Du xuân mất phí!

LÂM AN

Thứ ba, 06/03/2018 - 09:41 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ngày xuân là dịp đi hội, đi chùa, nên việc thu vé trở lại đối với du khách sau 10 năm không thu tại danh thắng Yên Tử lập tức nhận nhiều ý kiến tranh luận trái chiều.

Ngày 13-12-2017, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã thông qua Nghị quyết về quy định thu phí, lệ phí, trong đó có việc thu phí tham quan danh lam thắng cảnh Khu di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử từ ngày 1-1-2018. Theo đó, phí tham quan danh lam thắng cảnh Khu di tích Yên Tử được áp dụng là 40.000 đồng/lần/người lớn và 20.000 đồng/lần/trẻ em…

Nhiều du khách không hài lòng với mức phí như vậy. Nhiều ý kiến cho rằng Phật giáo đã đồng hành cùng dân tộc hơn 2.000 năm, chùa chiền là chốn bình an mà bất cứ ai cũng có thể tìm đến, thì việc thu tiền là không hợp lý. Có người chất vấn, đã công đức rồi sao còn thu phí tham quan?

Lý giải, đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết thời gian qua, tỉnh đã cùng các doanh nghiệp, người dân đầu tư lớn để có được một Yên Tử như hôm nay. Tuy nhiên, nhiều năm nay, tiền thu từ dịch vụ cáp treo là của một doanh nghiệp đầu tư, còn tiền công đức, giọt dầu đều do nhà chùa quản lý và sử dụng. Do đó việc thu phí nhằm giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước, đồng thời có thêm và chủ động nguồn vốn cho việc bảo vệ, quản lý di tích.

Trước đó, năm 2015, trên địa bàn Hà Nội, UBND TP Hà Nội cũng quy định mức thu phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn như Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Đền Ngọc Sơn, Khu Di tích Cổ Loa, Đền Quán Thánh, Di tích Nhà tù Hỏa Lò, Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long, Chùa Thầy, Chùa Tây Phương, Chùa Hương, Làng cổ Đường Lâm… Và thực tế cho thấy dù đã thực hiện được ba năm nhưng chung quanh việc thu phí vẫn luôn có những ý kiến trái chiều ở những địa chỉ kể trên.

Trước những thông tin về việc thu phí tham quan của UBND tỉnh Quảng Ninh đang gây xôn xao dư luận, Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho hay, Bộ không tham gia vào việc thu phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa. “Bộ chỉ quản lý Nhà nước về chuyên môn, không quản lý tài chính. Tuy nhiên, thu phí là chủ trương chung của các địa phương để có nguồn kinh phí nhằm tu bổ, tôn tạo di tích. Nhiều khu di tích hiện đã khang trang, đẹp đẽ hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách nhờ nguồn thu phí tham quan di tích nên đây là điều nên làm”.

Phần đông ý kiến cho biết, việc bán vé đối với các khu danh thắng nhiều hay ít không quan trọng bằng việc sử dụng hiệu quả nguồn thu để du khách cảm thấy hợp lý và đồng tình với chủ trương. Du xuân trên cơ sở vật chất hạ tầng được đầu tư, nâng cấp thì việc mất phí chỉ là chuyện nhỏ.