Thư viện đặt cọc bằng niềm tin

BÀI & ẢNH: HIẾU HẠNH

Thứ năm, 06/09/2018 - 05:45 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Không gian rộng mở cùng nhiều đầu sách của The Book Coffee thu hút nhiều bạn trẻ đến với văn hóa đọc.

Hoàn toàn miễn phí khi mượn sách, nhiều bạn trẻ đã tự mở những mô hình thư viện đặt cọc bằng niềm tin ở Hà Nội để có thể lan tỏa rộng hơn tình yêu với sách, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Không để “sách chết”

Từng được biết tới là người tổ chức các lớp học miễn phí cho trẻ em tại làng trẻ SOS và các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Hà Nội, một năm trở lại đây, Hoàng Quý Bình (Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội) còn đảm đương thêm công việc duy trì một thư viện sách nho nhỏ mang tên D Book Free ngay tại phòng trọ của mình. Điều này xuất phát từ quan niệm không muốn “để sách nằm im là sách chết”, chia sẻ những cuốn sách đến với nhiều độc giả hơn, nhất là những bạn học sinh, sinh viên còn khó khăn về kinh tế. Điều kiện để mượn sách của thư viện D Book Free rất đơn giản: “Chỉ cần mang theo nụ cười vì mượn sách không cần đặt cọc hay giấy tờ gì”.

Hoàng Quý Bình chia sẻ, từ khi mở thư viện, phòng trọ của bạn lúc nào cũng đầy ắp sách, chỉ còn chừa lại lối đi và chỗ ngủ. Dịp hè vừa qua, mỗi ngày có từ 10 - 20 bạn qua mượn sách, bất kể nắng mưa, đêm tối… Nhiều bạn là học sinh ở các huyện ngoại thành Hà Nội như Đan Phượng, Đông Anh, Mê Linh cũng đạp xe hay đi xe buýt qua mượn sách. Vậy nên Bình đang gấp rút tìm địa điểm mới để có không gian rộng hơn để bày sách cũng như cho các bạn tới đọc sách có chỗ ngồi. Dù đã thông báo trên trang Facebook của thư viện về việc tạm nghỉ để tìm địa điểm và dọn đồ, nhưng hằng ngày, nhiều bạn tranh thủ trước năm học mới vẫn liên hệ để được mượn và tặng sách.

Cũng với tinh thần “cho mượn sách, đặt cọc niềm tin”, quán cà-phê The Book Coffee (số 234 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội) cũng là thư viện miễn phí cho mọi người. Bạn Hoàng Trung Thành, quản lý The Book Coffee chia sẻ, dù nhiều người bày tỏ e ngại, sợ bị trộm cắp hoặc không đòi lại được sách nhưng Thành có một niềm tin đặc biệt với những người yêu mến sách và tin rằng cách làm của mình là đúng. Thành cho biết: “Đặt tủ sách trong quán cà-phê nhưng chúng tôi không bắt buộc phải mua đồ uống mới được mượn sách. Các bạn có nhu cầu đều có thể tới mượn rồi về. Trong hai tháng qua, bạn đọc đến mượn về nhiều nhưng hơn 2.000 đầu sách của thư viện không thất thoát cuốn nào. Có chăng chỉ là thay vì thời hạn mượn là năm ngày, các bạn có thể trả chậm trễ hơn mà thôi”.

Nhận về hạnh phúc

Trong thời gian duy trì những thư viện miễn phí này, nhiều hành động đẹp về sự sẻ chia và tình yêu với văn hóa đọc trong cộng đồng đã được lan tỏa từ chính những người yêu quý sách. Cuối tháng 5-2018, thư viện D Book Free bị mất trộm tới vài trăm cuốn sách quý, khi đó thư viện chỉ còn vài cuốn truyện tranh. Không nản chí, Hoàng Quý Bình đã kêu gọi mọi người cùng tham gia gây dựng lại thư viện và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng ngay sau đó. Những người là độc giả thân thiết, cô chú phụ huynh, thậm chí cả những bạn sinh viên từ Vĩnh Long, TP Hồ Chí Minh, Đác Lắc cũng gửi sách qua bưu điện đóng góp cho thư viện. Chỉ trong một thời gian ngắn, thư viện D Book Free lại có hơn 1.000 cuốn sách và vẫn tiếp tục nhận được nhiều sự đóng góp tích cực của cộng đồng.

Trong khi đó, The Book Coffee đã được một cộng đồng đọc sách đăng ký đặt một tủ sách để các thành viên và độc giả có thể tới đọc miễn phí, hằng tuần tổ chức các buổi tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm, trao đổi sách tại đây. Là một trong những người độc giả thường xuyên của thư viện, bạn Phùng Minh Trang (sinh viên ngành Công tác xã hội, ĐH Công đoàn) chia sẻ: “Mình rất thích ý tưởng về thư viện miễn phí thế này. Đây không chỉ là hình thức cổ súy phong trào đọc sách được phát triển sâu rộng, mà cũng là cách để mọi người tin tưởng giao cho nhau những cuốn sách hay để tri thức có thể tồn tại mãi”.