Lại vẫn “trần sao âm vậy”


Chủ nhật, 19/08/2018 - 02:32 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Dùng từ “Lại vẫn”, vì năm nào chúng ta cũng vẫn nói điều này.

Mỗi dịp sắp đến rằm tháng 7 âm lịch, là xuất hiện ngoài phố đầy những xe chở đồ hàng mã, chở đi đâu không biết, ngùn ngụt xe cộ, ngựa nhà, áo quần… Đốt cho người âm, ai cũng biết lý do để có đồ vàng mã, còn người âm có thật cần những thứ ấy không? Không ai biết, chỉ biết đốt càng nhiều càng yên tâm. Đại khái gửi xuống cõi âm những thứ mà ta tin là người âm cần. Người âm dùng, rồi phù hộ người dương, nhu cầu được phù hộ cao không tả nổi. Nghe nói ở làng Hồ (xã Song Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh), người dân địa phương đang ngày đêm tất bật sản xuất, để chuẩn bị hàng phục vụ nhu cầu… đốt của toàn thể dân Thủ đô và nhiều vùng khác. Ở chỗ được coi là đại công xưởng vàng mã này, cả làng nhộn nhịp ngày đêm. Tháng 7 là mùa vụ lớn nhất trong năm, dân làng có chăm chỉ cũng bởi nhu cầu người dương mua cho người âm cao quá.

Vài bộ áo quần giày mũ, tivi, tủ lạnh, giờ không được xem là đủ. Bây giờ làng Hồ làm nhiều mặt hàng đa dạng hơn trước gấp vạn lần. Biệt thự, xe hơi, điện thoại, tivi…, mấy thứ đó cũ rồi, phải thay đổi mẫu mã cho người âm dùng. Ô-tô xịn, iPhone, túi xách hàng hiệu… Mỗi nhà có một mặt hàng độc quyền, chẳng hạn nhà này ô-tô, nhà kia chăn ga gối đệm. Cứ mỗi ngày khoảng 300 sản phẩm, thu nhập trên 2 triệu đồng/người/ngày…, là đủ để sống. Chăn ga gối đệm có mấy chục nghìn đồng/bộ, đầu tư chất xám không nhiều. Những gia đình sản xuất xe ô-tô, máy bay bán ít hơn nhưng giá cả lại cao hơn. Xe mui trần đang là hàng bán chạy, giá hai triệu đồng, làm tinh xảo đến mức để đốt là rất đáng tiếc. Nhưng gửi xuống âm thế, cho người âm dùng, có ai tiếc tiền đâu (!).

Cứ nhìn vào vụ nhộn nhịp vàng mã tháng 7, lại thấy dân ta hầu như… mức độ mê tín không giảm, chỉ tăng. Tôn trọng những giá trị truyền thống, coi trọng đạo hiếu, những điều đó thật không giống việc mua rõ nhiều vàng mã cầu kỳ rồi đem đốt. Người đã ra khỏi cuộc đời tục lụy có lẽ không còn ham muốn phù phiếm nhiều đến thế. Mỗi mùa đốt vàng mã lại là một mùa nhìn sự lãng phí gia tăng cũng như nỗi lo hỏa hoạn bùng bùng cháy…

Cõi âm chắc không đến nỗi nhiều ham hố và lo âu giống như ở cõi trần!