Số ca mắc sởi tăng mạnh ở Hà Nội


Thứ sáu, 27/07/2018 - 05:10 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tiêm phòng cho trẻ tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Ảnh: CÔNG HÙNG

Từ đầu năm đến nay, số ca mắc sởi trên địa bàn Hà Nội tăng lên 240 trường hợp, gấp bốn lần tổng số ca năm 2017. Đây là căn bệnh nguy hiểm và rất dễ lây lan, nếu trẻ mắc bệnh không được điều trị và chăm sóc đúng cách. Tiêm phòng sởi đầy đủ và đúng thời gian để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh là khuyến cáo hàng đầu của các chuyên gia y tế.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, bệnh sởi đã xuất hiện ở 139 xã, phường, thị trấn thuộc 29 quận, huyện. Đặc biệt, các quận như Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Hoàng Mai, Đống Đa… có số ca mắc cao hơn các năm trước. Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, hiện đối tượng mắc chủ yếu là nhóm trẻ dưới 5 tuổi, trong đó nhóm dưới một tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất.

Đáng lưu ý, hầu hết các trường hợp mắc là do không tiêm hoặc chưa được tiêm vaccine đầy đủ nên chưa có đủ miễn dịch. “Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do ho, hắt hơi, tiếp xúc gần với người bị nhiễm hoặc dịch tiết mũi họng. Giai đoạn gây lây nhiễm xảy ra từ bốn ngày trước đến bốn ngày sau phát ban. Virus sởi lây lan mạnh trên diện rộng, nên có thể gây dịch lớn. Một người mắc có thể gây lây nhiễm cho khoảng 20 người khác. Nếu trẻ nhỏ chín tháng tuổi và 18 tháng tuổi mà chưa được tiêm phòng sởi đầy đủ thì khả năng mắc bệnh rất cao.

Để phòng bệnh, tiêm chủng là biện pháp hữu hiệu nhất. Hiện nay, các trung tâm y tế đang rà soát số trẻ nằm trong diện tiêm chủng mở rộng, bảo đảm trẻ được tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh sởi theo đúng quy định. Đặc biệt, đến nay Hà Nội đã tổ chức tiêm chủng hằng tuần, thay vì hằng tháng như trước đây để tạo điều kiện cho nhiều trẻ được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Tuy nhiên, người dân cần coi việc tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân, mà còn là trách nhiệm với cộng đồng để ngăn không cho dịch bệnh bùng phát.

233 hồ chứa xung yếu có nguy cơ mất an toàn

Báo cáo sáng 25-7 của Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho thấy, toàn khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ hiện có tới 233 hồ chứa xung yếu có nguy cơ mất an toàn. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ có tổng số 2.985 hồ, khu vực Bắc Trung Bộ có tổng số 1.920 hồ.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai, tính đến sáng 25-7, mưa lũ đã khiến 34 người chết và mất tích, 26 người bị thương. Bên cạnh thiệt hại về người, 247 nhà dân bị sập, đổ; 8.905 nhà bị ngập. 5.261 hộ dân vẫn đang phải di dời do mưa lũ.

Thí sinh đoạt giải Olympic Quốc tế được tuyển thẳng vào ĐH Khoa học tự nhiên

Theo lãnh đạo Trường đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN, ĐH Quốc gia Hà Nội), hai thí sinh vừa đoạt giải Olympic Toán học quốc tế IMO 2018 là Nguyễn Quang Bin, Trương Mạnh Tuấn và thí sinh đoạt Huy chương vàng kỳ thi Olympic Sinh học IBO 2018 lần thứ 29 Nguyễn Phương Thảo xác nhận sẽ tham gia theo học tại hệ cử nhân khoa học tài năng của trường.

Bên cạnh đó, 171 thí sinh khác đoạt giải các kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia trong nhiều môn học, lĩnh vực khác nhau cũng nằm trong danh sách được tuyển thẳng vào hệ cử nhân đại học chính quy của ĐHKHTN năm 2018.

Trường ĐHKHTN lưu ý các thí sinh phải nộp bản chính giấy chứng nhận đoạt giải để xác nhận nhập học và bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia năm 2018 trước ngày 23-7-2018.