Sao cứ đổ cho may rủi?


Chủ nhật, 01/04/2018 - 05:11 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Vân Bích (Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội):

Sau vụ cháy ở Carina, tôi càng cảm thấy lo lắng cho cuộc sống ở chung cư của mình. Nhất là khi cách trả lời của Ban quản trị tòa nhà cho thấy sự vô trách nhiệm với mạng sống của cư dân trong tòa nhà, phớt lờ mọi cảnh báo an toàn.

Tôi nhận thấy ý thức của người dân nói chung còn kém. Nhiều nơi, nhiều người, nhiều việc đều bỏ qua những nguyên tắc về an toàn cho cá nhân, cho cộng đồng vì sự tiện, sự rẻ, sự ẩu, sự vô trách nhiệm, sự tư lợi cá nhân. Một mẹ Ninja vẫn thường vượt ẩu thành công. Một ông xe ba gác chở tôn vẫn đi nghênh ngang ngoài phố mỗi ngày. Một chiếc xe siêu tải chở cả chồng ống bê-tông, cuộn thép buộc hờ hững. Một chiếc ô-tô thường xuyên đi quá tốc độ đường trường, đen mới bị cảnh sát tuýt còi. Một tòa chung cư không có hệ thống an toàn... Mọi thứ đều biết là không đúng, không phải, nhưng không sao. Ai cũng nghĩ những tai nạn ấy chừa mình ra.

Nhiều lúc tôi còn bị coi là… thần kinh, gàn dở, khi kiên trì đợi nốt ba giây đèn đỏ cuối cùng, khi đi đóng lại cửa thang thoát hiểm bị mở toang, khi không vi phạm luật dù không có ai giám sát. Một người, hai người, vài ba người, một vài cộng đồng nho nhỏ..., vẫn thấy có những người như thế. Nhưng vẫn không ít người chỉ thích đổ cho may rủi.