Xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm


Thứ ba, 02/01/2018 - 09:00 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ban Chỉ đạo liên ngành T.Ư về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) vừa có văn bản yêu cầu Ban Chỉ đạo liên ngành các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch bảo đảm ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất...

Theo đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP. Tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm như: các chợ, trung tâm thương mại đầu mối; cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt và các sản phẩm từ thịt, rau củ quả tươi sống, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, phụ gia thực phẩm; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tập trung trên địa bàn. Các địa phương phải chủ động phát hiện sớm các hành vi vi phạm về ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có công văn gửi các Sở GD&ĐT, các trường đại học, cao đẳng đề nghị khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục.

Theo đó, bộ yêu cầu các sở, các đơn vị rà soát, sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế các văn bản quy định, yêu cầu không còn phù hợp, dễ dẫn tới bệnh thành tích trong giáo dục. Xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng giáo dục cho từng năm học, từng học kỳ, bảo đảm thực chất, phù hợp khả năng và điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị.

Bộ GD&ĐT yêu cầu không tổ chức các hoạt động giáo dục trái quy định, gây áp lực cho người dạy, người học và cha mẹ học sinh. Không lấy kết quả của các kỳ thi, các hoạt động giao lưu do địa phương tổ chức để đánh giá xếp loại thi đua, xét khen thưởng đối với các cá nhân, đơn vị...

Dành hơn 386 tỷ đồng tặng quà Tết người có công

Thủ tướng Chính phủ đồng ý ủy quyền Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội trình Chủ tịch nước xem xét tặng quà cho đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 như đề nghị của Bộ.

Theo đề nghị của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, quà tặng được chia thành hai mức: 400.000 đồng và 200.000 đồng. Mức 400.000 đồng dành tặng các đối tượng: Người có công với cách mạng (gồm người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; người hoạt động cách mạng từ ngày 1-1-1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8-1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng... Mức quà 200.000 đồng/suất tặng các đối tượng: Người có công với cách mạng (gồm thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; Thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động…

Dự kiến, tổng kinh phí quà tặng hơn 386 tỷ đồng.

Gạo dự trữ sẽ đến tay bà con vùng khó khăn trước ngày 27 Tết

Theo Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN), tính đến nay, DTNN đã xuất cấp 127.000 tấn gạo, với tổng giá trị khoảng 1.176 tỷ đồng để hỗ trợ nhân dân các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, hỗ trợ học sinh các vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, các dự án trồng rừng và hỗ trợ nhân dân thời điểm giáp hạt. Riêng việc xuất cấp gạo dự trữ cứu đói người dân vùng thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu, vùng xa thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán… DTNN cũng đã có phương án chuẩn bị về phương tiện, con người, chỉ chờ khi nào có quyết định của Thủ tướng Chính phủ, sẽ chỉ đạo Cục Dự trữ các khu vực triển khai ngay đến với người dân. DTNN cố gắng sẽ trao gạo dự trữ để ăn Tết cho bà con thuộc đối tượng thụ hưởng trước ngày 27 Tết Mậu Tuất.