Đồng Nai lo Tết cho công nhân

BÀI & ẢNH: THIÊN VƯƠNG

Thứ sáu, 09/02/2018 - 07:19 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hoạt động văn nghệ, hướng tới chăm lo Tết cho công nhân ở Đồng Nai.

Sát Tết Nguyên đán 2018, nhiều doanh nghiệp (DN), tổ chức công đoàn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã và đang triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động. Đây cũng là dịp động viên tinh thần công nhân, giúp họ hăng say, gắn bó hơn với công việc.

Thưởng tiền kết hợp tặng quà

Công ty TNHH Sanlim Funiture là một trong những DN đầu tiên của huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai triển khai cụ thể các kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động. Theo đó, dịp Tết Nguyên đán năm nay, công nhân làm việc dưới một năm được thưởng một tháng lương và cao nhất hơn 10 năm là 2,1 tháng lương - tương ứng khoảng 15 triệu đồng. Ngoài tiền thưởng Tết, Công đoàn công ty cũng tặng quà cho người lao động trị giá từ 150 đến 250 nghìn đồng, tổ chức ba buổi tiệc liên hoan, văn nghệ và bốc thăm trúng thưởng dành cho công nhân, lao động.

“Đặc biệt, để người lao động xa quê có một cái Tết đầm ấm, sum vầy và giảm áp lực lao động, cũng như giảm tải giao thông, công ty đã kết hợp sắp xếp cho công nhân nghỉ Tết và nghỉ phép tổng cộng 15 ngày, từ 26 tháng Chạp đến hết ngày 10 tháng Giêng âm lịch”, Chủ tịch Công đoàn Công ty Sanlim Funiture Trần Văn Chiến Em chia sẻ.

Còn Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Pousung Việt Nam Lê Nhật Trường cho biết, với khoảng 24 nghìn công nhân, DN đã công bố thưởng Tết cho công nhân. Cụ thể, mức thưởng Tết Nguyên đán năm nay thấp nhất là một tháng lương, đối với công nhân làm việc từ đủ một năm đến dưới hai năm. Mức thưởng cao nhất là 2,2 tháng lương đối với công nhân làm việc 12 năm trở lên. Ngoài ra, DN cũng dành khoảng 5,6 tỷ đồng để mua quà tặng công nhân và tổ chức một số chương trình văn nghệ. “Tôi đã làm việc hơn 10 năm tại Công ty Pousung, theo thông báo của công ty, Tết này tôi được thưởng 11 triệu đồng. Số tiền này đối với người công nhân như tôi là khá lớn, nó sẽ giúp gia đình tôi trang trải được nhiều thứ trong dịp Tết. Không riêng gì tôi mà các anh chị em công nhân trong công ty cũng rất vui mừng khi nghe công bố mức thưởng cao hơn năm ngoái”, công nhân Nguyễn Thị Kim Huê phấn khởi.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đồng Nai cho biết, đến thời điểm này, trong số hơn 1.800 DN thông báo về thưởng Tết Nguyên đán 2018, đơn vị có mức thưởng cho một cá nhân cao nhất là 408 triệu đồng ở khu công nghiệp Gò Dầu, huyện Long Thành. Tính trung bình, mức thưởng Tết năm nay khoảng 7,7 triệu đồng/người, cao hơn mức thưởng Tết trung bình của năm ngoái khoảng 30%. Ở nhiều công ty có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, công nhân mới vào làm việc được vài ngày cũng được thưởng Tết.

Bảo đảm mọi công nhân đều có Tết

Để chăm lo Tết cho công nhân, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Đồng Nai đã làm việc với UBND huyện Nhơn Trạch, triển khai chương trình “Tết sum vầy” cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn. Theo kế hoạch chương trình sẽ diễn ra từ ngày 5 đến hết ngày 10-2 (ngày 20 đến ngày 25 tháng Chạp) tại huyện Nhơn Trạch với các hoạt động như: Giao lưu văn nghệ, thể thao; hội chợ mua sắm Tết; tư vấn pháp luật, sức khỏe; điểm hẹn công nhân…

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai Huỳnh Tấn Kiệt cho biết, để chăm lo tốt cho đoàn viên và công nhân lao động, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai dự kiến trao 2.000 phần quà, trị giá 500 nghìn đồng/phần và 500 vé xe, mỗi vé trị giá 1,2 triệu đồng cho công nhân ngoại tỉnh về quê đón Tết. Đối tượng được tặng vé tàu xe là công nhân có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm liền không có điều kiện về quê đón Tết Nguyên đán cùng gia đình.

Bên cạnh sự quan tâm của công đoàn cấp tỉnh, Tết Nguyên đán năm nay, công đoàn các huyện, thị xã, thành phố ở Đồng Nai cũng triển khai nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ người lao động. “Chúng tôi đã chuẩn bị 1.500 phần quà, mỗi phần trị giá từ 500 - 700 nghìn đồng và 200 vé tàu xe tặng công nhân. Để vé đến đúng đối tượng, LĐLĐ huyện giao công đoàn cơ sở trực tiếp xét duyệt, họp bàn với công nhân, sau đó gửi hồ sơ lên công đoàn cấp trên”. Chủ tịch LĐLĐ huyện Trảng Bom Lê Đức Thụy cho biết.

Để bảo đảm quyền lợi của người lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai phối hợp LĐLĐ, Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh và chính quyền các địa phương thành lập các đoàn kiểm tra, hướng dẫn DN triển khai chế độ lương, thưởng theo quy định của pháp luật; bảo đảm mọi công nhân đang làm việc tại các DN đều có thưởng Tết. Ngoài ra, đối với những công nhân lao động làm việc chưa đủ thời gian một năm, các ngành chức năng tỉnh Đồng Nai sẽ vận động chủ DN hỗ trợ một số tiền nhất định trong dịp Tết.

Riêng đối với những DN đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, tổ chức công đoàn đang tổng hợp ý kiến của đoàn viên và người lao động, trao đổi với người lao động để đề ra các giải pháp, kiến nghị phù hợp, bảo đảm việc thanh toán lương, thưởng cho đoàn viên và người lao động.

Lương, thưởng của công nhân được cải thiện, song, nhìn chung đời sống của họ vẫn gặp nhiều khó khăn. Do đó, để công nhân lao động có cái Tết đủ đầy, rất cần sự quan tâm, chung tay hơn nữa của chủ các DN và các ngành, các cấp.