Tai nạn giao thông khiến nhiều gia đình mất Tết

THANH HUYỀN

Chủ nhật, 17/02/2019 - 06:16 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cần nghiêm khắc chấn chỉnh tình trạng vi phạm Luật Giao thông nhằm giảm thiểu tai nạn thương tâm.

Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp Tết Nguyên đán là số vụ tai nạn và số người chết do tai nạn giao thông (TNGT) cả nước lại tăng. Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến sáng mồng 6 (ngày 10-2), sau tám ngày nghỉ Tết đã có 45.622 ca khám, cấp cứu TNGT, chiếm 14,3% trong tổng số khám, cấp cứu trong dịp Tết, trong đó 16.687 trường hợp phải nằm viện điều trị, theo dõi, và 187 trường hợp tử vong tại bệnh viện (BV) và trên đường đến BV.

Trong suốt những ngày nghỉ Tết, Khoa cấp cứu BV Việt - Đức liên tục tiếp nhận các ca cấp cứu nặng từ các tỉnh chuyển lên, trong đó hầu hết là bệnh nhân bị TNGT khiến các bác sĩ của BV rất vất vả, gồng mình làm việc trong suốt những ngày này. Kéo theo đó, là hàng nghìn gia đình trên cả nước mất Tết vì người thân gặp nạn.

PGS, TS Đồng Văn Hệ, Phó Giám đốc BV Việt - Đức cho biết, trong dịp Tết trung bình mỗi ngày viện tiếp nhận khoảng 60 trường hợp TNGT, có những trường hợp chấn thương sọ não rất nặng, rất thương tâm. Cụ thể, ngày 30 Tết (4-2) có 50 trường hợp, mồng 1 Tết (5-2) 53 trường hợp, mồng 2 Tết (6-2) có 63 trường hợp. Đáng lưu ý, càng những ngày cuối kỳ nghỉ tỷ lệ bệnh nhân TNGT càng tăng. Trong đó phải kể đến ngày mồng 3 Tết (7-2) có 88 trường hợp nhập viện cấp cứu liên quan TNGT.

Đó là trường hợp bệnh nhân Trần Văn Báu, 31 tuổi nhập viện vì TNGT rất thương tâm. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chấn thương sọ não, dập não trái hai bên, chấn thương hàm mặt, gãy 1/3 xương đòn bên phải. Anh Báu gặp nạn khi ngồi sau xe máy về quê ăn Tết. Người chở anh tử vong ngay tại chỗ.

Một trường hợp khác cũng đáng thương không kém là bệnh nhân Nguyễn Văn Thành (29 tuổi, Hòa Bình). Anh Thành bị ô-tô đâm vào ngày 1-2 khi đang cứu người bị tai nạn trên đường. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đa chấn thương. Chưa gia đình, thu nhập từ công việc khoan giếng thuê chỉ đủ trang trải cuộc sống hằng ngày. Tai nạn đến bất ngờ khiến người mẹ già bệnh tật ở quê chẳng còn thiết tha gì với Tết. Suốt mấy ngày Tết anh phải nằm viện, mọi sinh hoạt đều phó thác cho các nhân viên y tế.

BV Việt - Đức còn tiếp nhận trường hợp một cháu bé mới 8 tháng tuổi nhập viện vì TNGT trong tình trạng lún sọ trán, dập não trán trái. Đáng kể nhất là vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng diễn ra hôm mồng 4 Tết trên QL1A, đoạn qua xã Hoằng Quỳ (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) giữa ô-tô khách BKS 98B-022.66 và ô-tô con BKS 36B-2286 làm ba người trên xe ô-tô con thiệt mạng, năm người bị thương.

Ths, BS Đỗ Tất Thành, Khoa cấp cứu BV Việt - Đức cho hay, hầu hết ca nhập viện trong dịp Tết đều do TNGT, trong đó có nhiều trường hợp nặng, chấn thương sọ não. “Thông thường, phòng Hồi sức 1 được thiết kế cho sáu giường, sáu máy thở nhưng cao điểm những ngày vừa qua lên tới 12 bệnh nhân. Do đó, tất cả y bác sĩ phải căng mình. Do không đủ máy thở nên chúng tôi phải điều tiết với các đơn vị hồi sức khác trong bệnh viện nhờ hỗ trợ. Lượng bệnh nhân quá đông như vậy đồng nghĩa với việc bác sĩ cũng không có Tết”, BS Thành cho biết.

Để phòng ngừa, PGS, TS Đồng Văn Hệ, Phó Giám đốc BV Việt Đức cho rằng, đội mũ bảo hiểm trung bình có thể giảm tới 80% khả năng chấn thương sọ não khi bị tai nạn giao thông và giảm 40% tỷ lệ thiệt mạng, nhưng người dân phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Những người sử dụng bia rượu, chất kích thích khi bị tai nạn thường bị nặng vì bia, rượu làm giảm khả năng chống đỡ khi gặp tình huống. Đặc biệt, khi điều khiển phương tiện mà sử dụng điện thoại di động có khả năng bị tai nạn cao hơn 4-5 lần người không sử dụng, kể cả có dùng tai nghe khi sử dụng điện thoại di động thì tỷ lệ này cũng không giảm…