Đừng gieo mầm ác!

HÀ PHẠM

Thứ tư, 28/11/2018 - 01:16 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hoa tri ân thầy, cô Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 chưa kịp tàn, thế nên câu chuyện 231 cái tát giáng vào mặt một học sinh lớp 6 ở Quảng Bình là một câu chuyện đau đớn về tình nghĩa thầy trò và đặt ra nhiều vấn đề với xã hội và cả nền giáo dục.

Không phải là hiếm những vụ thầy, cô đánh học trò mà vào từng thời điểm, lại gây bất bình rất lớn trong dư luận xã hội. Tuy nhiên, vụ 231 cái tát này vượt quá tầm cảm xúc của mọi người. Không thể tưởng tượng nổi một cô giáo bắt buộc học sinh của mình phải tham gia vào một trò bạo lực ngoài ý muốn. Bắt buộc học sinh tát vào mặt bạn mình theo mệnh lệnh cũng đồng nghĩa xóa bỏ thiện tính trong lòng các em, bắt các em vứt đi tình cảm bạn bè, thậm chí cả họ hàng, để thực hiện một mệnh lệnh vô cảm mang tính hành chính. Dạy những đứa trẻ đánh bạn, việc đó không chỉ là chuyện truy bức tinh thần, việc đó là tội ác. Cũng không thể tưởng tượng nổi một cô giáo, một người lớn, có thể đứng nhìn một đứa trẻ bị tát hàng trăm cái tát như thế rồi còn tát thêm cái kết thúc, bất kể nó mắc lỗi gì.

Những gì liên quan đến việc này, có lẽ chẳng cần nói thêm, bởi nó tràn ngập mạng xã hội mấy ngày nay. Việc cô hiệu trưởng đề nghị báo chí không làm ầm lên để trường khỏi “Đổ công đổ sức xuống biển” vì sắp nhận được danh hiệu trường chuẩn càng làm dư luận dậy sóng. Trường chuẩn để làm gì khi nhân cách học sinh không được tôn trọng? Thói hình thức giả tạo, chạy theo thành tích, theo danh hiệu thi đua… rốt cuộc dẫn đến điều gì?

Hãy tưởng tượng nếu em bé bị 23 bạn, mỗi bạn tát vào mặt mình 10 cái, không đến mức phải nhập viện, vụ việc tương tự như thế này vẫn tiếp tục xảy ra mà không ai biết. Những đứa trẻ lần này được phép giang tay tát vào mặt người khác, chỉ một vài lần nữa thôi, sẽ coi chuyện đánh bạn là thường, coi chuyện tát vào mặt một ai đó không có gì đáng phải ngần ngại cả… Cứ thế, nhiều năm sau.

Câu trả lời không khó lắm, cứ nhìn vụ mấy thanh niên lao vào đánh cô nhân viên hãng hàng không Vietjet ở sân bay Thọ Xuân, Thanh Hóa mới đây là hiểu. Không vừa ý là đánh, bực mình lên là đánh. Mầm ác đã nằm trong lòng những người như thế tự bao giờ không biết nữa. Rất có thể được gieo từ một lần xếp hàng đánh bạn.

Trẻ em phải vâng lời người lớn, học sinh phải vâng lời thầy, cô. Đó là điều mà phần lớn mọi người trong xã hội đều đồng ý. Nhưng một câu hỏi cũng cần được đặt ra: Tại sao cả 23 em theo lệnh cô đánh vào mặt bạn mà không em nào đủ can đảm từ chối?

Rất nhiều vấn đề và trách nhiệm đã được đặt ra. Tuy nhiên điều cần thiết và cũng là cấp thiết nhất, đó là làm thế nào để không một cá nhân hay sức ép nào có cơ hội gieo mầm ác trong những tâm hồn non trẻ ấy.