Truyền thông & bóng đá

MINH VŨ

Thứ sáu, 09/02/2018 - 07:17 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Chiều 4-2, Đội bóng U23 Việt Nam còn một cuộc giao lưu với người hâm mộ tại TP Hồ Chí Minh thì mới được tạm dừng những cuộc gặp gỡ, phỏng vấn, giao lưu liên miên… suốt hơn tuần nay, kể từ ngày vụt sáng tại giải đấu U23 châu lục. Xem ra đấu trận chung kết trong tuyết lạnh không làm các cầu thủ trẻ tốn sức như tham gia các cuộc giao đãi khi trở về.

Không có gì khó hiểu khi sự hâm mộ của cả nước dành cho các tuyển thủ U23 lại cuồng nhiệt và kéo dài đến thế. Các em xứng đáng nhận điều đó, vì những cống hiến hết mình ở giải đấu nói trên. Nhưng sự hâm mộ cuồng nhiệt kéo dài quá lâu như vậy không hề là một điều tốt cho các cầu thủ. Ngoài chuyện làm họ mệt mỏi, nhớ gia đình, thèm những bữa ăn mẹ nấu, thì cái cảm giác mất hồn nhiên cũng không thể không xuất hiện, một khi truyền thông ùa vào tâng bốc cũng như soi mói cùng một lúc.

Mà truyền thông, trong chiến dịch khai thác hình ảnh của đội tuyển U23, đang bộc lộ mặt trái của nó. Ngoài hình ảnh những cô người mẫu mặc bikini đón tiếp các cầu thủ trên chuyên cơ thì những hình ảnh mang dụng ý câu like, câu view đầy rẫy khắp nơi, như một sự ăn theo trắng trợn, chẳng hạn “Ngôi nhà tiền tỷ của cầu thủ Quang Hải” (nhà nào mà chẳng tiền tỷ, kể cả căn hộ 50 m2 ở chung cư loại bình thường); bạn gái; nợ nần của cha mẹ; thói quen thời thơ ấu… Tất tần tật bị lôi ra trên mạng xã hội theo cách không đàng hoàng.

Mới đây, một công ty đưa ra một bảng giá truyền thông, liên quan việc đưa tin, bài hình ảnh của thủ môn Bùi Tiến Dũng, nếu tham gia sự kiện thì giá bao nhiêu, nếu đưa hình ảnh chỗ này, chỗ kia giá bao nhiêu… Nghe đầy tính trục lợi. Một bản hợp đồng như thế này có thể khiến người ta nhìn và suy nghĩ khác đi về một cầu thủ đang hết sức đáng yêu. Tuy nhiên, Bùi Tiến Dũng cho biết chưa hề ký hợp đồng với công ty này. Cũng không phải riêng Dũng, một số cầu thủ khác cũng nhận bản hợp đồng tương tự, chỉ là chưa đưa lên mà thôi.

Chúng ta vừa có một đội bóng tuyệt vời, một lứa cầu thủ trẻ bên cạnh chuyên môn và kỹ thuật tốt, còn có học hành, có văn hóa, được đào tạo bài bản mà nền bóng đá nước nhà chờ đợi đã lâu. Mong các đơn vị, các cơ quan làm truyền thông để yên cho các em được sống bình tĩnh lại sau men say chiến thắng. Đừng “bắt” các em đi vào vết xe của không ít cầu thủ tiếng tăm trước đây, để có thể, khi có danh vọng và tiền bạc, trở nên sa đà vào các hoạt động thương mại hoặc ăn chơi quá mức.

Giữ hình ảnh đẹp của các cầu thủ trẻ nên là trách nhiệm của cả liên đoàn bóng đá, rộng ra hơn nữa, của cả người hâm mộ.

Đến lúc để các em quay lại với bóng đá được rồi!