Treo cờ phải trang trọng

KHÚC VĂN QUÝ

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các dịp lễ kỷ niệm, những ngày trọng đại, dịp Tết, và gần đây là nhiều dịp diễn ra các sự kiện lớn, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân quan tâm, tham gia…, nhà nhà đều háo hức treo cờ Tổ quốc thể hiện lòng tôn kính, niềm tin, niềm tự hào về lịch sử hào hùng cùng truyền thống tốt đẹp của dân tộc, sức sống mạnh mẽ của đất nước. Đó chính là niềm tự hào, tình cảm chung lớn lao của mỗi người dân Việt Nam nói chung và mỗi người dân Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Tuy nhiên, việc treo cờ, sử dụng lá cờ Tổ quốc của một số người còn cần phải có sự điều chỉnh. Thứ nhất, việc treo cờ Tổ quốc có thể nói là còn cứng nhắc và khá tùy tiện ở một số khu tập thể nhà cao tầng đã xuống cấp. Lẽ ra, khi treo cờ Tổ quốc phải lựa chọn vị trí trang trọng ở nơi thoáng đãng, cao ráo và không bị ảnh hưởng bởi những vật dụng khác chung quanh. Đặc biệt, nơi treo cờ cần chú ý tránh những nơi nhà cao tầng đã bong tróc lở loét, tường ẩm mốc rêu phong… Bởi thời điểm này không phải là treo cờ Tổ quốc trong vùng kháng chiến chống giặc ngoại xâm như ở thế kỷ trước.

Thứ hai, về sử dụng lá cờ Tổ quốc trong một số hoạt động cộng đồng, có thể nói là còn một bộ phận thanh, thiếu niên kém ý thức. Đơn cử như dịp xem trận bán kết và trận tranh Huy chương đồng của đội bóng đá nam Olympic nước ta vừa qua tại sân vận động Hà Nội. Lúc vào trận thì mọi chỗ trên sân đều rực mầu cờ đỏ sao vàng được phất cao nhưng đến khi trận đấu kết thúc thì không ít những lá cờ bị để lại bên lối đi, khu vực ghế ngồi và quanh sân vận động…

Thế mới biết, việc treo cờ, sử dụng cờ Tổ quốc như thế nào cho đúng với ý nghĩa của nó rất cần được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trong nhân dân.