Sao cứ phải thông cảm ngày Tết?


Chủ nhật, 17/02/2019 - 06:16 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hiện tượng tăng giá ngày Tết và lễ hội vẫn thường diễn ra.

Bạn đọc viết:

Lô Văn Hùng (Lào Cai):

Đợt nghỉ Tết dài ngày vừa qua có nhiều du khách phản ảnh hiện tượng nhà hàng nâng giá, chặt chém, chất lượng dịch vụ tồi. Khi giải quyết các sự vụ như vậy, nhà hàng hay viện cớ: thông cảm vì ngày Tết. Ngày Tết khách đông, nhân viên không đủ, ngày Tết nguyên liệu lên giá, ngày Tết phụ thu… Tôi chấp nhận rằng ngày Tết mọi thứ có thể đắt đỏ, nhưng đó không phải là lý do cho dịch vụ kém, chặt chém ngày Tết.

Đa phần khách hàng đều phải chấp nhận và tự bảo: thôi Tết nên vậy. Nhưng thực tế, chúng ta phải bỏ ra số tiền gấp đôi, thậm chí gấp ba cho các dịch vu và nhận về chất lượng dịch vụ chỉ bằng một nửa, một phần ba. Chẳng hạn như một cửa hàng bán bánh đa cua ở Hà Nội bình thường bán 35.000 đồng, ngày Tết nâng giá lên 50.000 đồng nhưng bát bánh đa chỉ còn lèo tèo, cua cũng không thấy đâu. Hay đi du lịch, hầu hết phòng khách sạn đều tăng giá nhưng các dịch vụ tối thiếu thì lại rất tiết kiệm, ít người dọn dẹp vì không đủ. Tôi không hiểu sao họ vẫn mở hàng, vẫn thu tiền để tranh thủ kiếm tiền mấy ngày Tết nhưng lại không thể đủ năng lực để quản lý tốt dịch vụ, đáp ứng đủ nhu cầu khách. Đó phải chăng chính là tư duy ăn xổi, kiếm tiền được lúc nào thì cứ kiếm, không cần khách quay lại?

Chính cái cách suy nghĩ ăn xổi đó mới xuất hiện những quán ăn mà đĩa rau xào 250.000 đồng, trứng cà chua giá 500.000 đồng, rồi họ bao biện là ngày Tết nên thực phẩm đắt. Hẳn có nhiều khách quốc tế háo hức đến Việt Nam đợt Tết để tìm hiểu văn hóa Việt rồi bị những thức dịch vụ như thế một đi không trở lại. Thêm vào đó, cần có các chế tài đích đáng cho cách kinh doanh kiểu vậy. Như nhà hàng chặt chém bị phạt cao nhất có 750.000 đồng, chỉ bằng giá trị nửa cái hóa đơn “chặt chém”. Có lẽ các nhà quản lý địa phương cần phải siết chặt kiểm soát, có biện pháp mạnh hơn mới mong ngăn chặn, thay vì cứ phải “thông cảm ngày Tết” như bây giờ.