“Mộc tồn”

HÀ PHẠM

Thứ sáu, 21/09/2018 - 03:26 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

UBND thành phố Hà Nội mới đây đã ban hành văn bản về tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và ăn thịt chó, mèo trên địa bàn… Theo đó, thành phố giao cho các quận, huyện cập nhật thông tin, lập sổ quản lý về chó nuôi trên địa bàn, tổ chức ký cam kết thực hiện việc nuôi chó, mèo và chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh, kiểm soát các hoạt động kinh doanh giết mổ chó, mèo, tiến tới việc các quận nội thành sẽ thôi kinh doanh thịt chó, mèo trong mấy năm tới.

Mới thế, đã xôn xao quá thể trên mạng xã hội, rằng cấm ăn thịt chó là nên hay không nên, lại những cơn bão từ ngữ nổi cuồn cuộn khắp các diễn đàn. Người ủng hộ văn bản này đưa ra những lý do không thể chối cãi về tính phi nhân đạo trong việc ăn thịt chó, cùng những nguy cơ và tác hại của việc ăn thịt chó mèo, như bệnh dại, bệnh xoắn khuẩn, bệnh tả… Chưa hết, hình ảnh những kẻ trộm chó bị đánh thật sự là nỗi ám ảnh cho những ai muốn chống lại việc ăn thịt chó, vì còn có người ăn thịt chó là còn người đi trộm chó, ác chồng lên ác. Rồi việc ăn thịt chó cũng làm khách tham quan du lịch đến Việt Nam sợ hết hồn…

Những người yên mến thịt chó tất nhiên cũng đủ lý lẽ để bênh vực thói quen ẩm thực của mình, chó - bạn thân nhất và món ngon nhất, thịt chó là món ngon truyền thống, mang tính địa phương vùng miền rõ rệt “Sống ở trên đời ăn miếng dồi chó/ thác xuống âm phủ biết có hay không?”, rồi chó để ăn có phải chỉ là chó nuôi trong nước đâu, 90% là chó nhập khẩu từ các nước láng giềng không ăn thịt chó đấy chứ. Ăn những con vật khác mà nói thương chó, không ăn chó, thì chỉ có là đạo đức giả…

Lời qua tiếng lại rất nhiều, khiến người ta thấy ngay rằng để cấm ăn thịt chó, chắc là cả một rừng khó khăn trước mắt. Dù sao, ngành “công nghiệp sản xuất thịt chó” nước ta cũng đang lớn mạnh, hoạt động buôn bán thịt chó vẫn đang là hợp pháp. Một văn bản mới ở dạng mong muốn đã chịu một sức ép dư luận lớn đến thế, đủ thấy sự bảo thủ trong tâm lý người Việt là ở mức nào.

Thôi thì, chưa cấm, cũng mong các cơ quan chức năng kiểm soát chất lượng và nguồn gốc món ăn này kỹ càng để tránh dịch bệnh, trước khi những người bảo vệ món “mộc tồn” động tâm trước cảnh những con vật nuôi tội nghiệp bị đập chết và làm thịt một cách dã man.