Cá chép đỏ

HÀ PHẠM

Thứ năm, 31/01/2019 - 01:05 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Gần đến ngày 23 tháng Chạp, tất cả các hàng cá ngoài chợ, dù chợ lớn, nhỏ, chợ cóc, thậm chí hàng cá đi rong ngoài phố đều đỏ rực những chậu, những túi nylon đựng đầy cá chép nhỏ.

Cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi mà tục lệ thả cá chép nhân ngày cúng Ông Công Ông Táo lên chầu Giời phổ biến trong dân gian đến thế. Trên mạng xã hội, còn phổ biến nhiều clip dạy cách cúng lễ, đọc văn tế, hoặc chọn giờ nào cúng tốt nhất… Mà cá chép đỏ cũng không đắt đỏ, nếu tính con. Khoảng 70.000/kg. Chợ cá Yên Sở (Hà Nội) mỗi năm vào thời điểm này nhập đến hàng trăm tấn cá chép đỏ, phục vụ nhu cầu thả cá phóng sinh sau lễ cúng Táo Quân ngày 23.

Vấn đề là, cá chép đỏ nhỏ xíu đó (bộ ba con vài chục nghìn đồng, nhưng tính đến cả trăm tấn thì sẽ là cả một khoản lãng phí rất lớn) hầu như đều rất khó sống sau khi được phóng sinh, vì cơ bản sông hồ kênh mương trong nội ngoại thành đều ô nhiễm. Và nếu có sống, cũng khó đem lại lợi ích kinh tế. Nên nhìn từ góc độ nào đó, làm thế nào để phát huy giá trị một tục lệ cổ truyền của dân tộc trong đời sống xã hội hiện đại, là việc cần suy nghĩ.

Vấn đề nữa, là việc xả rác trên bờ hồ, bờ sông, thành cầu…, năm nào cũng diễn ra cùng với tục lệ này. Những túi nylon ướt sũng nằm lại khi những con cá nhỏ bị vứt xuống nước. Mỗi năm lại một chiến dịch đi dọn túi nylon. Trên cầu Chương Dương (Hà Nội) mấy ngày nay, có những nhóm thanh viên, trong nước và nước ngoài, đi đi lại lại trên cầu, mang những biểu ngữ kêu gọi không vứt rác. “Đừng để Táo Quân phải mang rác lên trời”… Nhìn những thanh niên có tấm lòng giữ gìn môi trường cũng thấy vui vui. Cũng không phải việc gì mới vì nhiều năm nay, đã có nhiều nhóm thanh niên làm như vậy. Nhưng ngẫm ra, quá tốn thời gian và công sức của nhiều người cho một công việc đáng ra rất dễ giải quyết nếu những người dân đi phóng sinh đều có ý thức không nên xả rác bừa bãi. Chưa kể, nhìn từ trên cầu xuống, bờ sông, bãi sông thật sự là những bãi tập kết rác rất lớn không có nhân lực, tài lực nào xuất hiện để dọn đi.

Sau 23 tháng Chạp, trong những bãi rác ven sông hồ, xác cá chép đỏ rất nhiều!