Bảo vệ quyền cho trẻ em gái

BÀI & ẢNH: HIẾU HẠNH

Thứ ba, 06/03/2018 - 10:34 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhóm tác giả lọt vào vòng chung kết.

Tham gia cuộc thi “Sản xuất phim ngắn về an toàn của trẻ em gái tại nơi công cộng và khi di chuyển trên phương tiện công cộng trong thành phố”, các học sinh, sinh viên đã tạo ra những thông điệp mạnh mẽ vì sự an toàn cho những bạn gái, em gái cùng trang lứa.

Làm phim về đề tài “nhạy cảm”

Với thời lượng chưa tới 5 phút, phim ngắn “Tôi cũng có một người em gái” của tác giả Trương Phương Ngân xoay quanh câu chuyện của anh trai và em gái. Trong khi người anh hùa theo bạn bè hay trêu ghẹo các cô gái đi một mình trong đêm khuya thì chính em gái mình lại bị quấy rối mỗi khi tới trường, hay trong hầm đường bộ. Nhìn thấy sự sợ hãi đến run rẩy của em gái, người anh đã ý thức được sai lầm của mình, đồng thời đã có những hành động bảo vệ em gái kịp thời.

Trong khi đó, bộ phim “Chuyến xe cuối cùng” của tác giả Trần Vũ Minh lại nói về mối đe dọa từ những kẻ quấy rối tình dục mà các bạn gái gặp phải khi đợi xe buýt một mình, nhất là những chuyến xe cuối ngày thường vắng người. Được tuyển chọn từ 58 kịch bản tham gia cuộc thi nói trên, do tổ chức Plan International tại Việt Nam phát động, 20 ý tưởng trong số đó đã được chọn lựa để hoàn thiện thành những bộ phim ngắn chấm giải trong vòng chung kết. Tác giả của những bộ phim đều là những học sinh, sinh viên đến từ các trường đại học, THPT trên địa bàn Hà Nội. Đề tài các bạn chọn thường gần gũi cuộc sống hằng ngày, từ chuyện ở trường, trên thư viện, trên đường đi học, tại khu chung cư hay những không gian công cộng như sân trường, công viên, nhà chờ xe buýt…, những nơi dễ xảy ra tình huống mất an toàn, bị quấy rối, xâm hại tình dục trẻ em gái.

Theo bà Nguyễn Thu Giang, Phó Viện trưởng Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng (LIGHT), thành viên ban giám khảo, tiêu chí đầu tiên để lựa chọn những tác phẩm này là tính chân thực thể hiện qua các chi tiết, câu chuyện. Cuộc thi không mang tính hư cấu, giả tưởng mà đề cập những vấn đề hiện hữu ngay trong cuộc sống hằng ngày.

Những thông điệp nhân văn

Không chỉ cung cấp kiến thức tới khán giả về thực trạng bạo lực đối với trẻ em gái tại thành phố nói riêng và tại Việt Nam nói chung, các tác phẩm đã đề cập đến hậu quả, đồng thời đưa ra những cách ứng phó cho người chứng kiến, người thân của các em gái khi các tình huống xâm hại tình dục xảy ra.

Thông điệp của các bạn trẻ hướng nhiều tới những hành động dám đấu tranh, dám lên tiếng, kêu gọi sự chia sẻ, quan tâm chăm sóc các em gái từ gia đình, bạn bè và những người chung quanh. Điều này được nhấn mạnh trong phim “Mảnh trời của Mây”: “Càng đơn độc, càng yếu đuối thì càng dễ trở thành nạn nhân của xâm hại tình dục. Hãy chung tay để bảo vệ sự an toàn của em bé gái!”.

Chia sẻ tại lễ trao giải vòng chung kết cuộc thi diễn ra ngày 2-3 vừa qua tại Hà Nội, bạn Phạm Linh Chi (học sinh Trường THPT Cầu Giấy), thành viên của nhóm “Chai thời gian” cho biết: “Khi làm các sản phẩm truyền thông liên quan lạm dục tình dục, mọi người thường kể những câu chuyện nặng nề, buồn bã. Ý tưởng của nhóm là câu chuyện dù buồn nhưng vẫn nghĩ đến tương lai tươi sáng cho những nạn nhân bị xâm hại. Chúng ta không nên quá bi luỵ, thương hại họ mà phải cùng nghĩ tới những điều tốt đẹp hơn”. Vì thế mà phim ngắn “Chuyện của An” đã trở thành một trong ba tác phẩm giành giải nhì - giải thưởng cao nhất của cuộc thi năm nay.

Bà Sharon Kane, Giám đốc tổ chức Plan International Việt Nam đánh giá cao sự tham gia của các bạn trẻ, cũng như kỳ vọng vào sức mạnh của truyền thông, của những bộ phim ngắn sẽ truyền cảm hứng tới cộng đồng, để huy động toàn xã hội tham gia vào các hoạt động thúc đẩy quyền bình đẳng và bảo vệ sự an toàn cho các trẻ em gái.

Được phát động từ ngày 18-10-2017, cuộc thi “Sản xuất phim ngắn về an toàn của trẻ em gái tại nơi công cộng và khi di chuyển trên phương tiện công cộng trong thành phố” kéo dài tới ngày 11-2-2018. Chương trình nằm trong khuôn khổ dự án “Thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em gái”, là sáng kiến toàn cầu do tổ chức Plan International phát động.