Nỗi lo của những công nhân xây dựng


Thứ năm, 07/12/2017 - 08:23 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhiều công nhân xây dựng không có bảo hộ lao động khi làm việc cho các doanh nghiệp tư nhân. Ảnh: LÊ MINH

Bạn đọc viết:

Khúc Văn Quý (Hà Nội):

Quanh địa bàn nơi tôi ở có nhiều công nhân thuê trọ để tham gia xây dựng khu trung tâm đô thị lớn gần đó. Nhà bác Đào ở ngách phía trong có một tốp 6-7 công nhân ở trọ. Một lần tôi gặp mấy công nhân đang ngồi xem tivi và bàn tán về vụ sập mái bê-tông một công trình đang thi công, làm chết và bị thương một số người. Tôi hỏi xem họ có biết vụ rơi thang máy xây dựng vừa xảy ra mấy hôm trước tại một công trình đang thi công ở H.M. làm hai người chết và một người bị thương hay không thì họ nói không biết. Bác Đào hỏi: “Vậy công nhân có được phép ngồi trên thang máy chở vật liệu, dụng cụ?”. Mấy người nhìn nhau và một người ngập ngừng: Dạ, cháu không biết ạ. Tôi hỏi thêm: “Trước khi vào làm việc ở đấy, các anh được huấn luyện những gì?”. Một anh nhanh nhảu: “Chúng cháu được cán bộ phổ biến về giờ giấc làm việc và không được rời vị trí nếu chưa xin phép”. Một anh rụt rè: “Tình hình tai nạn xây dựng xảy ra nhiều thế này, chúng cháu lo lắm! Tết nhất đến nơi rồi, nói dại nhỡ không may thì…”. Mọi người bỗng im lặng và đều lộ rõ vẻ lo lắng.

Nghe mấy công nhân nói vậy thì có thể hiểu rằng: chủ doanh nghiệp chưa quan tâm đến những nội dung cụ thể về an toàn lao động theo quy định của pháp luật. Thí dụ Thông tư số 37 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định: Người sử dụng lao động phải thực hiện huấn luyện lần đầu và huấn luyện định kỳ hằng năm về quy trình kỹ thuật, quy phạm an toàn cho người lao động khi họ vào làm việc tại doanh nghiệp. Thực hiện kiểm định những thiết bị yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn và huấn luyện, cấp chứng chỉ hành nghề cho những công nhân vận hành thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn.

Nếu người sử dụng lao động tự giác chấp hành nghiêm chỉnh những quy định của pháp luật về an toàn lao động, có trách nhiệm cao với tính mạng của người lao động thì sẽ giảm bớt áp lực căng thẳng cũng như những nỗi lo thường nhật của người lao động khi hằng ngày, hằng giờ họ phải treo mình trên những công trình.