Tuyển sinh đầu cấp

“Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”

THẾ PHONG

Thứ năm, 14/06/2018 - 09:28 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Phụ huynh tìm hiểu thông tin tuyển sinh của trường ngoài công lập. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Kỳ tuyển sinh đầu cấp năm học 2018-2019 chưa thật sự “giảm nhiệt” khi vào lớp 10, chỉ 60% “dê vàng” chen chân được vào các trường công lập. Còn tuyển sinh vào lớp 6 vẫn ôm đồm cả xét tuyển lẫn thi tuyển. Tình trạng lạm thu, vượt rào tuyển sinh vẫn diễn ra tại các cấp…

Loạn lệ phí

Trước kỳ tuyển sinh, theo ghi nhận của phóng viên, nhiều trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức bán hồ sơ cho thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10. Mỗi trường có một mức giá khác nhau, từ ba chục lên đến ba trăm nghìn đồng/hồ sơ, lệ phí thi/môn học.

Tại Trường THPT chuyên Sư phạm, thuộc Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, để có được một bộ hồ sơ thi tuyển vào lớp 10 của trường, phụ huynh phải bỏ ra số tiền 300.000 đồng, bao gồm cả hồ sơ và lệ phí thi. Tương tự, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), lệ phí hồ sơ và thi tuyển vào lớp 10 là 350.000 đồng/hồ sơ. Còn tại Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), chi phí hồ sơ và lệ phí thi tuyển là 450.000 đồng.

Tại các trường ngoài công lập, mức thu lệ phí hồ sơ và thi tuyển cũng không thống nhất. Trong khi một số trường thu lệ phí 30 nghìn đồng/bộ hồ sơ dự tuyển, 70.000 đồng/môn thi thì một số trường khác lại thu vượt gấp hàng chục, hàng trăm lần. Đơn cử, tại Trường tiểu học - THCS Pascal, lệ phí dự tuyển hệ chất lượng cao là 300.000 đồng/em, hệ quốc tế Cambridge là một triệu đồng/em. Trường phổ thông quốc tế Newton thu phí phỏng vấn 500.000 đồng/lần, hệ Cambridge và hệ song ngữ quốc tế một triệu đồng /lần.

Theo quy định hiện hành, các trường phổ thông công lập tự chủ tài chính và các trường ngoài công lập… đều có quyền đưa ra mức giá, lệ phí thi đối với cuộc thi tuyển sinh đầu cấp do trường mình tổ chức, miễn là mức lệ phí được thông báo công khai cho phụ huynh tại website hoặc tại bảng thông báo của trường.

Rất nhiều phụ huynh cho rằng, mức lệ phí từ 300.000 - 450.000 đồng/học sinh/ba môn thi mà các trường công lập tự chủ tài chính đưa ra là quá cao. Chẳng hạn, đối với một số trường THPT chuyên nổi tiếng như chuyên Khoa học Tự nhiên, chuyên Ngữ và chuyên Đại học Sư phạm, số thí sinh dự tuyển vào trường hằng năm luôn rơi vào khoảng từ 2.000 đến 7.000 học sinh, nếu lấy con số này nhân với số lệ phí tổ chức thi là 300.000-450.000 đồng/ba môn/hồ sơ thì số tiền các trường thu được phải lên đến nhiều tỷ đồng.

Trong khi đó, theo lãnh đạo một trường THCS - THPT ngoài công lập tại Hà Nội, với kinh nghiệm tổ chức thi nhiều năm, chi phí trung bình rơi vào khoảng 200.000/ba môn thi. Mức chi phí này đã được nhà trường dự toán đủ các khâu, trong đó mức chi trả cho cán bộ coi thi là 500.000 đồng/ngày, cao hơn mức trung bình là gần 200.000 đồng/người mà các trường công lập hiện đang áp dụng.

“Xé rào” khảo sát năng lực

Mãi đến ngày 15-3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) mới công bố Thông tư 05 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng chưa “chốt” phương án tuyển sinh vào các lớp đầu cấp, nhưng thực tế nhiều trường đã tuyển sinh gần xong.

Ngay từ tháng 12-2017, nhiều trường ngoài công lập đã thông báo tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 theo phương thức khảo sát năng lực đầu vào. Trong khi, Bộ GD&ĐT chỉ cho phép áp dụng phương thức khảo sát năng lực đầu vào đối với tuyển sinh lớp 6 và ở các trường “đặc thù”.

Năm học 2018-2019, Trường Quốc tế Gateway (Dịch Vọng, Cầu Giấy) thông báo tuyển sinh từ ngày 7-1 đến 31-7. HS vào lớp 1 sẽ phải tham gia đánh giá đầu vào theo lịch của Gateway thông báo với ba nội dung là ngôn ngữ tiếng Việt, ngôn ngữ tiếng Anh và tư duy logic. Trường Phổ thông liên cấp Olympia (Trung Văn, Cầu Giấy) bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 1-2. Trường nhận những HS lớp 1 khi được đánh giá kết quả Đạt ở phần khảo sát năng lực và phỏng vấn, với thời gian tối đa 120 phút. Đại diện nhà trường cho biết: “Thường thì năm nào, nhà trường đến tháng 3 cũng đã tuyển sinh xong hết lớp 1 rồi”.

Về tuyển sinh vào lớp 6, dù chưa đến thời điểm Sở GD&ĐT công bố quy chế tuyển sinh và danh sách các trường đặc thù được phép khảo sát năng lực nhưng Trường Phổ thông liên cấp Olympia đã tự cho phép được quyền tổ chức xét tuyển ba môn Toán - Văn - Anh ngữ với lệ phí xét tuyển là 3.150.000 đồng. Nhà trường này cũng đã lên lịch tổ chức làm bài xét tuyển đợt đầu tiên vào chủ nhật, ngày 18-3.

Trường tiểu học Ngôi sao Hà Nội (Nhân Chính, Thanh Xuân) cũng đã phát hành hồ sơ từ sớm. Muốn vào học, HS phải trải qua kiểm tra về kỹ năng tư duy, giao tiếp, vận động, tiếng Anh. Theo kế hoạch, ngày 22-4, trường kiểm tra chọn học sinh vào lớp 1 một đợt duy nhất. Năm nay, nhà trường đã phát hành được hơn 1.000 bộ hồ sơ mà chỉ lấy 280 học sinh.

Trao đổi ý kiến với PV về phương án xét tuyển đầu cấp năm học 2018-2019, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định: “Cấp tiểu học không được phép tổ chức thi cử, khảo sát”. Việc các trường lập lờ giữa: Xét tuyển, phỏng vấn, khảo sát, đánh giá... nhưng thực chất đang tổ chức theo kiểu thi tuyển hay đánh giá năng lực mà Bộ GD&ĐT vẫn cấm. Đây chỉ là biện pháp đối phó với báo chí và các cơ quan chức năng”, ông Đại cho biết.