viên (PV): Sau sáu năm chính thức bước vào con đường âm nhạc, lần đầu tiên chị có buổi trình diễn cá nhân đầu tiên. Vì sao chị chọn thời điểm này?

Ca sĩ Phạm Thu Hà (PTH): Tôi bước vào con đường âm nhạc khá muộn, lại chọn dòng nhạc kén người nghe. Chính vì vậy, tôi phải nỗ lực nhiều hơn so các đồng nghiệp khác. Tuy nhiên, âm nhạc mà tôi theo đuổi không cho phép sự vội vàng. Suốt sáu năm qua, với bảy album gối đầu, tôi lần lượt thử nghiệm kết hợp nhạc cổ điển với chillout, EDM, Pop… Mỗi một thể loại giúp tôi đến gần hơn với công chúng, nhưng quan trọng hơn là giúp tôi khám phá thêm những khía cạnh khác trong tâm hồn mình. Song song đó, tôi cũng tích cực trau dồi thêm chuyên môn. Mới đây nhất là một khóa học tại Áo với rất nhiều bài học về kỹ năng và trình diễn.

Thời điểm này, khi đã tự tin hơn vào bản thân, khi sự cổ vũ, mong đợi của khán giả dành cho ngày một mạnh mẽ, tôi đã quyết định thực hiện buổi biểu diễn của riêng mình. Tôi tin rằng chương trình sẽ mang đến cho khán giả chân dung âm nhạc của Phạm Thu Hà một cách đầy đủ nhất.

PV: Chọn thời điểm Hà Nội bùng nổ liveshow, vậy “chân dung âm nhạc” của Phạm Thu Hà có gì đặc biệt?

PTH: Điểm đặc biệt của chương trình chính là ở chữ “chân dung”. Tôi và êkíp đã phải lựa chọn, cân nhắc rất nhiều, làm sao để chọn được những ca khúc làm nổi bật nhất cá tính âm nhạc của mình. Chân dung được vẽ bằng một kịch bản cụ thể mà sợi dây xuyên suốt là dòng nhạc bán cổ điển mà tôi theo đuổi. Bên cạnh đó, sự tham gia của nhạc sĩ Thanh Phương với những bản phối mới mẻ, đạo diễn Trần Vi Mỹ với khả năng dàn dựng sân khấu tài ba cùng hai khách mời Quang Dũng và Ngũ Cung cũng là những điều nhiều khán giả chờ đợi.

PV: Nhiều người tò mò vì sao chị lại kết hợp với nhóm nhạc rock Ngũ Cung trong đêm diễn này?

PTH: Như đã nói, tôi từng thử nghiệm với rất nhiều dòng nhạc, từ pop, tình ca, EDM, chillout… nhưng chưa từng kết hợp với rock. Chúng tôi sẽ trình diễn với nhau một trích đoạn trong vở nhạc kịch kinh điển. Màn trình diễn kỳ vọng mở ra một không gian âm nhạc vừa lộng lẫy, vừa kịch tính và bùng nổ. Chính bản thân tôi cũng đang rất háo hức với tiết mục này.

PV: Thế còn với ca sĩ Quang Dũng?

PTH: Với Quang Dũng, sự xuất hiện của anh mang hai ý nghĩa với tôi. Đây vừa là một người đồng nghiệp đáng mến và có nhiều nét cá tính âm nhạc tương đồng với tôi, vừa là một người anh mà tôi vô cùng quý mến, có rất nhiều sẻ chia cùng tôi trong công việc và cuộc sống. Anh Quang Dũng với chất giọng trầm ấm và nhiều cảm xúc sẽ biểu diễn đơn và hát cùng tôi trong một số ca khúc tình ca bất hủ.

PV: Chị có thể tiết lộ một chút về danh mục các ca khúc trong đêm nhạc và những bản phối mới của nhạc sĩ Thanh Phương?

PTH: Dù là các ca khúc đã quen thuộc của tôi, hay là ca khúc mà tôi chưa từng hoặc hiếm khi hát, thì trong chương trình này đều được làm mới hơn, vẫn giữ được nét cổ điển nhưng vẫn có hơi thở trẻ trung, hiện đại.

PV: Được giải thưởng Cống hiến, được ví là “họa mi bán cổ điển”, giờ nếu phải vẽ chân dung mình bằng những câu chữ, Phạm Thu Hà sẽ nói gì?

PTH: Có lẽ đó chính là chữ “cổ điển”. Bởi đây là con đường tôi đã chọn để đi đến với công chúng, dù bằng nhiều ngả với những sự kết hợp khác nhau. Nhiều năm trôi qua, tôi luôn dặn mình giữ lấy cái hồn, cái cốt cách của người nghệ sĩ theo đuổi dòng nhạc bán cổ điển. Tất cả đã thấm nhuần vào âm nhạc và cả lối sống của tôi.

PV: Cảm ơn ca sĩ Phạm Thu Hà, chúc đêm nhạc sắp tới của chị thành công!