Phấn đấu vì sự hài lòng của người bệnh

BÀI & ẢNH: THÀNH NAM, HÀ NGUYỄN

Thứ sáu, 29/12/2017 - 07:41 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bàn tiếp đón, hướng dẫn khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Bộ Y tế đang tiến hành đồng loạt kiểm tra chất lượng bệnh viện (BV) trên cả nước, đồng thời thực hiện việc sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, thay đổi mô hình hoạt động. Các hoạt động này hướng tới tinh giản bộ máy để hoạt động hiệu quả hơn, nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt là chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Đã cải thiện

Theo kế hoạch của Bộ Y tế, từ nay đến ngày 27-2-2018, sẽ tiếp tục kiểm tra, đánh giá sự hài lòng của người bệnh về phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, chất lượng BV năm 2017 tại BV đa khoa và chuyên khoa tuyến tỉnh ở 63 tỉnh, thành phố và 37 BV T.Ư trên cả nước.

Trước đợt tổng kiểm tra BV trên toàn quốc, các đoàn kiểm tra, khảo sát độc lập đã khảo sát gần 170 cơ sở y tế. Kết quả cho thấy, 80% số bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hài lòng với thái độ ứng xử của y bác sĩ. Riêng ở Hà Nội, có 14 đơn vị đạt mức 1 (trên 90 điểm), có 25 đơn vị đạt mức 2 (từ 80 - 90 điểm) và hai đơn vị đạt mức 3 (từ 70 - 80 điểm).

TS Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) cho biết, đây là năm thứ năm Bộ triển khai hoạt động này và là đợt đánh giá chất lượng BV diện rộng nhất từ trước đến nay. Ngoài kiểm tra việc thực hiện Bộ 83 tiêu chí đánh giá chất lượng BV, sự hài lòng người bệnh, năm nay, nội dung kiểm tra có thêm chất lượng xét nghiệm. Trong các tiêu chí chấm điểm, Bộ Y tế chú trọng tiêu chí đánh giá sự hài lòng của người bệnh đối với cán bộ, nhân viên y tế cơ sở. Bộ sẽ căn cứ đợt đánh giá để xếp hạng BV. “Hiện nhu cầu đòi hỏi về chất lượng của người bệnh ngày càng cao, người bệnh sẵn sàng vượt tuyến khi thấy chất lượng BV địa phương không đáp ứng yêu cầu. Để không rơi vào cảnh vắng vẻ, các BV buộc phải đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ. Sự hài lòng của người bệnh là chỉ số sống còn của BV”, ông Tác nói.

Một tín hiệu đáng mừng, kết quả bước đầu cho thấy, mức độ hài lòng của người bệnh đã tăng đáng kể. Phó Cục trưởng Quản lý KCB (Bộ Y tế) Nguyễn Trọng Khoa đã dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra BV Nhi T.Ư. Ước tính đến hết năm 2017, BV đón gần một triệu lượt bệnh nhi tới khám, tăng 10% so năm 2016 và gấp hơn hai lần so cách đây gần 10 năm. Đặc biệt, trong hai năm qua, đơn vị quyết liệt giảm tải BV, hiện công suất sử dụng giường bệnh chỉ khoảng 84 - 88% . Qua kết quả tự đánh giá, kiểm tra, BV đạt 80/83 tiêu chí (4,11 điểm/5 điểm). Trong khi đó, năm 2016, kết quả đánh giá của Bộ Y tế cho BV này chỉ ở mức 3,43 điểm. Về kết quả khảo sát sự hài lòng của người bệnh, có gần 90% số bệnh nhân nội trú cho rằng họ chắc chắn sẽ quay lại BV này, tỷ lệ này với bệnh nhân ngoại trú là hơn 70%.

Cục trưởng Quản lý KCB Lương Ngọc Khuê cũng dẫn đầu một đoàn kiểm tra BV Đại học Y Hà Nội. Theo báo cáo của BV, trung bình mỗi ngày, đơn vị tiếp nhận khoảng 2.000 - 2.500 bệnh nhân. Kết quả tự kiểm tra, đánh giá của BV (áp dụng theo Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng BV), BV đạt 79/83 tiêu chí. Riêng BV K, trước khi Bộ Y tế kiểm tra, nhóm kiểm tra độc lập thuộc Viện Chiến lược chính sách y tế của Bộ đã quay lại đơn vị này sau một năm đánh giá sơ bộ đầu tiên, kết quả cho thấy mức độ hài lòng của người bệnh đã tăng từ 51% lên 85%.

