Ấm lòng Tết cùng công nhân

BÀI & ẢNH: VĂN HẢI

Thứ sáu, 09/02/2018 - 07:32 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Công nhân tham gia Hội thi gói bánh chưng tại “Tết sum vầy 2018”.

Chiều qua 4-2, chương trình “Tết sum vầy 2018” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội phối hợp Quỹ Tấm Lòng vàng (Báo Lao Động) tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã diễn ra ấm cúng tại khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh, Hà Nội).

Dồn sức lo Tết

Để có tiền về quê, mua sắm Tết, nhiều công nhân (CN) làm tăng ca ngày đêm. Nhiều người còn tranh thủ nhận hàng về làm đêm, cá biệt có người mỗi ngày chỉ ngủ vài giờ, ăn mì gói để làm được nhiều sản phẩm.

Đã hai tháng nay, chị Lê Thị Thanh (quê Thanh Hóa) làm ngành dệt - may tại Khu công nghiệp (KCN) Bắc Thăng Long thường xuyên tăng ca. “Cuối năm rất nhiều thứ phải chi: Tiền đi lại, mua sắm đồ… nên tôi rất lo. Nếu chịu khó làm thêm, một tháng thu nhập của tôi cũng tăng hơn một triệu đồng. Mặc dù nhớ nhà, nhưng nhiều khi nghĩ đến Tết với các khoản chi, nên cả Tết Dương lịch tôi cũng ở lại để làm thêm”.

Một CN nữ bày tỏ: “Tôi mới sinh con nhỏ được sáu tháng. Chồng tôi cũng làm CN, lương không bao nhiêu, trong khi chi phí sinh hoạt khi có con nhỏ tăng gần như gấp đôi. Cho nên khi đi làm lại, tôi phải gắng sức tăng ca. Hơn nữa Tết lại sắp đến. Không có tiền thì làm việc gì cũng khó”.

Con gái mới sáu tháng tuổi, đáng lẽ chị được về sớm hơn một giờ so với thời gian làm việc, thế nhưng chị đồng ý tăng ca. Chị chia sẻ: “Thật ra nếu mình không tăng ca cũng không được khi mà cả chuyền đều làm. Ai cũng muốn có thêm tiền tiêu Tết nên mình không thể đi ngược với cả chuyền”.

“Cuối năm, hầu hết CN mong muốn được tăng ca. Tăng ca nhiều có thể mang đến một phần thu nhập cho CN nhưng có thể gây ảnh hưởng sức khỏe. Chưa kể, tăng ca với thời gian quá nhiều là DN vi phạm pháp luật lao động. Thế nhưng bất chấp những nguy cơ kể trên, CN và DN đều muốn tăng ca. Với DN là để kịp đơn hàng, còn CN có thêm tiền lương...”, một cán bộ tư vấn pháp luật về lao động và Công đoàn thuộc LĐLĐ thành phố Hà Nội đã phải thốt lên.

Không để công nhân không có Tết

Chiều 4-2, chương trình “Tết sum vầy 2018” được tổ chức tại KCN Bắc Thăng Long, hàng nghìn CN đã tham dự chương trình.

Chị Phạm Thị Ngọn (Thái Bình), CN Công ty TNHH Fujikin cho biết, chị và chồng làm việc ở KCN Bắc Thăng Long được 5 năm. Hai vợ chồng thuê một căn phòng nhỏ cạnh công ty. Mái ấm nhỏ tuềnh toàng nhưng vẫn nồng ấm hạnh phúc vì năm nay, anh chị đón con trai đầu lòng. Lần đầu tham dự chương trình “Tết Sum vầy”, chị cảm thấy rất hạnh phúc. Chị mong muốn Công đoàn tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa cho công nhân các KCN. “Chúng tôi rất cảm động khi được Công đoàn quan tâm, giúp đỡ. Chúng tôi mới lập gia đình, có con nhỏ mới chín tháng tuổi. Những suất quà Tết của Công đoàn phần nào giúp chúng tôi - những người lao động xa quê - có cái Tết đầm ấm, vui vẻ hơn”, chị Ngọn chia sẻ.

Tại chương trình, 60 CN, lao động (LĐ) được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn trực tiếp trao tặng quà và vé xe miễn phí để về quê ăn Tết. Đây là những CNLĐ đại diện cho 5.000 CNLĐ được LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ trong dịp này. Nhân Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, lãnh đạo TP Hà Nội cũng đã quyết định tặng 2.000 suất quà, với tổng trị giá một tỷ đồng, cho 2.000 gia đình CNVCLĐ khó khăn.

Cùng với chương trình “Tết sum vầy” tại Hà Nội, những ngày qua, trên khắp cả nước, LĐLĐ các tỉnh, thành phố cũng đã có các hoạt động chăm lo Tết cho CNLĐ. Với phương châm “không để bất cứ gia đình CN, người LĐ nào không có Tết”, các cấp Công đoàn trong cả nước tổ chức các hoạt động thiết thực, tạo khí thế tươi vui, phấn khởi trong CNLĐ tại các KCN, các quận, huyện, doanh nghiệp.

Theo thống kê chưa đầy đủ, nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018, cả nước có gần 2,6 triệu đoàn viên và người LĐ được hỗ trợ tiền mặt và tặng quà với tổng trị giá hơn 1.277 tỷ đồng, trong đó từ nguồn kinh phí do các cấp công đoàn là hơn 626 tỷ đồng. Hơn 85 nghìn đoàn viên, CNLĐ được tặng vé xe để về quê với số tiền trị giá hơn 36 tỷ đồng. Trong dịp này, các cấp Công đoàn đã trao tặng 219 Mái ấm Công đoàn với tổng số tiền hơn 6,1 tỷ đồng. Ước tính, có gần 237.000 đoàn viên, người LĐ tham gia chương trình “Tết sum vầy” do các cấp Công đoàn tổ chức.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư hoan nghênh, đánh giá cao và biểu dương Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức Tết sum vầy từ nhiều năm qua, giúp công nhân cả nước có cơ hội được đón cái Tết ấm áp bên gia đình. Hàng nghìn tấm vé nghĩa tình, món quà đã được tặng cho người LĐ, nhất là ở những vùng khó khăn, vùng thiên tai bão lũ. Hành động này thể hiện sự quan tâm, sâu sát của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ lợi ích cho người LĐ.