Hàng Tết cho người nghèo

QUANG HƯNG

Chủ nhật, 25/11/2018 - 03:31 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sát tháng cuối năm, chênh lên chênh xuống một đôi chục ngày, những thông tin hàng hóa, thực phẩm cuối năm, những mối quan tâm chờ đợi, chuẩn bị, sẵn sàng, sắm sửa, đã bắt đầu rục rịch.

Còn sớm để nói chuyện sắm Tết. Nhưng cũng đã là vừa, khi người ta đã sắp xếp, tính toán đến nguồn hàng, lượng hàng hóa, vấn đề giá cả, bình ổn thị trường phục vụ nhân dân. Sớm hơn cả, thời gian nghỉ Tết, vé tàu, xe Tết đã được tính đến, được công bố và bán, trên mạng, ngoài ga.

Cho nên, chuyện hàng hóa tiêu dùng, thực phẩm Tết, bắt đầu được quan tâm hơn, nhất là khi vẫn đông người tiêu dùng thu nhập ở mức trung bình, vẫn nhiều người nghèo. Làm sao để có được lượng hàng, lượng sản phẩm dùng Tết hợp túi tiền, vừa mức thu nhập bà con, mà vẫn bảo đảm chất lượng, vệ sinh. Không những thế, vẫn phải đạt mức độ ngon, bổ, cộng với cả yếu tố hình thức cũng ở mức độ chấp nhận được.

Nghe có vẻ như mâu thuẫn, hoặc không tưởng! Bởi đã rẻ thì lấy đâu ra ngon, bổ, đẹp! Muốn sạch, mới lạ, tươi ngon, phải tốn thêm tiền, nhiều tiền. Những suy nghĩ đó, dường như đã trở nên phổ biến trong cái sự mua bán, sắm sửa thông thường. Để rồi, gần như quy định ngầm, đã nghèo, đã thiếu thốn, thì phải chấp nhận những gì chất lượng kém, xấu, không tốt. Mà không thấy rằng, trên cơ sở pháp luật và đạo đức, nghèo không có lỗi, khó khăn vất vả còn do nhiều yếu tố xã hội tác động. Và nghèo, khó khăn, ở những mức độ chi tiêu nhất định, cũng cần phải được tôn trọng, được phục vụ tử tế.

Đã có nhiều những sự việc, thực trạng đáng băn khoăn, khi thời gian qua, đến dịp lễ, Tết, là hàng hóa, thực phẩm giá rẻ nhưng chất lượng kém, khó kiểm soát, không bảo đảm… thâm nhập về vùng nông thôn nghèo, vùng sâu, vùng xa nơi điều kiện kinh tế, mức sống của đồng bào còn thấp, và những nơi tập trung đông công nhân, người lao động tự do… Dù đã có những đánh giá nhu cầu, tính toán, công bố, cam kết về nguồn hàng hóa, thực phẩm bảo đảm, đáp ứng nhu cầu nhân dân thuộc nhiều thành phần, mức sống. Nhưng vẫn có thể thấy, việc dùng hàng hóa, thực phẩm dịp Tết chất lượng thấp, kém, không bảo đảm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ… vẫn là lựa chọn trong số không nhiều lựa chọn của đông người.

Hơn hai tháng nữa mới là Tết Nguyên đán. Nhưng không còn sớm để nghiên cứu, điều phối, tính toán và can thiệp, thậm chí kiểm tra, xử lý, nhằm giúp người nghèo, bà con lao động, được hưởng tối đa mức độ sạch, chuẩn, tốt của hàng hóa, thực phẩm Tết.