Vào năm học mới ở vùng ngập lụt

BÀI & ẢNH: HẢI VÂN

Thứ sáu, 07/09/2018 - 05:23 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Lễ khai giảng Trường TH & THCS Cẩm Lương.

Không văn nghệ, cũng không có diễu hành như mọi năm, lễ khai giảng năm học 2018-2019 ở Trường TH&THCS Cẩm Lương diễn ra đơn giản, ngắn gọn. Sau trận ngập lịch sử, hơn 300 học sinh bước vào năm học mới với chồng chất khó khăn. Suốt mấy ngày qua, thầy, cô giáo và phụ huynh học sinh vác ghế cào bùn, dốc sức để các em có ngày khai trường.

Ngôi trường… một tháng ngập ba lần

Sáng 5-9, sân trường vẫn ngổn ngang bùn đất, lá cây mục và củi khô. Bị ảnh hưởng bởi trận lũ cuối tháng 8, nhiều thôn trong xã Cẩm Lương bị cô lập hoàn toàn. Mới chỉ hai ngày trước, đường vào thôn Kim Mẫm (Cẩm Lương, Cẩm Thủy, Thanh Hóa), một trong những nơi chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất vì mưa lũ vừa qua, vẫn bị cô lập. Toàn bộ các phòng học bị ngập toàn bộ, nước ngập tới nóc các căn nhà cấp 4, nơi sâu nhất lên tới 3 m. Phòng học, tủ sách, bàn ghế, trang thiết bị dạy học hỏng toàn bộ. Ngày 2-9, nước bắt đầu rút, để lại khối bùn đất, sình lầy dày 30-40 cm. Ngay từ khi nước rút, nhà trường đã huy động giáo viên và phụ huynh đến cào bùn, dọn dẹp, rửa sạch phòng học, kê bàn ghế. Nhà trường cũng đầu tư một máy bơm nước để rửa trôi, cào bùn ra ngoài. Thầy cô giáo ở các khu vực chung quanh, các trường không ngập lụt cũng đến hỗ trợ dọn dẹp, để các học sinh có ngày khai giảng.

Là trường có nhiều cấp học, Trường TH&THCS Cẩm Lương năm học 2018 - 2019 có 13 lớp, hơn 300 học sinh. Năm học mới này, trường đón 58 học sinh vào lớp 1. Không có sự lạc quan háo hức như phụ huynh ở thành phố khi đưa con vào lớp 1, nhiều phụ huynh nơi đây chỉ biết ngậm ngùi khi cùng bước vào “lớp mới, trường mới” của các em, nơi một tháng lụt ba lần, trận sau mức nước cao hơn trận trước. Trận lụt trung tuần tháng 7, nước ngập mới chỉ đến sân. Trận giữa tháng 8, nước đã ngập các phòng học, mức nước cao hơn 2 m. Trận cuối tháng 8 vừa rồi nước dâng ngập quá nóc các phòng học, nơi sâu nhất hơn 3 m. Ngày đầu tiên đi học, các em ngồi trong các phòng học đều chưa có điện, bùn đọng trên trần nhà, sàn bong tróc, cửa kính vỡ, bàn ghế ẩm ướt, phần nhiều đều hư hại hết. Trước đó, trong đợt lụt năm 2017, mặt bàn gỗ ép bị nước lũ làm hỏng, trường giữ nguyên chân bàn sắt, tận dụng thay mặt bàn bằng gỗ tự nhiên. Nhưng một tháng ngâm nước ba lần như thế, gỗ tự nhiên nào chịu nổi!

Các đồ dùng quan trọng như máy tính, hồ sơ đã được thầy cô giáo chuyển lên phòng học tầng 2. Hiện, phòng thư viện của cấp tiểu học, bàn ghế hỏng hóc chất đống, ếch nhảy dưới sàn ướt nhẹp bùn, nước từ trần nhà nhỏ xuống tí tách. Trang thiết bị dạy học hư hỏng toàn bộ. Thời khóa biểu đã có, sau khải giảng là buổi học đầu tiên. Nhưng hai cô giáo chủ nhiệm lớp 1A, 1B vẫn ngơ ngác trong một phòng học dính bùn rỗng tuếch, không có gì ngoài bàn ghế và tường ẩm ướt, và các ổ cắm điện đầy bùn đất. Đường điện, thiết bị điện như quạt, bóng đèn trong các lớp học đều hỏng cả. “Thiệt hại ước tính trên dưới 700-800 triệu đồng”, thầy Hiệu trưởng Vũ Đức Toàn nhẩm tính.

