Nghệ An

Nhiều giáo viên chưa được nhận phụ cấp tái thu hút

BÀI & ẢNH: SƠN TỬ PHƯỚC

Thứ sáu, 09/02/2018 - 07:26 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thầy giáo Nguyễn Văn Lương (đứng), nguyên Hiệu trưởng Trường tái định cư THCS Kim Lâm chưa nhận được tiền trợ cấp tái thu hút.

Tỉnh Nghệ An có nhiều giáo viên thuộc diện được hưởng phụ cấp tái thu hút ở các địa phương thuộc vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn. Nhưng đến nay khoản phụ cấp này vẫn chưa được chi trả với số tiền hàng tỷ đồng mà không rõ lý do.

1/ Thầy giáo Nguyễn Văn Lương, nhiều năm công tác tại huyện rẻo cao Tương Dương, tỉnh Nghệ An rồi chuyển về giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường THCS Cát Văn, huyện Thanh Chương. Năm 2009, mặc dù trường cách nhà hơn 30 km, được vận động theo chế độ phụ cấp tái thu hút, thầy Lương nhận nhiệm vụ đến giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường THCS Kim Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương (vùng tái định cư Thủy điện Bản Vẽ). Hết thời hạn luân chuyển, năm 2014, thầy Lương tiếp tục ở lại đây công tác.

Mặc dù đã có đơn gửi lên Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT), Sở giao cho Phòng GD&ĐT và huyện Thanh Chương có trách nhiệm phê duyệt, thẩm định đối tượng được hưởng để chi trả, nhưng thầy Lương đã về hưu được hơn hai tháng mà vẫn chưa được nhận khoản phụ cấp tái thu hút và chưa nhận được sự trả lời từ huyện.

Tương tự, thầy giáo Nguyễn Xuân Bình, Hiệu trưởng Trường THCS xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương làm Hiệu trưởng ở trường còn nhiều khó khăn là Trường THCS xã Hạnh Lâm vào năm 2006. Sau bảy năm công tác tại đây, đến năm 2013, thầy Bình được luân chuyển sang Trường THCS xã Thanh Đức, đây cũng là một trong những trường khó khăn của huyện. Hiện thầy Bình mới được chuyển lại về xã Thanh Mỹ nhưng chưa được nhận khoản phụ cấp tái thu hút. Thầy Bình thắc mắc: “Không biết vướng mắc ở đâu, tuy nhiên, chúng tôi kiến nghị Sở GD&ĐT, Sở Tài chính và UBND tỉnh sớm trả chế độ phụ cấp tái thu hút, đừng để những giáo viên phải mòn mỏi chờ đợi quyền lợi chính đáng. Nếu tiếp tục như vậy sẽ khó khăn cho việc vận động giáo viên đến công tác theo chế độ trợ cấp tái thu hút”.

2/ Theo Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Chương Đặng Văn Hóa: Phòng GD&ĐT huyện Thanh Chương đã gửi hồ sơ nhưng hội đồng thẩm định liên Sở GD&ĐT Nghệ An và Sở Tài chính không đồng ý do còn thiếu thông tin rõ ràng về năm làm việc. Một chuyên viên Phòng GD&ĐT huyện Thanh Chương cho biết, Phòng đã phê duyệt 39 trường hợp trình lên Sở GD&ĐT Nghệ An thẩm định, các hồ sơ này sau đó bị trả về mà không rõ lý do. Theo tính toán, tổng số tiền truy lĩnh của 39 giáo viên ở huyện Thanh Chương được hưởng phụ cấp tái thu hút lên đến 3,2 tỷ đồng. Đây là những trường hợp trong quyết định luân chuyển đều nêu rõ thời hạn.

Về việc này, Phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, hội đồng liên sở chỉ cân đối ngân sách cho huyện chứ không thẩm định hồ sơ. Ông Đậu Xuân Quyền, Trưởng phòng Ngân sách xã - huyện (Sở Tài chính) cho biết, theo quy trình, sau khi tổng hợp hồ sơ của giáo viên, các trường học sẽ gửi về Phòng GD&ĐT huyện. Chủ tịch UBND huyện cùng với Trưởng phòng GD&ĐT có trách nhiệm xem xét, thẩm định hồ sơ rồi trình lên hội đồng liên sở gồm Phòng Kế hoạch - Tài chính (Sở GD&ĐT) và Phòng Ngân sách xã - huyện (Sở Tài chính) để phê duyệt. Hội đồng liên sở sau khi thẩm định tiếp tục gửi lên UBND tỉnh tổng hợp để gửi ra các bộ.

Theo nghị định 19 của Chính phủ, có hiệu lực từ tháng 4-2013, khoản tiền phụ cấp tái thu hút dành cho những giáo viên, cán bộ ngành giáo dục đã hết thời hạn công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ba năm với nữ, 5 năm với nam), chưa được luân chuyển, thì tiếp tục được hưởng phụ cấp thu hút. Mức này bằng 70% hệ số lương của bậc chức danh nghề nghiệp giáo viên đang được hưởng và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có). Nhưng từ khi Nghị định này có hiệu lực từ năm 2013 đến nay, toàn tỉnh chỉ có mỗi huyện Quế Phong là trình hồ sơ để phê duyệt. Hiện nay toàn tỉnh chỉ có sáu giáo viên ở huyện Quế Phong được hưởng phụ cấp này với tổng số tiền gần 200 triệu đồng chi trả mỗi năm. Như trường hợp của thầy giáo Lương là được hưởng chế độ phụ cấp tái thu hút.

Khúc mắc ở đâu còn là câu hỏi để ngỏ. Về vấn đề này, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC 46, Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, đã gửi công văn đề nghị Phòng GD&ĐT và Phòng Tài chính kế hoạch huyện Thanh Chương cung cấp tài liệu và phối hợp với công an để điều tra làm rõ nhằm kịp thời chi trả phụ cấp cho nhiều giáo viên công tác nơi khó khăn.