Hành trình nhớ lời căn dặn của Người

NGUYỄN HÀ

Chủ nhật, 27/01/2019 - 11:36 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thế hệ trẻ có nhiều cơ hội rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành qua các hoạt động tích cực. Ảnh: NAM ANH

Các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi cả nước sẽ triển khai nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, giúp nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn Di chúc của Bác Hồ, của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... là cam kết của thế hệ trẻ tại lễ phát động Hành trình “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác”, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) gắn với phát động “Năm Thanh niên tình nguyện” 2019.

Hành trình và đợt thi đua trong tuổi trẻ cả nước với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” là chuỗi các hoạt động thiết thực của tổ chức Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi cả nước kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

50 năm qua, khắc sâu lời dạy của Bác Hồ kính yêu, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn phấn đấu không ngừng để xứng đáng với niềm tin yêu và sự kỳ vọng của Người. “Học tập và làm theo lời Bác” đã trở thành nhu cầu tự thân, là việc làm quan trọng trong hành trình trưởng thành của các thế hệ thanh niên Việt Nam, góp phần xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, xung kích, tình nguyện, sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo đó, Hành trình với tinh thần chủ động, sáng tạo, thiết thực nhằm tuyên truyền, vận động đông đảo thanh niên tham gia cũng như thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước tuổi trẻ Việt Nam trong và ngoài nước. Mỗi đoàn viên, thanh niên sẽ phát huy cao nhất tinh thần tiên phong, tình nguyện qua những hành động cụ thể, việc làm sáng tạo, đóng góp chung vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, đất nước.

Tại lễ phát động, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư, đề nghị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục quán triệt sâu sắc tầm quan trọng của việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, xây dựng đạo đức, lối sống lành mạnh cho thanh thiếu nhi. Đoàn Thanh niên cần tạo môi trường thực tiễn tích cực để thanh niên có thêm nhiều cơ hội rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành, qua đó phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng những thanh niên ưu tú để giới thiệu cho Đảng. “Người luôn dành những tình cảm yêu thương, ân cần, chăm lo, quan tâm sâu sắc đến thế hệ trẻ, đến thanh niên, những chủ nhân tương lai của đất nước. Chính vì thế, Bác đã căn dặn Đảng phải luôn chăm lo, bồi dưỡng thế hệ trẻ kế thừa sự nghiệp cách mạng xây dựng và bảo vệ, phát triển đất nước”, bà Mai nói.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, ông Lê Quốc Phong cho biết, Hành trình và đợt thi đua trong tuổi trẻ cả nước với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” sẽ kéo dài đến tháng 9. Đặc biệt, đợt hoạt động sẽ diễn ra trong “Năm Thanh niên tình nguyện”, do đó, những kết quả đạt được từ phong trào thanh niên tình nguyện năm 2019 sẽ là một trong những dấu ấn quan trọng trong hành trình làm theo lời Bác của thanh niên Việt Nam.

Qua nửa thế kỷ, tuổi trẻ Việt Nam đã nỗ lực thực hiện những lời căn dặn của Người trong Di chúc, bên cạnh những cố gắng, những thành công bước đầu vẫn còn nhiều khuyết điểm, hạn chế. “Soi mình vào những yêu cầu, kỳ vọng, đòi hỏi, định hướng của Người để thấy phải cố gắng nhiều hơn, nỗ lực nhiều hơn, thi đua rèn luyện tích cực hơn nữa để hoàn thiện bản thân, để đóng góp nhiều hơn cho đất nước. Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Người là dịp quan trọng để mỗi thanh niên một lần nữa tìm về bên Bác, qua cuộc đời, sự nghiệp của Bác, qua những lời dạy của Người để lại được tiếp thêm sức mạnh, ý chí, nghị lực, vững vàng hơn trong lao động, học tập, sản xuất, chiến đấu, góp sức trẻ đưa Việt Nam phát triển nhanh, bền vững”, ông Phong phát biểu.

Được biết, lễ tổng kết Hành trình và đợt thi đua trong tuổi trẻ cả nước sẽ được tổ chức tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), kết hợp lễ kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 với các hoạt động như Tuyên dương 50 mô hình, công trình thanh niên làm theo lời Bác tiêu biểu toàn quốc; gặp gỡ “500 đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác”, tọa đàm về chủ đề “Lý tưởng cách mạng của thanh niên Việt Nam thời kỳ mới’’...