Khi “phép vua thua lệ làng”


Thứ năm, 06/09/2018 - 05:45 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Nguyễn Thúy Nhi (Ngõ 1096, đường Láng, Đống Đa, Hà Nội):

Trước khi nghỉ hè, khoảng 20 sinh viên đại diện cho các phòng trong xóm trọ tôi đã in những bài báo viết về việc chủ nhà thu tiền điện vô lý với người thuê trọ, cùng quy định mới của Bộ Công thương về giá bán lẻ điện tại các điểm thuê trọ, để đối thoại với chủ nhà. Một bạn sinh viên Trường đại học Luật Hà Nội đại diện cho những người ở trọ đứng lên trao đổi thẳng thắn nhất, thậm chí còn thông tin về quy định chủ nhà sẽ bị phạt 10 triệu đồng nếu sai phạm. Nhưng ngay lập tức chủ nhà nói thẳng một câu: “4.500 đồng/một số điện là giá làng, cả khu này họ đều cho thuê như thế, nếu không thích thì chuyển đi đâu thì chuyển”.

Cho đến bây giờ, chủ nhà trọ nơi tôi ở vẫn không giảm giá tiền điện. Nếu ai có ý kiến thắc mắc, họ nói luôn cho thuê phòng trọ giống như mua hàng, thuận mua vừa bán, nếu không ưng ý thì đi. Họ biết thời điểm hiện nay, sinh viên khắp nơi đang ồ ạt đổ về Hà Nội nhập học, nhu cầu về nhà thuê trọ tăng đột biến nên họ chẳng sợ ế phòng bao giờ.

Do không bằng lòng cách ứng xử như vậy nên vào năm học mới, tôi đã chuyển nhà trọ. Nhưng sau khi đi tìm khắp nơi, tôi mới nhận ra những chủ nhà trọ có rất nhiều chiêu để lách luật. Thông thường nhất là tăng tiền nhà trọ và các chi phí phát sinh khác lên để bù lại giá điện ban đầu. Còn như nhà trọ tôi mới thuê, họ nói giá thành tiền điện thấp nhất trong số những nhà tôi đã tìm: 4.000 đồng/số. Nhưng họ lại phụ thu 50.000 đồng/người đóng tiền điện hành lang và nhà vệ sinh. Như vậy, phòng tôi ba người là họ đã có 150.000 đồng, cộng cả xóm trọ đã là tiền triệu, trong khi chỉ để trả cho bốn bóng đèn hành lang và tám bóng đèn nhà vệ sinh, bật từ 6 giờ tối đến 12 giờ đêm. Những nơi gần trường học, chủ nhà còn thêm những khoản như tiền gửi xe 200.000 đồng/xe, tiền an ninh trật tự 100.000 đồng/người…

Nếu phản ánh với cơ quan chức năng, chủ nhà trọ sẽ kiếm cớ, làm khó dễ không cho ở nữa, phải đi tìm phòng trọ. Mỗi lần phải tìm nhà rất vất vả nên mọi người đành im lặng chấp nhận.