Tinh giản 20 đơn vị sự nghiệp trực thuộc

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ thu gọn các đầu mối để chỉ quản lý trực tiếp khoảng 20 đơn vị sự nghiệp, thay vì 82 đơn vị sự nghiệp như hiện nay. Ông Phạm Văn Tác cho biết thêm, thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế, tổ chức bộ máy gọn nhẹ, hiệu quả, các phòng trong Vụ, Cục trực thuộc Bộ Y tế đã được sắp xếp, thu gọn đầu mối từ 94 phòng xuống còn 59 phòng, giảm 35 phòng (chiếm 37,2%), đồng thời giảm 105 cán bộ lãnh đạo cấp phòng.

Trong quy hoạch phát triển ngành y tế đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030, ngành y tế sẽ thành lập Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật T.Ư trên cơ sở sáp nhập các Cục phụ trách công tác chuyên môn trong khối y tế dự phòng thành một đơn vị. Như vậy, từ ba đến bốn đơn vị như hiện nay sẽ giảm còn một đơn vị.

Ngành y tế cũng sẽ thành lập đơn vị kiểm soát dược, thực phẩm và thiết bị y tế T.Ư trên cơ sở các đơn vị làm nhiệm vụ kiểm nghiệm, kiểm định, kiểm chuẩn, để giảm từ ba đơn vị như hiện nay còn một đơn vị. Khối các đơn vị quản lý KCB có cùng chức năng, nhiệm vụ tương đồng sẽ được xem xét thành một đơn vị. Hiện Bộ Y tế đang quản lý 82 đơn vị sự nghiệp trực thuộc. Trong đó, có 21/38 BV. Bộ Y tế đã tự chủ toàn bộ kinh phí thường xuyên với số lượng 17.584 biên chế và 1.693 hợp đồng. Như vậy, mỗi năm ngân sách Nhà nước không phải chi cho tổng cộng 18.277 người với số tiền khoảng 1.306 tỷ đồng/năm (tính trung bình lương 6 triệu đồng/tháng/người).

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ rà soát, chuyển giao các BV đa khoa, chuyên khoa T.Ư đóng trên địa bàn các tỉnh về UBND tỉnh quản lý. Chỉ một số BV đầu ngành là cơ sở thực hành của các trường ĐH y, dược và một số BV chuyên khoa đặc biệt mới do Bộ Y tế quản lý.

Cũng theo ông Phạm Văn Tác, đối với tuyến y tế địa phương, hiện đã có 70/2.040 đơn vị tuyến tỉnh, thành phố tự chủ kinh phí thường xuyên, với khoảng 35.000 biên chế không phải chi lương từ ngân sách nhà nước, tiết kiệm khoảng 2.520 tỷ đồng/năm (tính trung bình lương 6 triệu đồng/người/tháng). Ở tuyến huyện, có 202/420 đơn vị tổ chức thực hiện hợp nhất trung tâm y tế huyện và BV huyện thành trung tâm y tế huyện. Theo đó, nếu hợp nhất 420 trung tâm y tế huyện và 420 BV đa khoa huyện, riêng ngân sách nhà nước chi cho lãnh đạo 840 đơn vị sự nghiệp công lập này sẽ giảm 120.960 tỷ đồng/năm. Đồng thời sẽ giảm được khoảng 10.899 người làm hành chính (lái xe, thủ quỹ, văn thư, kế toán…), do đó ngân sách sẽ không phải chi khoảng 784 tỷ đồng/năm.

Với việc sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, thay đổi mô hình hoạt động, ngành y tế sẽ giảm được bộ máy cồng kềnh, từ đó mỗi năm, Nhà nước sẽ giảm chi hàng nghìn tỷ đồng. Để tồn tại, các BVphải phát triển đồng đều các lĩnh vực, nhất là chuyên môn kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu KCB của người dân. Bởi nếu chuyên môn yếu, người bệnh sẽ đến BV khác cùng tuyến hoặc lên tuyến trên, nên sẽ mất nguồn thu. Các BV cũng phải liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt là chất lượng KCB, để cạnh tranh lành mạnh giữa các bệnh viện, vừa để “giữ” người bệnh, vừa để giữ các thầy thuốc giỏi.