Ngày quan trọng lặng lẽ

BÙI KIM ANH

Thứ ba, 02/01/2018 - 08:45 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: ANH QUÂN

Là Tết thôi lại có Tết Dương và Tết Âm lịch. Người Việt mình quen rồi, trong nếp sống, nếp nghĩ có hai ngày Tết này.

Tết Âm lịch - Tết Nguyên đán theo lịch dưới trên quyển lịch mỗi nhà, mang phong tục cổ truyền, được chuẩn bị trước cả tháng trời. Nào việc lớn như sửa nhà, nhẹ hơn là quét sơn nhà cửa cho mới mẻ. Nào mua sắm cho ba ngày Tết. Nào cây nào hoa bán trước cả nửa tháng trời. Nào quần áo với tiền mừng tuổi và lời chúc tụng… Và miên man thăm hỏi, lễ, Tết.

Tết Dương lịch lặng lẽ được tiếp nhận chắc cũng từ lâu, khi người Việt đã dùng Dương lịch, nói kiểu dân gian là lịch trên. Từ xa xưa người ta chỉ vui vì được nghỉ ngơi cuối năm thêm một, hai ngày. Người Việt chưa chúc mừng nhau khi tờ lịch cuối cùng bóc đi, hạ xuống bloc lịch cũ và treo lên lịch mới. Ta đã thêm một tuổi. Thế mà mấy ai đó xúc động khi thay cũ, không bóc đi tờ lịch cuối cùng lúc xé đi vỏ ngoài bloc mới, để trưng lên ngày đầu năm mới. Tuổi lớn của trẻ em. Tuổi trưởng thành của một thế hệ. Tuổi già của cha mẹ, ông bà. Cái tuổi đời là tuổi trên giấy khai sinh theo dương lịch để đi học, đi làm, để kê khai bao chứng từ cần thiết. Tờ khai sinh ấy bao lần phải đi làm công chứng để dùng trong học hành, công việc. Rồi chứng minh khi đi lên máy bay, khi lưu trú đâu đó. Rồi hộ chiếu khi ra nước ngoài… Bao nhiêu thứ đều lấy Tết Dương lịch làm cái mốc cuộc đời của chúng ta.

Quan trọng lắm đấy nhưng vẫn chưa thiêng liêng trong tâm khảm của người Việt. Đã quen rồi, coi ngày giờ cho việc sống, cho cả ngày sinh ra, giờ mất đi, khi giỗ chạp theo âm lịch, Tết Nguyên đán của nguời Việt.

Đã có ý nói rằng bớt đi một Tết. Một Tết Dương lịch quan trọng mà nhẹ nhàng lướt qua. Một Tết Âm lịch thiêng liêng mà bận rộn vì nghi lễ. Bỏ Tết nào? Vì sao lại phải bỏ? Gộp lại ư? Cuộc sống luôn cần đổi mới và hiện đại. Con người lại rất cần giữ nền nếp truyền thống về đạo đức gia phong, giữ vững văn hóa, phong tục, bản sắc của dân tộc mình.

Hãy dành cho Tết Dương lịch một niềm vui hay một chút bâng khuâng cũng được, khi một năm đã hết. Mua hoa cắm đón mừng ngày 1 tháng 1 của năm. Một chút rất Tây cho ngày Tết Dương lịch, bữa ăn ngon và một chai champagne bật nút nâng cốc mừng năm mới đến. Rồi rượu vang, rượu mạnh gì đó tùy điều kiện mỗi nhà, tùy sở thích mỗi người.

Tết Dương lịch biết là vì vậy vẫn thường là dành cho người ở phố, dành cho lớp người đang sống và làm việc nơi công sở. Nhưng có sao đâu. Với tốc độ phát triển về tận làng xã thì Tết Dương lịch sẽ dần có ý nghĩa khắp nơi. Tờ lịch cuối 31 tháng 12 - tờ lịch mới 1 tháng 1. Mua lịch và tặng lịch. Lịch mới, treo nơi sáng và rõ nhất trong nhà. Ra vào ngắm, nhủ thầm, năm nay lịch nhà mình đẹp! Tết Dương lịch đấy, lặng lẽ đến với mọi nhà.