Khẩn trương khắc phục sau bão, lũ

NINH LINH

Thứ năm, 09/11/2017 - 09:42 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Dọn dẹp sau bão lũ tại Hòa Vang, Đà Nẵng. Ảnh: ĐÔNG HOÀI

Bão số 12 cùng lũ lụt gây ngập úng tại nhiều tỉnh, thành phố Nam Trung Bộ và một phần Bắc Trung Bộ… Nước rút đến đâu, người dân cùng các lực lượng hỗ trợ dọn dẹp phố phường, nhà cửa, trở về cuộc sống thường nhật.

Giải quyết hậu quả bão lụt

Trong các ngày 6 và 7-11, nhiều tuyến đường phố Hội An (Quảng Nam) ngập hơn nửa mét. Ngày 6-11, làng gốm Thanh Hà bị nước ngập chia cắt, cô lập. Tuy vậy, sáng ngày 7-11, bà Khiếu Thị Hoài, ngụ phường Thanh Hà, thành phố Hội An cho biết: “Do ngập nên thiếu nước sạch ăn uống, sinh hoạt. Tuy vậy, đến trưa cùng ngày đã có nhiều đơn vị cá nhân vận chuyển nước sạch đến cung cấp cho bà con”. Cũng ngày 7-11, nước đã rút trên các tuyến phố cổ, bà con cùng các đơn vị, ban, ngành đã ra quân dọn dẹp nhà cửa đường phố. Tính đến trưa ngày 8-11, nước chỉ còn ngập không đáng kể trên đường Bạch Đằng (Hội An).

Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, nước trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa ở mức báo động 2. Sông Thu Bồn tại Câu Lâu, Hội An là báo động 3. Tuy nhiên đến ngày 7-11, lũ trên sông đã hạ dần mức báo động. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu, trận lũ những ngày qua đã chạm đỉnh lũ lịch sử. Tỉnh đã huy động 500 cán bộ, chiến sĩ tìm kiếm, cứu hộ người dân cùng tài sản.

Hội An là nơi diễn ra nhiều hoạt động trong Tuần lễ Cấp cao APEC. Theo ông Thu, đến chiều ngày 7-11, phương án 1, không thay đổi lịch trình hoạt động của các đoàn đại biểu diễn ra tại Hội An. Toàn tỉnh đã tăng cường nhân lực, tập trung về thành phố Hội An dọn dẹp, chỉnh trang đường phố.

Lũ rút đến đâu, nhân dân quay về dọn dẹp đến đó. Tuy nhiên tại Huế, do mưa phía thượng nguồn tăng mạnh khiến lũ đã rút lại ngập trở lại. Nước dồn về hạ lưu sông Hương, hàng nghìn hộ dân huyện Quảng Điền bị cô lập trở lại. Huyện này có gần 1.000 hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông Bồ, 13 lồng bè bị cuốn trôi. Mưa to liên tục tại các huyện A Lưới, Nam Đông khiến sáu điểm đèo sạt lở, trên tỉnh lộ 14B giao thông bị chia cắt. Các hộ dân nuôi cá dọc sông Bồ, thuộc các xã Quảng Thọ, Quảng Phú bị thiệt hại do cá nuôi bị chết. Sáng ngày 8-11, nước đã rút trên các con sông Bồ, sông Hương. Theo đó, vùng hạ lưu thuộc các xã trên, nước cũng đang rút dần. Bà con thau rửa nhà cửa, dọn dẹp lồng bè, thu gom cá chết tiêu hủy, ổn định dần cuộc sống.

Mấy ngày qua, người dân thành phố Nha Trang đã dọn dẹp, khắc phục hậu quả của cơn bão số 12, nhưng nhiều khu vực do thiệt hại nặng nề nên mất khá nhiều thời gian. Ông Nguyễn Văn Thành ngụ đường Lương Điền cho biết: “Nhà bị tốc mái. Đang mua tôn về lợp tạm để ở, giá nguyên vật liệu không tăng do bão, nhưng khó mua”. Các siêu thị, trung tâm thương mại tại Nha Trang cũng hoạt động ngay trở lại, không khan hiếm hàng hóa.

Theo Công ty Môi trường Đô thị Phú Yên, đơn vị đã huy động toàn bộ nhân lực dọn rác, công nhân tăng ca sau bão để dọn cây xanh ngã đổ, giúp giao thông thông thoáng trở lại. Ngành điện đã khắc phục 90% đường điện, cung cấp điện cho thành phố và các huyện, xã. Các quán ăn, nhà hàng, cửa hàng điện thoại di động… cũng đã trở lại phục vụ bình thường.

