Hội An cần quản lý chó thả rông


Thứ bảy, 03/11/2018 - 06:39 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Chó và gia súc thả rông tại một tuyến đường ở phường Thanh Hà, Hội An. Ảnh: LÊ HIỀN

Bạn đọc viết:

Lương Đình Đức (quận 4, TP Hồ Chí Minh):

Cuối tuần qua, nhóm bạn người nước ngoài của tôi sang Việt Nam du lịch. Tôi đã gợi ý cho họ một điểm đến nổi tiếng của nước ta là Đà Nẵng - Hội An. Chuyến đi diễn ra suôn sẻ, cho đến khi chúng tôi di chuyển bằng xe máy trên đoạn đường khá nhỏ hẹp dẫn tới TP Hội An. Đoàn xe đang di chuyển, bỗng hai chú chó từ đâu nhảy ra giữa đường, đuổi nhau quyết liệt. Một cậu bạn trong nhóm do không phản ứng kịp, mất lái và ngã sóng xoài ra đường. Rất may là chiếc ô-tô bốn chỗ đi sau đã kịp thời thắng gấp…

Tất nhiên là sau khi sự việc xảy ra, hai chú chó kia vô tư chạy mất, và cũng chẳng có người dân nào đứng ra nhận đó là chó của mình. Dù khá sợ hãi, nhưng cậu bạn tôi vẫn gắng gượng đùa: ở nước chúng tôi, chó thả rông gây tai nạn là chủ bị phạt rất nặng, dù người chịu ảnh hưởng chưa phải “mài mặt” xuống đường như tôi! Tôi xấu hổ không nói nên lời, đành cười trừ cho qua chuyện.

Những tưởng phần còn lại của chuyến đi sẽ “êm xuôi”. Nào ngờ, tối hôm đó, khi chúng tôi tản bộ trên phố cổ Hội An, một chú chó khác từ trong ngõ không hiểu vì sao sủa váng lên, làm cả nhóm giật bắn mình. Cậu bạn ngã xe buổi sáng quay sang hỏi tôi: Tại sao chó được thả rông thoải mái vậy nhỉ? Tôi lại một lần nữa “quê độ”, cố gắng phân bua giữa tiếng cười thân thiện và có phần thông cảm của nhóm bạn nước ngoài.

Đến giờ này, khi các bạn đã về nước, tôi cũng tự hỏi: Vì nguyên nhân gì mà một địa điểm du lịch nổi tiếng như Hội An lại có chó thả rông? Đành rằng không có người trông nom, thì ít ra cũng phải rọ mõm. Lỡ đâu xảy ra chuyện không hay cho khách thập phương, phải chăng hình ảnh của du lịch Việt Nam sẽ bị đánh giá không tốt?