Lừa đảo và trục lợi từ thương hiệu nước ngoài


Thứ tư, 07/11/2018 - 04:01 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Đỗ Công Tuân (quận Ba Đình, TP Hà Nội)

Nếu sống ở các thành phố lớn, ắt hẳn nhiều người sẽ không còn xa lạ với những cửa hàng trưng biển quảng cáo bán sản phẩm mang thương hiệu lớn có xuất xứ ngoại nhập. Tuy nhiên, những sản phẩm này có thật sự mang nguồn gốc như mô tả, là hàng “chính hãng” hay không thì dường như chẳng ai quản lý. Nếu người mua hỏi xuất xứ, hóa đơn bán hàng gốc, kiểm định hải quan... các chủ cửa hàng chắc chắn sẽ tìm cách tránh hoặc “tảng lờ” bằng những kiểu giải thích rất vô lý. Hơn thế nữa, có đầy rẫy những món hàng trực tiếp tác động tới sức khỏe như mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đồ ăn, thức uống... trong tình trạng mập mờ.

Gần nơi tôi ở, tại ngã ba Ngọc Khánh - Giảng Võ (phường Giảng Võ, quận Ba Đình), có một cửa hiệu trưng biển “Hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Đức, đồng giá 1 Euro”. Cách đây khoảng vài năm, cửa hàng này đã bị nhiều khách hàng phát hiện tự tẩy xóa, bóc tem niêm yết hạn sử dụng của sản phẩm và tự “bịa” ra hạn sử dụng mới. Vụ việc lớn tới nỗi, đã có hàng trăm bà nội trợ đến cửa hàng đòi trả lại sản phẩm, hoàn tiền, thậm chí đòi kiện chủ cửa hàng. Bẵng đi một thời gian sau khi bị tẩy chay, cửa hàng đổi sang địa điểm mới cách đó không xa, lấy tên mới nhưng vẫn giữ “chiêu” “đồ Đức giá 1 Euro”. Sự việc tiếp tục bị phát giác, nhưng kỳ lạ thay chủ cửa hàng vẫn không bị bất cứ cơ quan chức năng nào “sờ gáy”. Lại tiếp tục chuyển địa điểm, đổi tên và tiếp tục dùng chiêu cũ. Tất nhiên, những khách hàng cũ đã không còn đến đây mua đồ, nhưng thay vào đó là một lượng khách hàng mới chưa từng biết đến các “chiêu lừa” kia.

Quả là bi hài khi một cửa hiệu có thể yên tâm lừa đảo, hằng ngày bán ra cả trăm sản phẩm không rõ xuất xứ, hạn sử dụng mập mờ... mà bao năm vẫn tồn tại, không có bất kỳ lực lượng chức năng nào vào cuộc dù bị rất nhiều người phát giác?