Rẻ giật mình!

MINH VŨ

Thứ tư, 15/08/2018 - 08:22 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Rẻ giật mình là những chiếc bánh trung thu mini giá chưa đến ba nghìn đồng mà dư luận nói đang bán đầy trên mạng. Dư luận phát hiện, cơ quan chức năng chưa lên tiếng, nhưng thông tin về những chiếc bánh giá rẻ thì đã tràn ngập.

Chúng rõ ràng có xuất xứ từ “China”, bán theo cân, hạn sử dụng tới cả nửa năm. Chẳng có gì ghi trên vỏ bánh bằng tiếng Việt để biết thành phần của nó ra sao, như mọi loại hàng hóa rẻ tiền khác có cùng nơi ra đời.

Không thích thì không mua, không ăn bánh gọi là trung thu ấy, chẳng sao. Người thành phố sẵn lòng nói điều ấy. Nhưng với người dân nông thôn, thì lựa chọn ăn gì, mua gì không dễ dàng thế. Những loại bánh rẻ tiền kiểu như vậy tất yếu nhanh chóng tràn ngập chợ quê. Ở chợ quê, cái gì cũng rẻ!

Và rẻ giật mình, trong những ngày này, không phải chỉ là quả nhãn, mà còn là quả bơ, quả chanh… cùng bao nhiêu thứ hoa quả khác.

Cách đây ít lâu, chanh rất có giá, đến bốn mươi nghìn đồng/kg. Giờ thì tại những vùng trồng chanh, chẳng hạn Con Cuông (Nghệ An), giá tại gốc chỉ bốn nghìn đồng/kg. Giá chanh ngon tại chợ cũng chỉ mươi, mười lăm nghìn. Nghĩ đến mùa chanh đào năm ngoái mà xót ruột, bán còn rẻ hơn cho. Không đến mười nghìn đồng/kg loại quả ngon lành đến thế. Người mua cũng tự dưng thấy ái ngại. Năm nay, chắc chắn chanh đào cũng lại rẻ như vậy. Nông dân bỏ trồng lúa để trồng màu, không dễ gì quay lại trồng lúa, không dễ gì bán sản phẩm… Điệp khúc được mùa mất giá năm nào cũng lặp lại không biết bao nhiêu lần. Rồi cũng chỉ dư luận lên tiếng, mà không thấy cơ quan chức năng đưa phương án gì cụ thể.

Nhìn những hàng hóa rẻ, mà ruột xót cho người nông dân. Lẽ ra thấy rẻ thì mừng, nhưng từ lâu rồi, đã thành phản xạ trước mọi loại hàng hóa giá rẻ, nghĩ ngay đến những phiên chợ quê đầy ắp những bánh kẹo, đồ gia dụng bằng nhựa xanh đỏ rẻ tiền, ẩn chứa bao nhiêu đe dọa đến sức khỏe người dùng. Rẻ giật mình, câu ấy hàm chứa nhiều nghĩa quá!