Có nên chuyển Ngày thơ thành Ngày văn học?

BÀI & ẢNH: HUYỀN, LIÊN, MINH

Thứ ba, 06/03/2018 - 09:45 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Công chúng tìm mua sách trong Ngày thơ.

Ngày thơ Việt Nam đang trở thành ngày hội quy tụ những tâm hồn yêu thơ trên khắp cả nước. Có nhiều cảm xúc được chia sẻ khi tham dự các hoạt động Ngày thơ Việt Nam lần thứ 16 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội. Có nên đổi Ngày thơ thành Ngày Văn học không cũng là điều nhiều người quan tâm.

Ngày hội sôi nổi

Thời tiết đẹp như một chất xúc tác kéo người dân đến với lễ hội thi ca khiến cho Ngày thơ Việt Nam có được lượng khách đông đúc, không khí náo nhiệt. Năm nay công chúng được thưởng thức phần triển lãm, trưng bày từ ngoài cổng Văn Miếu vào đến sân thơ truyền thống khá hoành tráng, cách điệu hình con thuyền và cánh buồm đỏ giương cao rực rỡ. Không khí sân thơ trẻ có phần sôi động nhờ những tiết mục văn nghệ cũng như sự nhiệt huyết của các tác giả trẻ truyền vào bài thơ của mình.

“Tôi tham gia Ngày thơ Việt Nam từ năm 2009 và gắn bó cho đến ngày nay. Cảm giác lần đầu tiên đến với Ngày thơ là một sự tươi mới hạnh phúc khi được biết đến các nhà thơ mà mình yêu thích. Ngoài ra mình cũng có dịp chia sẻ cảm xúc trong đời sống sinh hoạt thơ ca mà đặc biệt là sân thơ trẻ. Năm nay, sân thơ có nhiều điều mới và sáng tạo hơn. Chính vì thế sân thơ trẻ năm nay sôi động hơn”. Đó là ý nhận xét của TS Thụy Anh - Chủ nhiệm CLB đọc sách cùng con khi tham gia hoạt động của Ngày thơ. Chị cũng chia sẻ suy nghĩ về việc không có sân thơ thiếu nhi năm nay. Nếu chúng ta không quan tâm đến thơ ca thiếu nhi thì đến một lúc nào đó lớp độc giả trẻ sẽ không tiếp cận được với thơ ca. Rất cần sự khích lệ, động viên, đặc biệt là từ các bậc phụ huynh để trong thế giới trẻ thơ thấm đẫm văn hóa và vẻ đẹp của ngôn từ Việt.

Sau khi trình diễn hai bài thơ tại sân thơ trẻ, tác giả Nguyễn Đức Hậu (bút danh Nam Thiên Phú), đến từ khoa Viết Văn - Báo chí, Đại học Văn hóa Hà Nội bày tỏ: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia Ngày thơ Việt Nam, tôi bị choáng ngợp bởi quy mô tổ chức của chương trình, cảm thấy có chút lo lắng khi đứng trên sân khấu. Nhờ có Ngày thơ, tôi đã được giao lưu với những nhà thơ gạo cội và học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong việc sáng tác. Điều tôi thích nhất là được hòa mình vào những quán văn, quán thơ do các câu lạc bộ dựng lên”.

Chuyển thành Ngày văn học có khả thi?

Hiện đang có những ý tưởng đưa Ngày thơ Việt Nam dần trở thành Ngày Văn học Việt Nam với nhiều hoạt động tôn vinh cả thơ, văn xuôi, lý luận phê bình, dịch thuật. Trước ý tưởng này cũng có những ý kiến đa chiều. Có người cho rằng, 16 năm qua, Ngày thơ Việt Nam đã tạo được sức hút không nhỏ đối với công chúng nhiều lứa tuổi, tầng lớp, nhiều bài thơ về đất nước, quê hương, mùa xuân, tình yêu, người lính… đã được vang lên và thấm vào lòng người nghe một cách tự nhiên. Với những dấu ấn trong quãng thời gian dài như vậy, liệu rằng có nên biến Ngày thơ thành Ngày văn học hay không?

Nhà thơ Anh Ngọc chia sẻ: “Tôi nghĩ vẫn nên duy trì Ngày thơ, bởi nó đã tồn tại được 16 năm rồi. Có thể tổ chức một ngày cho lĩnh vực khác vào ngày khác. Còn nếu như để làm một “Ngày văn học” thì tôi tin rằng, thơ vẫn sẽ là thể loại lấn át. Văn xuôi khi giao lưu với khán giả thì thường sẽ tạo cảm giác khô khan, khó thu hút được sự tập trung của họ. Và chỉ có thơ là thể loại nằm giữa văn học và nghệ thuật - âm nhạc. Trong thơ có tính nhạc, chính điều này khiến cho những nhà thơ dễ dàng truyền cảm xúc đến với người nghe thơ đồng thời là sợi dây vô hình gắn kết những tâm hồn”.

Với nhiều khán giả, Ngày thơ có ý nghĩa rất đặc biệt, và mong muốn Ngày thơ được nhân rộng, lan tỏa ra khắp 63 tỉnh, thành phố. Thậm chí có người còn cho rằng, nếu có điều kiện nên tổ chức một năm hai lần để cho những bài thơ được thêm cơ hội truyền tải đến công chúng. Chị Bích Lan, một bạn đọc ở Hà Nội nói: “Tôi là người khá quan tâm đến văn học nói chung và đặc biệt là thơ. Bản thân tôi rất muốn ban tổ chức chuyển Ngày thơ thành Ngày văn học, bởi tôi là dân văn phòng, ít có cơ hội được tiếp xúc với văn chương nên mỗi năm có dịp đến đây, tôi muốn được biết nhiều hơn về các thể loại văn học chứ không chỉ đơn thuần là thơ. Tuy nhiên điều này tôi nghĩ cũng là một thách thức. Chỉ riêng thơ thôi đã chiếm hết không gian và thời gian như vậy rồi. Nếu cho các thể loại văn học vào một ngày thì tôi nghĩ khó có thể làm hay được như với thơ”.

Có những ý kiến khác cũng cho rằng, thay vì mở rộng quy mô, ban tổ chức, các hội nghề nghiệp về văn chương nên tập trung vào giải pháp nâng cao chất lượng tác phẩm, khuyến khích người cầm bút sáng tác, làm nổi bật được những sáng tạo của tác giả.