Thí điểm cơ chế đặc thù cho TP Hồ Chí Minh

BẢO NGÂN

Thứ năm, 09/11/2017 - 07:59 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thành phố Hồ Chí Minh là đầu tàu kinh tế có vị trí cực kỳ quan trọng. Ảnh: A.NAM

Một trong các nội dung được đưa ra thảo luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10-2017 là cơ chế, chính sách thí điểm phát triển cho TP Hồ Chí Minh. Sau khi thống nhất, Chính phủ sẽ trình Dự thảo về cơ chế, chính sách phát triển TP Hồ Chí Minh lên Quốc hội (QH), dự kiến sẽ thông qua tại Kỳ họp thứ 4, QH khóa XIV lần này.

Tại buổi họp báo sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10-2017, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, là đầu tàu kinh tế có vị trí cực kỳ quan trọng, đóng góp khoảng 27-28% GDP của cả nước, đóng góp từ 25-26% vào ngân sách chung, việc ban hành cơ chế, chính sách thí điểm phát triển cho TP Hồ Chí Minh là một vấn đề được dư luận cả nước rất quan tâm. Với vị trí như thế, TP Hồ Chí Minh cần có cơ chế thí điểm liên quan bốn vấn đề: Cơ chế quản lý quy hoạch đô thị, quản lý đất đai; Cơ chế quản lý về đầu tư, quản lý tài chính, ngân sách Nhà nước; Cơ chế ủy quyền; Thu nhập của cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền của thành phố. Đặt vấn đề thí điểm cơ chế là do những nội dung đã được các văn bản pháp luật quy định nhưng trong thực tiễn chưa phù hợp thì cần thống nhất cơ chế thí điểm đột phá, đổi mới. Bên cạnh đó, trong thực tiễn cũng có những yêu cầu cần thiết về cơ chế nhưng pháp luật chưa quy định nên cần thí điểm.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ, các thành viên Chính phủ đã bàn nhiều về vấn đề phân quyền, phân cấp, thẩm quyền hành chính của TP Hồ Chí Minh với phương châm để TP Hồ Chí Minh chủ động giải quyết những công việc điều hành thay vì phải báo cáo các bộ, báo cáo Thủ tướng. Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, cùng những cơ chế thí điểm sẽ tạo điều kiện cho thành phố phát triển nhanh. Trên cơ sở đó, Chính phủ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện và trình QH khóa XIV.

Ngoài vấn đề của TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, phiên họp Chính phủ tháng 10-2017 diễn ra trong bối cảnh QH đang họp kỳ thứ 4 và vừa dành 2,5 ngày để thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH), công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ. Tại phiên họp, Chính phủ đã thảo luận kỹ càng tình hình KT-XH tháng 10 và 10 tháng năm 2017; các nhiệm vụ trọng tâm cấp bách trong thời gian tới; cắt giảm các loại phí, chi phí cho doanh nghiệp (DN); thảo luận một số vấn đề thể chế, chính sách như đổi mới cơ chế hoạt động với các đại học công lập, nghị định về nông nghiệp hữu cơ; tiếp tục khắc phục hậu quả bão, lũ vừa qua và phòng, chống cơn bão số 12... Chính phủ cũng thảo luận về vấn đề đang rất được quan tâm là việc xử lý chênh lệch giữa mức lương hưu của người về hưu trước và sau ngày 1-1-2018 theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội mới.

Về tình hình KT-XH, các thành viên Chính phủ thống nhất đánh giá, chúng ta đã đi qua năm trong số sáu chặng đường của năm 2017, công tác chỉ đạo điều hành có nhiều đổi mới, quyết liệt và đã phát huy hiệu quả. Tình hình KT-XH tiếp tục chuyển biến rất tích cực trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có nhiều điểm nhấn. Kinh tế vĩ mô ổn định, các chỉ tiêu tiền tệ, tín dụng diễn biến phù hợp định hướng duy trì ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ.

Chỉ số sản xuất ngành công nghiệp 10 tháng tăng 8,7% so cùng kỳ; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng trưởng tốt, đặc biệt một số địa phương tăng trưởng cao như: Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Phòng... Trong tháng 10, ngành khai khoáng tăng trưởng thực dương (+) 2,1%, trong khi trước đó chín tháng tăng trưởng thực âm (-) 6 %. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt kỷ lục, tính đến ngày 20-10-2017 ước đạt 28,2 tỷ USD, tăng 37,4% so cùng kỳ năm 2016. Xuất nhập khẩu hàng hóa đạt kết quả tốt, xuất khẩu tăng 20,7 % so cùng kỳ, xuất siêu khoảng 1,23 tỷ USD. Số DN được thành lập mới đạt hơn 105.000 DN, số vốn đăng ký tăng hơn 43%. Về du lịch, lượng khách quốc tế đạt 10,4 triệu lượt khách; tăng 28,1% so cùng kỳ.

Đặc biệt, việc Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết liệt, trực tiếp chỉ đạo cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho DN đã phát huy hiệu quả. Ngày 31-10 vừa qua, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố báo cáo về môi trường kinh doanh toàn cầu (Doing Business 2018), theo đó môi trường kinh doanh của Việt Nam có bước tiến vượt bậc, tăng 14 bậc từ 82 lên 68.

Cũng theo WB, Việt Nam và Indonesia là hai nước có nhiều cải cách nhất trên thế giới trong 15 năm qua, mỗi nước có 39 cải cách. Một tin rất đáng mừng khác là mới đây, tổ chức xếp hạng Moody’s cũng nâng đánh giá triển vọng hệ thống ngân hàng Việt Nam từ ổn định lên tích cực.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần không được chủ quan, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra. Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho DN, tại phiên họp này, Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính tiếp tục đưa ra các giải pháp cắt giảm các loại phí, chi phí cho DN. Đặc biệt, trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Chính phủ cũng yêu cầu đẩy mạnh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng.