Cần cú huých cho âm nhạc học đường

BÀI & ẢNH: THÁI CA

Thứ sáu, 07/09/2018 - 05:23 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Giáo viên âm nhạc cần có sự tương tác để đánh thức niềm đam mê từ các bé.

Khi kinh tế-xã hội phát triển, nhu cầu tiếp cận, tìm hiểu về âm nhạc cũng gia tăng, vậy nên cũng cần đến sự thay đổi trong việc dạy và học âm nhạc tại các bậc học phổ thông.

Nút thắt ở đâu?

PGS, TS Tạ Quang Đông, Giám đốc Nhạc viện TP Hồ Chí Minh phân tích: Gần 30 năm qua, phần lớn các giáo viên dạy môn âm nhạc được trang bị nhạc lý cơ bản cùng một số kỹ năng về thanh nhạc, các loại nhạc cụ phổ biến như organ và guitare. Theo đó, học sinh cũng có thể nhớ và hát được những bài hát quan trọng cùng một số kiến thức sơ đẳng về âm nhạc. Nhưng trong thời đại công nghệ phát triển các cháu nhỏ có rất nhiều phương tiện để tiếp cận với âm nhạc từ trước khi đến trường nên áp lực để có một giờ học nhạc thú vị tại trường học dành cho giáo viên là rất lớn.

Theo TS, NSƯT Bùi Công Duy, Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam thì, sách giáo khoa âm nhạc hiện tại do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức biên soạn. Tuy nhiên, liên quan đến âm nhạc, và những nhà sư phạm âm nhạc chuyên nghiệp hàng đầu lại đang làm việc ở các học viện âm nhạc, nhạc viện, thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trong quá trình biên soạn sách cũng chưa có sự tương tác giữa các bên để có thể đưa ra một chương trình phù hợp nhất với thực tiễn. Còn ThS Hoàng Thị Việt Hương, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Đình Chinh, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh cho biết: Do nhu cầu thực tiễn, và cũng để cân đối cả về kinh phí, các trường học còn phải triển khai phương án để giáo viên các môn khác bồi dưỡng nghiệp vụ liên quan đến môn âm nhạc để dạy cho học sinh thay vì sử dụng giáo viên âm nhạc được đào tạo chuyên ngành.

Con người, giáo trình thực ra vẫn chưa đủ để tạo ra một môi trường âm nhạc học đường phát triển mà cần phải có trang thiết bị theo chuẩn và phù hợp. Thử làm một bài toán đơn giản, để có một phòng học nhạc “coi được” dành cho khoảng 40 học sinh, cần diện tích khoảng 50 m², trong trường hợp nếu để dạy môn piano, nhưng sử dụng đàn piano điện (electric piano) thì cũng cần số lượng đàn tương ứng như vậy, với chi phí cho một cây đàn cũ, nhưng có thể sử dụng được là 5 triệu đồng/cây thì tiền đàn đã mất hết 200 triệu đồng. Đó còn chưa kể đến tiền tai nghe để cách âm từng đàn, rồi máy lạnh, các trang bị liên quan đến máy chiếu. Với nhiều trường thì rõ ràng số tiền này vượt quá tầm.

Đi tìm giải pháp

Ca sĩ trẻ Lê Thu Hiền, Huy chương Vàng Tài năng trẻ Nghệ thuật Toàn quốc 2017 kỳ vọng: Tôi vẫn nghĩ các giáo viên dạy nhạc hiện nay được trang bị kỹ năng sư phạm khá tốt, chưa kể các thông tin, nghiệp vụ nếu cần cũng có thể đi học các khóa ngắn hạn, hoặc tham khảo từ nhiều nguồn tài liệu. Điều quan trọng là giáo viên âm nhạc cần tăng cường sự tương tác với học sinh. Nếu tăng cường trò chuyện với học sinh, các giáo viên âm nhạc hoàn toàn có thể phát hiện được những mầm non, hoặc các bé có tiềm năng để truyền đạt những kỹ năng cơ bản nhất. Cũng nên biết rằng, không cần những kiến thức quá cao siêu, nhưng chỉ cần giáo viên truyền đạt kỹ lưỡng, có tâm và cho đúng được học sinh có khả năng thì hiệu quả cũng sẽ rất cao.

Theo PGS, TS Tạ Quang Đông, cần xác định rõ các trang thiết bị, nhạc cụ cho dạy nhạc là rất quan trọng, và trong điều kiện hạn hẹp, nhà trường nếu đầu tư cần chú trọng đến chất lượng hơn số lượng: Từ quy mô nhỏ, nhưng có thành quả tốt, dần dần tôi tin rằng sẽ không thiếu các nguồn lực từ xã hội, các tổ chức, các mạnh thường quân sẽ chung tay với nhà trường để phát triển. Điều quan trọng hơn cả là khi phụ huynh nhận thấy được sự thay đổi của con em, hiệu quả của các giờ học nhạc thì mức độ đầu tư cũng sẽ cao hơn, và đó cũng là cơ hội để âm nhạc học đường phát triển.

ThS, NGƯT Trần Đức, nguyên Trưởng khoa Nhạc Họa - Trường Cao đẳng Sư phạm Huế: Đừng nghĩ rằng âm nhạc học đường chỉ mang tính chất phổ thông, sơ lược, thực tế đây là một ngành khoa học và đòi hỏi những công trình nghiên cứu chuyên sâu cũng như các chiến lược đầu tư bài bản.