Đừng vô trách nhiệm với vỉa hè


Thứ sáu, 29/12/2017 - 07:53 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Ngô Thành Nam (quận Đống Đa, Hà Nội):

Thời gian qua, Thủ đô Hà Nội triển khai lát lại vỉa hè ở nhiều tuyến đường bằng đá tự nhiên. Tuy nhiên, sau vài tháng sử dụng, nhiều đoạn vỉa hè mới đã bong tróc, thậm chí nứt vỡ, nhiều vị trí lát sát với trạm điện, gốc cây thì lại nham nhở, sứt sẹo. Không hiểu chất lượng thi công thế nào, mà có viên đá còn nhấc lên được bằng... tay không. Trời nắng ráo thì bụi bặm, mưa gió bỗng trở nên lầy lội, mỗi lần giẫm phải lại khiến nước bắn tung tóe, trẻ em, người già thỉnh thoảng lại vấp ngã mỗi khi đi qua... Đó là nỗi khổ mà người dân những nơi “được” lát vỉa hè mới phải chịu đựng.

Sau khi nhận được phản ánh, một số đoạn vỉa hè đã được cậy lên sửa lại, thay hết các miếng đá bị vỡ, hỏng. Ai cũng tưởng cố gắng chịu thêm cảnh lối ra vào trước cửa bị đào xới, cắt xẻ ầm ĩ thêm một thời gian là sẽ “đâu vào đấy”. Nào ngờ, ở một số nơi, công nhân đã để lại hàng đống vật liệu xây dựng sau khi tu sửa vỉa hè. Không những vậy, sau một thời gian ngắn, công tác tu sửa cũng bị đình chỉ, bỏ lại những đoạn vỉa hè tan hoang như “bãi chiến trường”. Thế là, người dân lại tiếp tục điệp khúc “nắng bụi, mưa bùn” ngay giữa Thủ đô.

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết, chi phí dành cho việc lát mới, tu sửa nêu trên lên tới nhiều chục tỷ đồng. Vậy mà chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều đoạn vỉa hè đã xuống cấp nhanh chóng, phải lát đi lát lại nhiều lần. Việc này vừa gây lãng phí sức người, sức của, lại khiến nhân dân phải chịu phiền hà, nguy hiểm. Phải chăng, việc lát đá được triển khai trên diện rộng, mà không trải qua bất kỳ quá trình kiểm tra, thực nghiệm?

Việc vỉa hè vừa lát đã “hỏng lên, hỏng xuống” liệu có phải do thi công thiếu trách nhiệm? Những câu hỏi trên của người dân là chính đáng, cần được giải đáp trong thời gian sớm nhất.