Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

Ký ức không quên qua những trang sách

THƯ HOÀNG

Thứ sáu, 09/02/2018 - 06:42 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một số cuốn sách về sự kiện Mậu Thân 1968 vừa được xuất bản.

Không hẹn mà gặp, dịp này có nhiều cuốn sách được xuất bản, mang tới những câu chuyện hào hùng về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Nhiều đầu sách đa dạng

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 trên chiến trường miền Nam là một trong những sự kiện nổi bật, có ý nghĩa chiến lược quan trọng của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và đã trở thành mốc son trong lịch sử đấu tranh cách mạng hào hùng của nhân dân Việt Nam. Các đầu sách ra mắt dịp này đã mang tới những tư liệu đa dạng, những góc nhìn sâu sắc về sự kiện lịch sử.

Đáng chú ý nhất, phải kể tới cuốn sách “Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 - Bước ngoặt quyết định và bài học trong lịch sử” do NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương xuất bản. Sách gồm 100 bài viết, qua đó đưa tới những góc nhìn, phân tích, nhận định về cuộc tổng tiến công. Những bài viết này vốn là những tham luận của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tướng lĩnh, sĩ quan, các nhà khoa học trong và ngoài quân đội.

Tiếp đó, phải nhắc tới bộ ba cuốn sách do NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh xuất bản. Đó là “Cuộc Tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968 ở khu trọng điểm (Sài Gòn - Gia Định) của PGS, TS Hà Minh Hồng và PGS, TS Trần Nam Tiến; “Phụ nữ Sài Gòn - Gia Định và Nam Bộ trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968” (Nhiều tác giả) và “Tết” - một cuốn sách đặc biệt của tác giả Don Oberdorfer, bản tiếng Việt do Hà Nguyễn chuyển ngữ. Nhà báo Don Oberdorfer đến Việt Nam từ năm 1965 với vai trò phóng viên tờ Washington Post. Một tháng trước khi diễn ra cuộc tiến công “Tết”, ông có mặt ở Việt Nam, và dõi theo những diễn biến. Cuối năm 1969, ông tiếp tục quay lại đây gặp gỡ nhiều nhân vật, thu thập thêm tài liệu và chấp bút viết bản thảo “Tết” ngay khi trở về Mỹ năm 1970. Cuốn sách xuất bản lần đầu tiên năm 1971. Năm 2001 NXB Đại học Johns Hopkins tái bản mà không có bất kỳ sự chỉnh sửa, bổ sung nào. Đến nay, “Tết” của Don Oberdorfer vẫn được đánh giá là một trong những cuốn sách hay nhất của người Mỹ viết về cuộc tiến công Tết Mậu Thân 1968. Ba ấn phẩm tái hiện một cách chi tiết sự kiện hào hùng của những ngày này 50 năm trước, được kể lại chân thật bởi chính những nhân chứng lịch sử, những người lính đã trực tiếp tham gia cuộc tổng tiến công.

Góp thêm sự phong phú và đa dạng, không thể không kể tới cuốn truyện ký “Biệt động Sài Gòn trong Tết Mậu Thân 1968” của tác giả Ngô Bá Chính - một người lính, từng trực tiếp tham gia trận đánh vào giữa đô thị Sài Gòn trong thời điểm này; “Tuổi trẻ Sài Gòn Mậu Thân 1968” do CLB Truyền thống Thành đoàn TP Hồ Chí Minh chủ biên… Ngoài ra, là những tựa sách do một số nhà văn, nhà thơ chấp bút như: “Chuyện năm 1968” của nhà văn Trầm Hương, “Pháo dậy phố xuân” - tập trường ca của nhà thơ Phạm Sĩ Sáu…

Nhiều phân tích, gợi mở

Sự đa dạng của những đầu sách ra mắt nhân kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã làm “nóng” thị trường xuất bản những ngày đầu năm 2018, chuẩn bị cho những hội sách mùa Xuân. Đặc biệt, các tác giả đã đưa ra nhiều cách tiếp cận mới, với những tư liệu, nhân vật thú vị cùng các phân tích, gợi mở về sự kiện lịch sử trôi qua tròn nửa thế kỷ để độc giả ngày nay suy ngẫm.

Trong cuốn “Tết”, tác giả Don Oberdorfer thể hiện thêm cái nhìn phía bên kia qua các chi tiết và lời kể của những người tham gia các trận đánh ở Đài phát thanh Sài Gòn, Dinh Độc lập, Bộ Tổng Tham mưu của Việt Nam Cộng hòa, Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam Cộng hòa… Sự kiện “Tết” đã làm họ thức tỉnh, ngày càng có nhiều nghị sĩ, nhà hoạt động chính trị đứng về phía người dân đấu tranh đòi chính quyền tổng thống Johnson giảm bớt sự can dự của Mỹ ở miền Nam Việt Nam.

Còn khi lật giở cuốn sách “Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 - Bước ngoặt quyết định và bài học trong lịch sử”, độc giả sẽ thấy sự công phu của các bài nghiên cứu. Đặc biệt, ở phần nội dung thứ hai, cuốn sách đưa ra những nhìn nhận, đánh giá thành quả, hạn chế trong Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Hay với cuốn “Biệt động Sài Gòn trong Tết Mậu Thân 1968”, tác giả Ngô Bá Chính có lợi thế của một người lính, từng trực tiếp tham gia trận đánh vào giữa đô thị Sài Gòn trong thời điểm này nên đã sở hữu những tư liệu, những chi tiết độc đáo của người trong cuộc để mang tới cho độc giả những trang viết sống động, với nhiều nhân vật có thật - những người lính, chỉ huy trực tiếp trong chiến dịch năm đó.