Lạ và không lạ

HÀ PHẠM

Thứ tư, 29/08/2018 - 10:39 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Khu vực nhà bếp, sàn nhà có gạch vỡ, có côn trùng (ruồi). Trang phục bảo hộ lao động cho nhân viên không đầy đủ, năm nhân viên không mang khẩu trang. Quan trọng là 39 cây đường và phụ gia lạ có khối lượng 1.029 kg không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ...

Kết luận, đại khái là như thế, trong biên bản cuộc kiểm tra VSATTP định kỳ ngày 21-8 ở quán cơm tấm Kiều Giang, một quán cơm tấm nổi tiếng lâu năm ở TP Hồ Chí Minh, một vài tờ báo lập tức gọi đó là những sai phạm nghiêm trọng, đồng thời đưa những hình ảnh và kết luận rất vội vã. Chỉ trong phút chốc, một cơ nghiệp gây dựng gần 30 năm rơi vào khốn đốn, doanh thu tụt thảm hại. Những lời mạt sát quán ăn này tràn ngập mạng xã hội...

Tuy nhiên, theo quy định, phải là ba ngày tính từ ngày kiểm tra, cơ sở kinh doanh có nghĩa vụ và quyền hạn cung cấp những thông tin chứng từ xác thực về hàng hóa của mình. Và ngày 24-8, quán cơm tấm Kiều Giang đã nộp đủ hóa đơn chứng từ cho những thứ được gọi là phụ gia: bột ngọt Ajinomoto, muối tinh của Tập đoàn muối miền nam, đại lý cung cấp đường của Công ty đường Vị Thanh... Những phần được gọi là phụ gia lạ chỉ là những nguyên liệu trộn sẵn muối, đường, bột ngọt... cho từng công đoạn khác nhau trong quá trình chế biến sản phẩm, theo công thức riêng của nhà hàng.

Vậy là, không cần đến dao cũng có thể sát thương một doanh nghiệp. Kết quả kiểm tra, chưa có kết luận của Ban kiểm tra ATVSTP TP Hồ Chí Minh nếu chỉ đưa bình thường thì sẽ không làm tổn hại nghiêm trọng với doanh nghiệp đến như vậy. Kết luận thật sự phải ít hôm nữa mới có, nhưng bằng những chứng từ đầy đủ đã nộp, cơ sở cơm tấm Kiều Giang bước đầu có thể chứng minh mình không gian dối và không vi phạm VSATTP. Nhưng cho đến khi được minh oan, thì thanh danh cũng như doanh thu của họ đã sụt giảm rất nhiều.

Điều lạ trong cuộc kiểm tra, và làm mạng xã hội dậy sóng, là có những thông tin được đưa ra bên ngoài quá nhanh mà không cần kiểm chứng. Kiểm chứng cũng không khó, nhưng đưa tin một chiều không cần cân nhắc có lẽ là một sự lo ngại mới mà những người có chức phận phản ánh sự thật đã đem lại cho công chúng.

Thiết nghĩ, với những doanh nghiệp Việt Nam làm ăn đàng hoàng, cũng cần có một cơ chế bảo vệ từ chính quyền để giảm bớt tình trạng hàm oan, “chờ được vạ thì má đã sưng”, như thương hiệu kể trên.