Thầy, cô giáo và học sinh vệ sinh lớp học chuẩn bị cho lễ khai giảng.

Trường nằm ở chỗ trũng, năm nào cũng chịu cảnh ngập. “Nếu còn ở đây thì hàng năm cứ phải chịu ngập”, thầy Toàn ngậm ngùi. Trận lũ giữa tháng 8, thầy cô vừa mới khắc phục xong, chưa được 10 ngày, lại tiếp tục ngập. Đồ đạc ngâm nước hỏng cả. Phương án duy nhất là di dời trường đi nơi khác thì trường không kham được vì lo đâu kinh phí. Học sinh đến trường đi học đã khổ, giáo viên dạy lại càng vất vả hơn. Ở đâu người ta bàn đến giáo dục 4.0, đến mô hình lớp học thông minh, chứ ở đây các thầy cô giáo vẫn vác ghế cào bùn. Chuyện cô giáo che ô đứng trên bục giảng, hay chuyện thầy giáo chèo bè mảng, bơi ra bơi vào trường kiểm tra các cửa đã đóng chặt chưa, để đồ đạc không bị nước cuốn trôi của thầy Hoàng Anh Sơn, thầy Lê Văn Quân mới nghe cứ tưởng đùa giữa thời người ta chỉ nói đến hiện đại hóa và công nghệ. Nhưng đều là thật, thật đến nghẹn lòng!

Cơ sở vật chất của Trường TH & THCS Cẩm Lương hư hỏng nặng nề do ngập.

Nhiều học sinh không có sách đến trường

Điều lo lắng nhất hiện nay là học sinh không còn sách vở để đến trường. Có đến 1/3 học sinh gia đình ở nơi bị ngập nặng, nhà cửa đồ đạc, sách vở bị ngập, bị bùn vùi hết cả. Em Vân, học sinh lớp 6A, không còn gì để đến trường. Sách vở của em bố mẹ mới mua, đã được bố mẹ kê cao lên tủ. Nhưng nước lên cao, làm sập tủ, toàn bộ sách vở, đồ dùng học tập, cả cặp sách của em cũng bị nước cuốn trôi hết. Mà không chỉ mình em, trong lớp còn rất nhiều bạn như vậy. Bình thường các khoản tiền đầu năm học đã là gánh nặng với nhiều học sinh. Năm nay các gia đình đều thiệt hại cả, cũng không biết lấy tiền đâu để đóng góp đầu năm.

Ngồi co ro ở góc cây ngắm dõi theo con gái năm nay vào lớp 1, chị Nguyễn Thị Ninh, xóm Kim Mầm, đưa còn đi học lớp 1 vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể chuyện lụt. Cả xóm nhà nào cũng ngập. Nhà chị bị ngập nước lên ngang người. Ban đầu, nghe thông báo lụt, vợ chồng chỉ kê cao đồ, ước tính mức nước như trận lụt năm 2007. Sau đó, nước lên cao cả mét, chỉ kịp di chuyển người, đồ đạc thì đành chịu. Sách vở mới mua cho hai đứa con đi học cũng bị cuốn trôi hết cả. Đã có lúc liều định lội về nhà, vớt vát đồ đạc, nhưng khác với trận lụt trước lần chỉ dâng lên, lần này nước chảy xiết, không thể lội được nên đành nhìn đồ đạc bị cuốn đi. Tivi, tủ lạnh, quạt, nồi cơm điện đều bị nước cuốn đi hết. Nhà có 2 ha lúa đúng thời kỳ thụ phấn bị ngập trắng xóa, coi như vụ này mất trắng hết cả. Lợn gà cũng bị cuốn trôi sạch, cả thôn còn chưa biết sống tiếp bằng gì chứ chưa nghĩ đến việc mua sách vở mới cho con.

Người dân các huyện ven Sông Mã, nơi bị ảnh hưởng bởi ngập lụt, xả lũ thủy điện đang gồng mình khắc phục hậu quả gây ra bởi lũ lụt. Các con đường trong thôn xóm đang được dọn dẹp sạch sẽ. Với học sinh thôn Kim Mầm, Lương Hòa, Lương Ngọc… một năm học mới lại bắt đầu, với rất nhiều bộn bề, lo toan!