Sẵn sàng cung ứng, bình ổn thị trường Tết

QUỐC BÌNH

Thứ năm, 07/12/2017 - 08:10 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các địa phương đã triển khai phương án, chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ Tết. Ảnh: LAM ANH

Để bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường hàng hóa dịp cuối năm 2017 và Tết Mậu Tuất 2018, Bộ Công thương đã có văn bản đề nghị Sở Công thương các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, các đơn vị, doanh nghiệp (DN) thuộc Bộ, các hiệp hội ngành hàng cần chủ động có các giải pháp phù hợp trong điều hành sản xuất, kinh doanh...

Ngay đầu tháng 11-2017, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đã có Chỉ thị số 14/CT - BCT (CT 14) về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2017 và dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Cụ thể, Bộ yêu cầu Sở Công thương các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư tập trung theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn quản lý dịp cuối năm để chủ động có phương án hoặc đề xuất với các cơ quan chức năng biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng hoặc tồn đọng hàng hóa sau Tết. Từ đó, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết, thực hiện các biện pháp bình ổn thị trường theo quy định của pháp luật; hỗ trợ, kết nối các DN sản xuất…

Bộ Công thương cũng sẽ đẩy mạnh triển khai các hoạt động thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nhằm hỗ trợ sản xuất trong nước và thúc đẩy lưu thông hàng hóa kết hợp cung ứng hàng hóa bình ổn thị trường dịp Tết, chuẩn bị tốt nguồn hàng chính sách, hàng hỗ trợ và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, mặt hàng phục vụ Tết để cung ứng sớm và đầy đủ cho nhân dân các vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo và đặc biệt là các vùng bị thiệt hại do thiên tai thời gian vừa qua với lượng đủ, giá cả hợp lý, chất lượng bảo đảm.

Đặc biệt, cần tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát thị trường đối với các vấn đề về giá, chất lượng sản phẩm, các quy định về an toàn thực phẩm, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật trên địa bàn. Quan trọng nhất, các DN, hiệp hội phải phản ánh kịp thời với Bộ Công thương về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển sản xuất, kinh doanh của các DN thành viên để Bộ có hướng phối hợp, xử lý; tiếp tục đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động của DN.

Thực hiện CT 14, các địa phương cũng gấp rút triển khai phương án phục vụ Tết. Tại Thủ đô, theo dự báo của Sở Công thương TP Hà Nội, nhu cầu gạo sẽ tăng từ 5-7%, thịt lợn tăng 18-20%, thịt bò tăng 15%, thịt gà tăng 20%, rau củ quả tăng 10-15%… Tuy nhiên, khả năng sản xuất đáp ứng các mặt hàng thiết yếu chỉ được 50-65% nhu cầu tiêu thụ của nhân dân trên địa bàn thành phố. Sở Công thương Hà Nội đã chỉ đạo, phối hợp các DN triển khai kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP Hà Nội với các tỉnh, thành phố. Theo đó, dự kiến, số lượng một số mặt hàng chuẩn bị để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Mậu Tuất 2018 trị giá 26.000 tỷ đồng, tăng 10% so Tết Đinh Dậu 2017.

Còn ở TP Hồ Chí Minh, theo Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Huỳnh Trang, tổng giá trị hàng hóa cho hai tháng trước và sau Tết Mậu Tuất 2018 của các DN sản xuất, cung ứng gần 18.000 tỷ đồng, tăng hơn 743 tỷ đồng so dịp Tết năm ngoái, riêng hàng bình ổn thị trường hơn 7.000 tỷ đồng, tăng từ 15 - 20% so kế hoạch và tăng 20 - 30% so năm ngoái. Để kích cầu và tạo ổn định giá bán hàng Tết, Sở đã làm việc với các DN, nhà phân phối tổ chức nhiều đợt khuyến mãi lớn trong thời gian mua sắm cao điểm với tổng giá trị khuyến mãi lến đến 1.200 tỷ đồng. Các DN tham gia chương trình bình ổn cam kết giữ ổn định giá, không điều chỉnh tăng giá bán trước và sau Tết một tháng và giảm giá sâu trong hai ngày cận Tết đối với các mặt hàng thiết yếu như: thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm... Một số hệ thống phân phối lớn như Sài Gòn Co.op, Satra, BigC tổ chức giảm giá từ 5-49% cho hàng nghìn mặt hàng như nước giải khát, bánh, kẹo, mứt để phục vụ Tết. Các DN tham gia kinh doanh bình ổn thị trường dự kiến mở thêm 221 điểm bán hàng bình ổn giá. Các DN còn thực hiện hơn 300 chuyến bán hàng lưu động phục vụ người dân các huyện ngoại thành, khu công nghiệp, người lao động có thu nhập thấp mua sắm Tết.

Thực hiện Chỉ thị số 14/CT-BCT, tỉnh Quảng Bình chỉ đạo Ban Chỉ đạo 389 phối hợp các sở, ngành địa phương xây dựng kế hoạch, mở đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại từ nay đến Tết Nguyên đán. Để bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2017 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Sở Công thương tỉnh Quảng Bình phối hợp các cấp, các ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi sát diễn biến thị trường hàng hóa, tạo điều kiện cho các DN đẩy mạnh thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại thị trường nội địa, tổ chức các chương trình bán hàng Tết, hội chợ - triển lãm thương mại, đưa các chuyến hàng Việt về nông thôn nhằm kích cầu tiêu dùng, triển khai dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường Tết.

Theo đánh giá của Bộ Công thương, nền kinh tế cả nước nói chung và thị trường hàng hóa nói riêng đang trong giai đoạn phục hồi với nhiều tín hiệu khả quan. Hiện các DN sản xuất, kinh doanh, cung ứng hàng hóa bình ổn thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán 2018 đã sẵn sàng. So các năm trước, nguồn hàng dự trữ cho thị trường cuối năm năm nay khá đa dạng và phong phú, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu với nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá.