Học võ để rèn tính người

BÀI & ẢNH: QUANG ANH

Thứ sáu, 31/08/2018 - 07:58 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Võ sư Lê Phương Trình dạy võ cho các môn sinh trong lớp học ở Cầu Giấy.

Dù là cuối hè, nhiều học sinh đã chuẩn bị tới trường, nhưng những lớp dạy, học võ miễn phí trên địa bàn Hà Nội vẫn được tổ chức mang lại hiệu quả tích cực. Những lớp học này còn dạy cả kỹ năng sinh tồn trong cuộc sống.

Miễn phí cho học sinh khó khăn

Một ngày dạy võ thuật của võ sư Lê Phương Trình bắt đầu vào 6 giờ tối. Ở Trung tâm thể dục thể thao quận Cầu Giấy (Hà Nội) này, không ai là không biết đến lớp học võ đầy nhân văn của võ sư Trình.

Thầy Trình còn là bác sĩ ngành y học cổ truyền. Ngoài thời gian làm việc thầy dành hết thời gian còn lại để dạy võ. Tập võ thuật 20 năm, thầy Trình từng tham gia giảng dạy ở khắp mọi nơi. Lớp học võ phái Vĩnh Xuân tại Cầu Giấy được võ sư Trình mở đã hơn hai tháng. Lớp học có 16 môn sinh, gồm nhiều lứa tuổi và tới từ khá nhiều nơi.

Môn sinh Bùi Văn Đông (18 tuổi) là người dân tộc Mường, quê ở Kim Bôi (Hòa Bình) là một trong bốn thành viên được theo học võ miễn phí trong lớp học của thầy Trình. Đông tâm sự: “Học xong cấp ba, em nghe bạn giới thiệu nên tìm xuống Hà Nội theo học lớp võ thuật của thầy Trình. Nhà nghèo không có tiền nhưng đam mê võ thuật nên được thầy tạo điều kiện giúp đỡ cho tham gia khóa học miễn phí. Dù mới theo học được hơn một tháng nhưng em cảm thấy rất vui và tiến bộ từng ngày”. Đông còn được thầy Trình tạo điều kiện về chỗ ở tiện sinh hoạt, học tập. Đông cũng cho biết, mong muốn của em là được theo sự nghiệp học võ để sau này có thể trở thành một võ sư như thầy của mình.

Võ sư Trình đưa chúng tôi vào phòng tập, nơi đang diễn ra không khí sôi nổi. Các bạn nhỏ từ 7-16 tuổi đang hào hứng luyện tập. Lớp còn có học viên khá đặc biệt là bác Nguyễn văn Khôi, 60 tuổi, ở Cầu Giấy (Hà Nội). Bác Khôi tâm sự, trước đây khi còn đi làm không có thời gian dành cho bản thân nên dù rất muốn được đi học võ nhưng không theo được. “Chính bởi vậy nên nghỉ làm là tôi tham gia đi học võ. Lúc đầu đi học mọi người cũng bảo sao già rồi còn học hành, con cháu lo ông đi tập có thể bị chấn thương. Nhưng đi tập võ, tinh thần phấn khởi, tăng sức khỏe, thế là mọi người lại ủng hộ”, bác Khôi tâm sự.

Theo võ sư Lê Phương Trình, thường các môn sinh chỉ cần học từ 3-6 tháng là có thể nắm chắc một số đường quyền cơ bản để có thể tự vệ. Nói về lý do phí tiền học cho các môn sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, võ sư Trình cho biết: “Phương châm của võ phái là nêu cao tinh thần võ hiệp, chia sẻ với người nghèo. Vì thế, lớp học chỉ thu tiền học của các bạn có điều kiện kinh tế khá giả. Với những bạn có hoàn cảnh khó khăn, tôi và lớp sẵn sàng ủng hộ tiền học phí để các bạn có thể theo đuổi được niềm đam mê của bản thân”.

Dạy cả kỹ năng sống

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 cây số, tại thôn Tân Hà, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì (Hà Nội), một lớp võ theo đúng chất “võ quê” cũng được võ sư Phạm Văn Tuấn tổ chức dạy, đến nay đã gần kết thúc.

Lớp học có hơn 60 học sinh ở nhiều lứa tuổi, có cả chị em phụ nữ đã có gia đình tham gia. Không đồng phục, hầu hết học sinh đều mặc đồ tập ở nhà nhưng không khí luyện tập thì lúc nào cũng sôi nổi.

Thời tiết nắng nóng, nhưng vì sĩ số đông nên lớp học được tổ chức ngoài trời tại sân của nhà văn hóa thôn vào lúc 5 giờ sáng hoặc 6 giờ chiều. Gạt những giọt mồ hôi nhễ nhại, em Đinh Phương Linh cho hay: “Cảm giác được thầy Tuấn dạy võ rất là thích. Giờ nếu ra đường hay tới lớp bị trêu chọc, hay nhỡ có tình huống bị tấn công là em có thể tự tin tự vệ được rồi”. Theo Linh, quan trọng nhất khi đến với lớp học võ, không chỉ học được kỹ năng phòng vệ mà các học sinh khác ở đây còn được vui chơi, sinh hoạt văn nghệ và học nhiều kỹ năng mềm khác mà ngay như trong trường học em cũng không được học.

Võ sư Phạm Văn Tuấn chia sẻ: “Ở quê, trẻ con rất ít sân chơi, bố mẹ mải làm ăn nên không có thời gian cho con. Chính vì vậy, có khá nhiều vụ việc đáng tiếc đã xảy ra. Thấu hiểu điều đó, cũng mong muốn mang đến cho các con một sân chơi nên mình mở lớp dạy võ”.

Không chỉ dạy võ thuật, anh Tuấn còn dạy cho các con nhiều kỹ năng mềm như: Kỹ năng thoát hiểm khi gặp cháy nổ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phòng chống xâm hại… “Lớp học được tổ chức miễn phí, sân chơi được thôn cho mượn, nước uống và các vật dụng dùng cho lớp học, học sinh thực hành, mình tự mua hoặc được phụ huynh cá nhân hảo tâm đóng góp, hỗ trợ”, anh Tuấn cho biết.

Võ sư Lê Phương Trình: “Dạy võ để tự vệ chứ không phải dạy võ để đánh nhau. Tất cả môn sinh đi học võ đều được tôi quán triệt tư tưởng này. Thông qua các buổi học, tôi còn giáo dục cho các môn sinh về truyền thống của phái Vĩnh Xuân và cách để thực hành võ lâm chuyên nghiệp trong cuộc sống. Chính bởi vậy, dạy võ không đơn thuần chỉ là dạy võ nữa mà còn là dạy làm người”.