Nhà trọ vào mùa

BÀI & ẢNH: THANH LƯƠNG

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tân sinh viên nên cẩn trọng trước những thông tin quảng cáo nhà trọ mập mờ.

Sau khi các trường đại học, cao đẳng có điểm chuẩn, hàng nghìn tân sinh viên (SV) đã đổ về Thủ đô tìm kiếm một chốn an cư. Do đó vào thời điểm này, nhà cho thuê luôn chứng tỏ được độ “hot” của mình.

Gian nan tìm phòng trọ

Giai đoạn cuối tháng 8, đầu tháng 9 được coi là mùa làm ăn của “cò” nhà trọ, bởi đây là khoảng thời gian xê dịch giữa khách thuê cũ và mới. Cũ đối với những SV đã ra trường và mới đối với tân SV nhập trường. Mặc dù không còn cảnh “sốt” phòng trọ như những năm trước, nhưng đối với những tân SV “lạ nước, lạ cái” thì hành trình tìm nhà trọ vẫn khá gian nan.

Lê Văn Việt, tân SV Trường ĐH Sư phạm cho biết: “Trong quá trình nhập học, em đi tìm phòng trọ khá vất vả, phải mất hơn 10 ngày mới tìm được phòng ở cách trường 5 km. Tiền nhà là 1,2 triệu đồng, tiền điện thì tính 3.500 đồng/số, tiền nước 80.000 đồng/người, muốn dùng thêm mạng internet thì đóng thêm 100.000 đồng/người. Em nghĩ giá như vậy cũng khá “mềm” so những chỗ khác, nhưng đến lúc xem phòng thì hơi thất vọng vì chỉ có mỗi căn phòng với một chiếc phản kê chỗ nằm, tường nhà loang lổ, lại ẩm mốc, bẩn thỉu. Bọn em phải tự dọn dẹp, sắm sửa hết từ tủ đồ, bàn học đến bếp gas, rồi bát đũa…”.

Tại những khu vực tập trung nhiều trường đại học như Xuân Thủy (Cầu Giấy), đường Láng, Chùa Bộc (Đống Đa), khu vực Bách Khoa, đường Nguyễn Trãi… hầu hết nhà cho thuê từ dãy trọ đến nhà tầng đã hết phòng. Tại đường Xuân Thủy, giá thuê phòng trọ cấp bốn, diện tích 10 - 12 m² khoảng từ 1,2 - 1,8 triệu đồng/phòng. Những phòng trọ nằm trên các dãy nhà tầng hay ở cùng các hộ dân giá cao hơn, trung bình từ 2,2 - 3 triệu đồng/phòng. Những phòng trọ có thêm điều hòa, bình nóng lạnh hay điều kiện tốt sẽ có giá cao hơn hẳn. Trung bình các chủ trọ bắt người thuê đặt cọc từ một đến ba tháng tiền nhà, trả tiền theo tháng hoặc đóng ba tháng/lần. Với nhiều tân SV lần đầu xa nhà, khá bỡ ngỡ nên tìm được phòng trọ như ý rất khó, chủ nhà bảo sao nghe vậy nên đành chấp nhận thuê, một phần vì kinh tế, một phần cũng vì không thể tìm được chỗ nào khá hơn.

Cẩn trọng chiêu trò

Dù đã được phản ánh nhiều, song tình trạng các “cò” nhà trọ lừa đảo vẫn diễn ra từ năm này qua năm khác, cùng một công thức quen thuộc nhưng “bẫy” được không ít khách hàng. Cách thức hoạt động khá đơn giản là một số “cò” tập trung lại với nhau, lập ra các văn phòng nhà đất “ma” đăng tải thông tin hấp dẫn như cho thuê nhà chính chủ, phòng đẹp, giá rẻ, bao điện nước… để thu hút SV.

Do đó, chỉ khi đến tận nơi, người thuê mới biết địa chỉ nhà trọ là trung tâm môi giới nhà đất, đồng thời nhận được câu trả lời về nơi muốn thuê: “Đã có người đặt cọc trước rồi!”. Sau đó, người thuê được dẫn đến những địa điểm cho thuê khác, kèm theo phí dịch vụ khoảng 200.000 đồng cùng với cam kết “Trung tâm sẽ tìm cho đến khi khách ưng ý”. Tuy nhiên, nhân viên các trung tâm này lại dẫn khách đến những địa điểm không phù hợp về vật chất, không bảo đảm an ninh, không đáp ứng được nhu cầu ở hoặc nơi đó đưa ra những điều kiện bất hợp lý nhằm đuổi khách và lấy tiền dẫn mối.

Ngay từ những ngày cuối tháng 8, Đỗ Lan Anh (tân SV Đại học Ngoại thương) đã cùng bạn lên Hà Nội đi tìm thuê phòng trọ. Sau gần một tuần “soi” mọi ngóc ngách quanh khu vực trường mà không tìm được phòng trọ như ý, Lan Anh chuyển hướng tìm trên mạng. “Lúc đến, chủ nhà yêu cầu đặt cọc ít nhất một triệu đồng và hẹn ngày 5-9 dọn đến, vì họ cần dọn dẹp lại. Nhưng ngày em đến thì những người cũ vẫn chưa dọn đi. Em thắc mắc thì chủ nhà đưa xem hợp đồng thuê nhà. Nhìn vào đó em thấy toàn những điều khoản bất lợi, trong đó phải đặt cọc tiền ba tháng, cộng thêm 700.000 đồng gồm tiền điện, nước, internet, gửi xe, tiền vệ sinh. Số tiền quá lớn nên em không thuê nữa, đành mất tiền đặt cọc”, Lan Anh kể lại.

Tình trạng lừa đảo như trên dù diễn ra từ nhiều năm nay song vẫn chưa có một cơ quan, ban, ngành nào đứng ra xử lý. Vì vậy, để giảm tình trạng trên, cách tốt nhất là nên đến các trung tâm uy tín hỗ trợ, tư vấn miễn phí cho học sinh, SV. Hiện nay, ở hầu hết các trường đại học, cao đẳng đều có nhóm SV tình nguyện sẵn sàng giúp đỡ, hướng dẫn, tư vấn các em SV nhập trường tìm nơi ở mới với giá cả phù hợp. Ngoài ra, các tân SV đừng quá nóng vội, dễ dàng tin người khi đi tìm nhà mà bỏ qua sự trợ giúp hữu ích từ các nhóm tình nguyện viên.