Kinh hãi rác thải ở Cà Mau


Chủ nhật, 11/11/2018 - 03:25 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Đức Nguyễn (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau):

Những ngày qua có lẽ là thời gian gây khủng hoảng tinh thần nhất từ trước tới nay đối với người dân Cà Mau. Không hiểu vì lý do gì, nhiều địa phương như huyện Cái Nước, Năm Căn và ngay cả TP Cà Mau bỗng bị “xâm chiếm” bởi lượng lớn rác thải sinh hoạt. Rác thải xuất hiện ven đường, sát các khu dân cư, rơi vãi xuống sông, rạch... khiến người dân địa phương chỉ còn biết lắc đầu ngao ngán. Mùi hôi thối khó chịu ám ảnh, ruồi, nhặng và các loại côn trùng khác vo ve từ sáng sớm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Đi trên những con đường trước nay vẫn đàng hoàng, sạch sẽ, nay chúng tôi phải đeo khẩu trang, bịt mặt bít bùng mới mong tránh khỏi các “đám mây” ruồi, nhặng. Khủng khiếp hơn là lượng rác rơi xuống sông, trôi nổi đến tận sát khu dân cư, khiến các hộ gia đình có cha mẹ già hay con nhỏ lo lắng ngày đêm. Nhà tôi và một số hộ hàng xóm đã phải nghiêm cấm trẻ nhỏ chạy chơi ngoài đường và hạn chế đưa các cháu ra ngoài chơi vào các dịp cuối tuần. Bốn người “nấp” trong nhà, bịt kín cửa nẻo, bật điều hòa mà mùi hôi vẫn phảng phất. Đến bữa cơm, ai cũng cố ăn thật nhanh vì thật sự chẳng còn ngon miệng. Mấy đứa nhỏ còn giỡn với nhau, thi xem ai “vừa ăn vừa bịt mũi” được lâu hơn.

Qua tìm hiểu, dò hỏi một số bạn bè, người thân, chúng tôi được biết nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau đã ngưng hoạt động hoàn toàn từ cách đây vài tháng. Nhà máy này vốn là một công ty tư nhân, nhưng lạ thay khi ngưng hoạt động một thời gian dài thì chính quyền sở tại cũng không có động thái can thiệp nào. Để tạm thời “gỡ rối”, rác thải sinh hoạt được đưa về bãi tạm. Nhưng vấn đề là bãi tạm này lại không có hệ thống thiết bị xử lý, nghĩa là chỉ đơn thuần đổ rác “từ chỗ này qua chỗ kia”.