Bão số 12 ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ nuôi trồng thủy sản tại hai tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa. Thị xã Sông Cầu là thủ phủ “tôm hùm” của Phú Yên hầu như bị mất trắng. Tại đây, chị Nguyễn Thị Linh cho biết: “Nhà chị nuôi 9.100 con tôm hùm trong 65 lồng bè. Sau bão, gia đình tìm được ba lồng bè, kéo lên mỗi lồng chỉ còn mấy con”. Tại Vũng Rô (Phú Yên), Vạn Giã, Đầm Môn (Vạn Ninh, Khánh Hòa)…, hàng chục nghìn lồng bè nuôi cá đều bị xóa sổ. Ông Trần Văn Khánh, Chủ tịch Hội nông dân xã Vạn Thọ (Vạn Ninh, Khánh Hòa) nói: “Mong các ngân hàng có giải pháp khoanh nợ, giãn nợ để bà con có thời gian sửa chữa, khôi phục sản xuất”.

1.000 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Chiều ngày 6-11, tại Hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả tại các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề của bão số 12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Phải giải quyết gạo đến dân kịp thời nhất, cơ số thuốc mà Bộ Y tế giải quyết cho các địa phương phải đưa đến dân sớm nhất. Đề phòng dịch bệnh sau lũ cần phải làm ngay, chứ không phải có dịch bệnh rồi mới làm”.

Chính phủ chỉ đạo: Bộ Giao thông vận tải phải bảo đảm giao thông thông suốt, không bị ách tắc; Bộ Công thương bảo đảm hàng hóa cần thiết; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổng hợp, đề xuất hỗ trợ giống cây các loại cho vụ đông. Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ mỗi địa phương bị thiệt hại nặng dự kiến khoảng 500 tấn gạo, các địa phương bị thiệt hại nhẹ khoảng 100 - 200 tấn; Bộ NN&PTNT cùng một số bộ, ngành liên quan sớm trình phương án hỗ trợ các địa phương thiệt hại nặng theo thứ tự ưu tiên để khôi phục đời sống nhân dân; dự kiến nguồn kinh phí này khoảng 1.000 tỷ đồng.

Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cho biết, hầu như các tuyến QL 1 đều bị ảnh hưởng. Sau hai ngày giao thông gián đoạn, từ ngày 6-11, đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Nam đã được khai thông, góp phần cùng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giải quyết có hiệu quả hàng nghìn xe ô-tô gặp khó khăn khi lưu thông. Riêng đường sắt, phải đến ngày 9-11 mới có thể khắc phục xong để chạy tàu phục vụ nhân dân…

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã huy động gần 12 nghìn cán bộ, chiến sĩ cùng các địa phương cứu hộ, khắc phục hậu quả bão lụt. Dự kiến thời gian tới sẽ huy động thêm 10 nghìn cán bộ, chiến sĩ. Lãnh đạo Bộ Tài chính đề nghị các địa phương khẩn trương báo cáo để kịp thời hỗ trợ. Theo lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, diễn biến hiện nay còn mưa, dự báo cuối tuần này, có một vùng áp thấp trên Biển Đông hình thành, gây ra nguy hiểm, vì vậy không thể chủ quan.

Bão số 12 và mưa lũ sau bão đã làm 69 người chết; 1.484 nhà sập đổ, 119.222 nhà tốc mái, hư hỏng; gần 8.000 ha lúa bị ngập; 14.559 ha rau, hoa màu bị ngập, thiệt hại; 24.942 lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản bị ngập, thiệt hại. Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, toàn tỉnh có 70.249 nhà bị ngập lụt từ 0,2 - 0,8 m. Tỉnh Quảng Nam hiện có 82 xã/phường/thị trấn thuộc bị ngập sâu trung bình từ 0,5 - 1,0 m, sâu nhất là 1,5 m. Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 53 xã/phường thuộc bị ngập, chia cắt. Tại tỉnh Phú Yên, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh Đặng Đình Toại cho biết: Ước thiệt hại trên 149 tỷ đồng, phần chính là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Tại huyện Đồng Xuân, hơn 600 ha hoa mùa diện tích hoa màu bị ngập úng ở vùng trũng thấp dọc sông Kỳ Lộ và sông Cô.
Vào lúc 16 giờ ngày 4-11, sau khi bão số 12 vừa đi qua khỏi tâm bão huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), anh Nguyễn Bá Luân, một giám đốc trẻ làm du lịch cùng bảy nhân viên của mình tức tốc điều ba ca-nô đi cứu nhiều người đang chới với trên các bè gỗ bị bão đánh tan tành giữa biển. Nhóm anh Luân đã cứu được 160 - 170 người tránh bão ở các đảo huyện Vạn Ninh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư biểu dương nhóm anh Luân. Trong thư, Thủ tướng viết: Tôi rất xúc động được biết trong khi cơn bão số 12 còn đang hoành hành, anh Nguyễn Bá Luân, Giám đốc Công ty TNHH Sơn Nam và một số đồng nghiệp đã bất chấp hiểm nguy, dũng cảm đưa ca-nô ra biển cùng các lực lượng chức năng kịp thời cứu được nhiều người dân gặp nạn trên biển. Thay mặt Chính phủ, tôi nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao tinh thần nghĩa hiệp, trách nhiệm và tình người sâu sắc của anh Nguyễn Bá Luân và các đồng nghiệp. Hành động cao cả, đáng trân trọng này thể hiện truyền thống tốt đẹp, tương thân tương ái, thương người như thể thương thân của dân tộc ta”.