Sẵn sàng hàng phục vụ Tết

PHI LONG

Thứ năm, 28/12/2017 - 07:43 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Doanh nghiệp tham gia cung ứng hàng hóa phục vụ Tết đưa ra cam kết sẽ giảm giá sâu các mặt hàng thiết yếu. NAM HẢI

Tới thời điểm hiện tại, theo Bộ Công thương, hầu hết các địa phương và doanh nghiệp (DN) đã chuẩn bị sẵn sàng lượng hàng cung ứng cho dịp Tết với số lượng và giá trị hàng hóa tăng khoảng 10% so cùng kỳ.

Hà Nội & TP Hồ Chí Minh đã sẵn sàng

Là hai thành phố lớn đông dân nhất cả nước, tới thời điểm hiện tại, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị sẵn sàng hàng hóa phục vụ Tết.

Theo Bộ Công thương, thống kê từ các tập đoàn, tổng công ty, DN, các hiệp hội ngành hàng báo cáo về việc chuẩn bị kế hoạch kinh doanh, sản xuất nhằm bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường hàng hóa dịp cuối năm 2017 và dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 cho thấy, lượng hàng hóa phục vụ Tết Mậu Tuất 2018 đã sẵn sàng, đa dạng về chủng loại với chất lượng bảo đảm và giá thành phù hợp. Đặc biệt, nhiều DN tham gia cung ứng hàng hóa phục vụ Tết cũng đưa ra cam kết sẽ giảm giá sâu các mặt hàng thiết yếu như: thịt, gạo, trứng… trong hai ngày cận Tết.

Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, chỉ riêng lượng hàng hóa phục vụ Tết Mậu Tuất năm nay của Hà Nội với trị giá tương đương 26.000 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so năm trước. Trong đó, tổng cộng có 522.000 tấn thực phẩm gồm: 193.600 tấn gạo, 50.000 tấn thịt lợn, 14.000 tấn thịt gà, 13.800 tấn thịt bò; 220.000 tấn rau củ, 12.000 tấn thực phẩm chế biến, 12.000 tấn thủy hải sản, 3.500 tấn nông lâm sản khô, 3.000 tấn bánh mứt kẹo; 200 triệu quả trứng gia cầm, 200 triệu lít rượu bia và 120.000 m3 xăng dầu cùng nhiều hàng may mặc, điện máy... đã được các DN chuẩn bị sẵn sàng cho dịp Tết.

Còn ở TP Hồ Chí Minh, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh nhận định, sức mua năm nay sẽ tăng đột biến từ đầu tháng 2-2018. Tổng trị giá hàng hóa mà TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị cho dịp Tết Mậu Tuất hiện tại là hơn 17.812 tỷ đồng. Trong đó, dự báo nhu cầu thị trường, như thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, thịt gia súc, dầu ăn, gạo… sẽ tăng mạnh. Đặc biệt là mặt hàng bia, nước giải khát, dự báo nhu cầu tiêu thụ khoảng 41,1 triệu lít bia và 47,2 triệu lít nước giải khát trong tháng Tết; các mặt hàng bánh, mứt, kẹo dự báo tiêu thụ khoảng 18.000 tấn. Về hoa Tết, dự kiến, thị trường TP Hồ Chí Minh tiêu thụ khoảng 600.000 - 700.000 chậu mai, 250.000 - 300.000 chậu bonsai, 135 triệu cành hoa các loại như hoa cúc, hồng, cát tường, ly, cẩm chướng…

Ngoài Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Bộ Công thương cũng cho biết, đang tổng hợp báo cáo của các tỉnh, thành phố còn lại, nhưng qua đánh giá chung, lượng cung ứng hàng hóa dịp Tết năm nay của hầu hết các tỉnh đều dồi dào và ổn định.

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội các DN nhỏ và vừa Hà Nội, nhận định: trong năm 2017, giá hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu nhìn chung không có biến động lớn. Thị trường hàng hóa thời điểm này đã có những hoạt động sôi động hơn để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán. Để chuẩn bị sẵn sàng hàng hóa phục vụ Tết, các địa phương cần chú trọng phát triển mạng lưới bán hàng bình ổn, bảo đảm việc tiếp cận nguồn hàng tới mọi tầng lớp dân cư, đặc biệt là ở ngoại thành, các khu công nghiệp có nhiều công nhân, nông thôn, vùng sâu, vùng xa…

Bảo đảm chất lượng, không tăng giá sốc

Theo đại diện Sở Công thương Hà Nội, ngoài việc bảo đảm hàng hóa cho dịp Tết, nhằm giúp cho người dân thuận tiện mua sắm Tết với giá cả phù hợp và sản phẩm bảo đảm chất lượng, Sở sẽ phối hợp các DN tổ chức khoảng 10 phiên “chợ hàng Việt Nam” tại các huyện: Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn, Thanh Oai, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Thường Tín, Thạch Thất và Đan Phượng; 200 chuyến bán hàng lưu động tại các huyện và một hội chợ hàng Việt Nam tại huyện Ba Vì để đáp ứng nhu cầu mua sắm Tết của bà con vùng ngoại thành.

Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, đã làm việc với các DN, nhà phân phối, trong tháng cận Tết sẽ có nhiều đợt khuyến mãi, tập trung các mặt hàng: nước giải khát, bánh, kẹo, mứt, quần áo... với tổng giá trị khuyến mãi lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng. Về giá cả, các DN tham gia chương trình bình ổn thị trường cam kết giữ ổn định giá, không điểu chỉnh tăng giá bán trong ba tháng (gồm một tháng trước, trong và một tháng sau Tết).

Theo ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công thương TP Hà Nội, trách nhiệm cung ứng hàng hóa Tết năm nay ngoài bảo đảm số lượng, chất lượng, cần đặc biệt lưu ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu công tác này không được tập trung quan tâm, sẽ có nguy cơ diễn biến phức tạp.

Phó Vụ trưởng Thị trường trong nước Lê Việt Nga cho biết, Bộ Công thương đã chỉ đạo đẩy mạnh chương trình kết nối cung cầu góp phần ổn định thị trường, bảo đảm an sinh xã hội. Đến nay, số điểm bán hàng bình ổn toàn quốc đã vượt hơn 11.000 điểm trên địa bàn hơn 50 tỉnh, thành phố, tập trung chủ yếu trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và Hà Nội phân phối các sản phẩm thiết yếu như thịt gia súc, gia cầm, đường, gạo, rau quả, đồ dùng học tập, thuốc chữa bệnh với sự liên kết chuỗi cung ứng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh hàng hóa trong nước. Ngoài ra, Bộ Công thương cũng đã yêu cầu Cục Quản lý thị trường phối hợp các lực lượng chức năng tập trung triển khai các kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường, kiểm tra chất lượng hàng hóa, giá cả hàng hóa vào các thời kỳ cao điểm của những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.