Lưu ý với khách hàng không dịp Tết

THU NGUYÊN

Thứ năm, 28/12/2017 - 07:59 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa công bố kế hoạch tăng tải trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, tương ứng với thời gian từ ngày 31-1-2018 đến 2-3-2018 (tức từ ngày 15 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng âm lịch) và những lưu ý dành cho hành khách để tránh bị nhỡ chuyến bay trong mùa cao điểm.

Theo đó, Vietnam Airlines sẽ bổ sung hơn 1.100 chuyến bay, tương ứng gần 220.000 ghế. Như vậy, trong dịp cao điểm Tết 2018, Vietnam Airlines nâng tổng số ghế cung ứng trên toàn mạng đường bay nội địa lên gần 1,5 triệu ghế, tăng 14% so thường lệ và tăng 21% so cùng kỳ. Các chuyến bay tăng tải được áp dụng trên 15 đường bay nội địa có nhu cầu đi lại cao. Bao gồm đường bay Hà Nội - TP Hồ Chí Minh/Cần Thơ/Phú Quốc; đường bay TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng/Hải Phòng/Thanh Hóa/Vinh/Đồng Hới/Huế/Plây Cu/Quy Nhơn/Buôn Ma Thuột/Nha Trang/Phú Quốc.

Trước đó, Hội đồng điều phối slot (giờ cất/hạ cánh) thuộc Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cũng thông báo kế hoạch điều phối slot tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất với tần suất chuyến bay cao điểm tăng chưa từng có. Cụ thể, dự kiến trong dịp cao điểm Tết Mậu Tuất, tại sân bay này cho phép điều hành tối đa 44 lượt cất/hạ cánh/giờ trong thời gian từ 6 giờ đến 23 giờ 59 phút. Như vậy, ước tính trong dịp Tết Mậu Tuất, Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ đón hơn 4,1 triệu lượt hành khách với 26.288 lượt chuyến bay, tăng 25% về hành khách và 20% về sản lượng cất/hạ cánh so Tết 2017.

Đáng lưu ý, Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách nên mua vé trên trang web www.vietnamairlines.com hoặc tại các phòng vé, đại lý chính thức để bảo đảm không mua phải vé giả, vé bị nâng giá. Khách cân nhắc kỹ lịch trình đi lại dự kiến và khả năng có chỗ trên các chuyến bay trong dịp cao điểm để có lựa chọn phù hợp, tránh trường hợp đặt chỗ cùng một lúc trên nhiều chuyến bay, gây trùng lặp khiến hệ thống tự động hủy các chỗ đã đặt.

Đối với chuyến bay nội địa, hành khách có mặt tại sân bay ít nhất hai giờ trước giờ khởi hành để hoàn tất các thủ tục hàng không với đầy đủ giấy tờ tùy thân. Ngoài việc làm thủ tục check-in truyền thống tại quầy, hành khách có thể tự làm thủ tục trực tuyến qua trang web của hãng hàng không, mobile check-in và hệ thống kiosk check-in tự động. Nếu không có hành lý ký gửi, hành khách có thể đi thẳng đến khu vực kiểm tra an ninh soi chiếu sau khi đã tự làm check-in. Hành khách cần chuẩn bị các loại giấy tờ cá nhân liên quan để kiểm tra an ninh, như giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu (đối với người lớn); giấy khai sinh, giấy chứng sinh (đối với trẻ em, trẻ sơ sinh), hoặc các loại giấy tờ thay thế khác theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, hành khách cần chuẩn bị sẵn sàng các đồ vật cá nhân để kiểm tra an ninh soi chiếu. Cởi áo khoác, mũ, giày dép, thắt lưng, vật dụng cá nhân và các đồ vật khác mang trên người để vào khay đưa qua máy soi trước khi đi qua cổng từ. Chất lỏng, máy tính xách tay, máy tính bảng phải để vào khay soi chiếu riêng không để chung với hành lý xách tay đưa qua máy soi. Hành khách lưu ý không để trong hành lý ký gửi và hành lý xách tay các đồ vật, vật phẩm nguy hiểm theo quy định. Chú ý theo dõi màn hình hiển thị thông tin và loa phát thanh để biết giờ ra tàu bay, cửa khởi hành, các thông tin thay đổi khác về chuyến bay (nếu có)… để không bị muộn hay lỡ chuyến bay.