Triển khai các biện pháp hỗ trợ người dân Kim Thượng

ANH QUÂN (THỰC HIỆN)

Chủ nhật, 19/08/2018 - 02:32 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trong những ngày qua, các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về việc người dân xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, Phú Thọ) lo lắng bị nhiễm HIV nghi do sử dụng dịch vụ y tế của một thầy thuốc tư nhân. PGS, TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đã trả lời báo chí về vấn đề này.

Phóng viên (PV): Ông có thể cho biết tình hình nhiễm HIV tại xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, Phú Thọ)?

Ông Nguyễn Hoàng Long (NHL): Khi nắm được thông tin về tình hình trên, chúng tôi đã trực tiếp xuống ngay địa bàn xã Kim Thượng tìm hiểu, cho thấy: xã Kim Thượng đã từng phát hiện người nhiễm HIV từ nhiều năm trước, có người đã tử vong do AIDS và trong lần xét nghiệm rà soát phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học gần đây nhất cho 490 người dân ở xã Kim Thượng đã có 42 người dân bị nhiễm HIV. Như vậy, với tỷ lệ 1/100 bị nhiễm thì tình hình dịch HIV ở đây là khá nghiêm trọng vì xã chỉ có khoảng 6.000 dân, tỷ lệ hiện nhiễm HIV như vậy là cao so tình hình chung của cả nước cũng như với các địa phương khác của tỉnh Phú Thọ.

PV: Ông có thể đánh giá bước đầu về nguyên nhân xảy ra tình trạng này?

Ông NHL: Có thể nói, nhiễm HIV là nhiễm một bệnh mãn tính, một người từ khi nhiễm HIV đến khi chuyển sang giai đoạn AIDS trung bình cũng từ 5-7 năm. Tại xã Kim Thượng đã có người bị AIDS và tử vong, chứng tỏ dịch HIV ở đây cũng đã có từ rất lâu và tích lũy qua nhiều năm. Ở đây đã tồn tại một ổ dịch tiềm tàng, khi đã phát hiện ra nhiều trường hợp nhiễm HIV thông qua xét nghiệm cho người dân xã Kim Thượng.

Hiện tại, chúng tôi cho rằng thông tin nguồn lây do dùng kim tiêm chung từ phòng khám tư là chưa có cơ sở. Đặc biệt, có bệnh nhân đã chết vì AIDS chứng tỏ đã bị nhiễm HIV từ nhiều năm trước.

Với các thông tin hiện tại, không đủ để kết luận về nguyên nhân hay đường lây nhiễm HIV của người dân xã Kim Thượng. Không quy kết cho việc lây nhiễm HIV do sử dụng chung bơm kim tiêm khi tiêm chích do y sĩ T. gây ra. Việc tìm hiểu nguyên nhân cũng cần thời gian để điều tra, nghiên cứu chứ không thể trả lời ngay trong ngày một, ngày hai được.

PV: Hiện tại số người nhiễm HIV tại địa phương đã được hỗ trợ như thế nào, thưa ông?

Ông NHL: Chúng tôi đã làm việc với tỉnh Phú Thọ và chỉ đạo ngành y tế tỉnh tổ chức điều trị ngay bằng thuốc ARV miễn phí cho những người nhiễm HIV tại địa phương. Điều trị bằng thuốc ARV sớm và tuân thủ điều trị thì có thể sống khỏe mạnh, có khả năng không làm lây truyền HIV cho vợ hay bạn tình qua quan hệ tình dục. Hiện nay, việc điều trị bằng thuốc ARV tương đối đơn giản, người nhiễm HIV có thể lĩnh thuốc về uống tại nhà hằng ngày, khi ổn định có thể ba tháng đến cơ sở y tế lĩnh thuốc một lần về nhà uống. Bên cạnh đó, tổ chức mở rộng xét nghiệm HIV miễn phí để theo dõi cho người dân trong khu vực nếu có nhu cầu nhằm giải tỏa lo lắng.

PV: Qua vụ việc này, ngành sẽ làm gì để nâng cao nhận thức cho người dân về căn bệnh HIV/AIDS?

Ông NHL: Để tìm hiểu rõ nguyên nhân sự việc nhằm tuyên truyền tới mọi người dân địa phương một cách chính xác, cụ thể, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư phối hợp với tỉnh Phú Thọ tiến hành điều tra khảo sát hành vi nhằm tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến lây nhiễm HIV của bà con tại đây. Chúng tôi đã thông tin tới người dân địa phương: HIV cũng không dễ lây truyền, do vậy không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Nhiễm HIV là nhiễm một bệnh mãn tính, sự việc nếu có đúng như vậy cũng đã xảy ra lâu rồi, có thể từ nhiều tháng, thậm chí nhiều năm trước đây. Ngay cả khi nhiễm HIV cũng hoàn toàn có thể phòng để không làm lây truyền cho người thân và cộng đồng nếu không có tiếp xúc trực tiếp với máu và dịch sinh học của người nhiễm.

PV: Xin cảm ơn Cục trưởng!