Nghe xong chẳng biết nói gì

MINH VŨ

Thứ hai, 27/08/2018 - 01:29 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Vụ mất trộm này tính ra chỉ làm thiệt hại của Nhà nước khoảng hơn trăm triệu đồng, về tiền có vẻ không lớn so nhiều vụ thiệt hại khác. Nhưng nghe đến những đồ vật bị mất, thì vẫn cứ lặng người.

117 tấm nắp miệng cống, là thứ đã bị lấy cắp trên đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng thời gian vừa rồi. Đây là thứ dùng để chắn nước và rác trên một số cây cầu của dự án nghìn tỷ này. Cụ thể, mặt cầu sông Hốt bị lấy mất 10 tấm, cầu sông Rút 40 tấm, cầu sông Chanh 67 tấm (tất cả đều thuộc thị xã Quảng Yên - Quảng Ninh). 117 tấm chưa đến 100 triệu đồng, đau xót là mỗi tấm chắn này đều có kích thước đủ lọt một bánh xe ô-tô. Mất một nắp cống không chỉ là chuyện một nắp ấy bao nhiêu tiền, mà là chuyện bỗng dưng sinh ra một cái “bẫy tử thần” trên mặt đường, đe dọa sự lưu thông của các phương tiện giao thông. Cũng không chỉ là chuyện mất nắp cống, mà là chuyện hình thành những hố rác làm mặt đường tất yếu trở thành ngập úng sau mưa…

Nắp cống không đáng nhiều tiền, quan trọng là vì cái số tiền không lớn ấy, cũng có người vì nó mà quên hết đi lợi ích cộng đồng.

Dự án đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng dự kiến đến cuối tháng 8 này mới khánh thành. Đây là con đường nối một đầu với quốc lộ 18 thuộc phường Đại Yên, TP Hạ Long; đầu kia giao đường cao tốc Hải Phòng - Hà Nội, với tổng chiều dài 25 km, và tổng mức đầu tư hơn 13 nghìn tỷ đồng. So tổng mức đầu tư, tiền các nắp chắn cống không đáng kể. Biết thế mà nghe tin mất những nắp chắn cống vẫn cứ buồn lòng. Không nhẽ người ta vì một cái lợi nhỏ như thế, sẵn sàng phá đi sự toàn vẹn của một công trình lớn còn chưa kịp khánh thành và đang tâm gây ra những hiểm nguy cho những phương tiện mai đây tham gia lưu thông trên những cây cầu kể trên?

Bán sắt vụn không bao nhiêu, nhưng những thiệt hại do hành vi này gây ra có thể rất lớn, đó là điều chắc chắn. Thiệt hại có khi không là nhiều tỷ mà còn là tính mạng con người.

Vẫn biết lấy trộm nắp cống chỉ là những cá nhân ham lợi nhỏ và vô ý thức, nhưng vẫn không thể im lặng và dung thứ. Việc điều tra không khó vì mất trộm chỉ xảy ra trên một địa bàn. Có lẽ cần có những biện pháp răn đe mạnh mẽ cho những loại tội phạm kiểu này. Không thể chỉ coi là trộm cắp nhỏ mà phải coi là hành vi phá hoại. Cũng cần có thêm những biện pháp kiểm tra để bảo đảm an toàn cho con đường.

Chỉ là mất mấy cái nắp cống thôi, mà sự buồn vì thói vô ý thức của con người bỗng dưng lớn đến thế!