Xử lý nước bảo đảm an toàn sau mưa lũ


Thứ năm, 09/11/2017 - 10:01 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cán bộ y tế hướng dẫn người dân cách xử lý nước sạch sau mưa bão. Ảnh: ITERNET

Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) đề nghị Sở y tế các tỉnh, thành phố xảy ra ngập lụt do cơn bão số 12 bảo đảm nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải sau bão lũ. Đồng thời hướng dẫn người dân cách xử lý nước để sử dụng sau mưa lũ:

- Đối với nước dùng để ăn uống, cách đơn giản nhất để làm sạch nước trong trường hợp giếng nước bị ngập là dùng phèn chua hoặc lọc nhiều lần bằng vải sạch.

- Trong thời gian lũ lụt, người dân không ăn rau sống lấy từ vùng ngập lụt. Trường hợp không có điều kiện đun nấu, tốt nhất sử dụng các loại mì ăn liền đóng gói, thức ăn đóng hộp, nước uống đóng chai còn nguyên vẹn. Nước dùng cho ăn uống phải được khử trùng và đun sôi. Các nguồn thực phẩm cứu trợ phải có nguồn gốc và còn hạn sử dụng.

- Trong khi ngập lụt, gia súc, gia cầm không thả rông, tránh làm ô nhiễm môi trường, vệ sinh chuồng trại và tẩy uế hằng ngày bằng các loại hóa chất thông thường như vôi bột, cloramin B. Nếu thấy gia súc, gia cầm có biểu hiện mắc bệnh phải cách ly hoặc tiêu hủy (chôn hoặc đốt)…

- Cơ quan chức năng phối hợp cùng người dân thực hiện các biện pháp xử lý môi trường, thu gom rác thải, xử lý xác súc vật chết, loại bỏ tác nhân gây bệnh tại các khu vực bị ngập sau khi nước rút.