Dân hoang mang vì bị trộm bò

BÀI & ẢNH: NGUYỄN CÔNG LÝ

Thứ năm, 06/09/2018 - 05:45 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhiều gia đình ở xã Cư Pui, huyện Krông Bông đã làm chuồng trại nuôi nhốt bò đề phòng kẻ gian.

Những ngày gần đây, tại một số buôn đồng bào dân tộc thiểu số thuộc các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Đác Lắc, liên tiếp xảy ra tình trạng kẻ gian đột nhập các chuồng trại trộm cắp bò rồi xẻ thịt, gây bức xúc và hoang mang trong nhân dân.

Bàng hoàng mất tài sản lớn

Mới đây nhất là vào rạng sáng ngày 20-8, tại buôn M’Hạp, xã Ea Trang, huyện M’Đrắc, kẻ gian đã lén lút đột nhập trộm cắp hai con bò của gia đình bà K’Liếu sinh năm 1948 và một con bò của gia đình chị H’Nga Byă sinh năm 1995, cùng trú tại buôn M’Hạp, xã Ea Trang, huyện M’Đrắc. Sau đó, chúng dắt bò ra cách chuồng khoảng 200 m rồi xẻ thịt và lấy đi bốn đùi thịt của các con bò, phần còn lại chúng bỏ lại hiện trường. Được biết, ba con bò bị mất cắp trị giá khoảng 30 triệu đồng, đây là một tài sản lớn đối với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng sâu, vùng xa.

Chị H’Nga Byă lo lắng: Tài sản lớn nhất của gia đình tôi chỉ có mấy con bò nuôi được mấy năm nay để sinh sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nuôi con ăn học. Sau khi xảy ra sự việc đến nay, đêm nào người nhà của hai gia đình cũng cắt cử nhau mắc võng ngủ để canh chừng những con bò còn lại.

Tương tự, vào rạng sáng ngày 15-8, kẻ gian cũng đột nhập trộm cắp một con bò của gia đình chị H’Uy Mlô, trú tại buôn Khóa, xã Cư Pui, huyện Krông Bông. Điều đáng nói là kẻ gian cũng dắt bò ra khỏi chuồng không xa rồi xẻ thịt và cũng chỉ lấy đi bốn phần đùi của con bò. Con bò của gia đình chị H’Uy trị giá khoảng 12 triệu đồng.

Tại thôn Tân Tiến, xã Ea Knuếc, huyện Krông Pắc, người dân cũng từng phát hiện một vụ trộm bò và xẻ thịt ngay tại rẫy cà-phê. Tại hiện trường, con bò cái đang mang thai chuẩn bị sinh, nặng khoảng 500 kg đã bị xẻ thịt tại rẫy cà-phê, bốn đùi thịt đã bị kẻ trộm chặt lấy đi, bỏ lại phần mình. Bà H’Liêm 50 tuổi, ở buôn Kreh A, xã Ea Knuếc, chủ con bò có hoàn cảnh rất khó khăn. Con bò là tài sản lớn nhất của gia đình, vừa vay mượn tiền mua để làm vốn. Theo người dân địa phương, trước đây kẻ trộm đã từng đột nhập vào chuồng bò của nhiều hộ dân trong vùng trộm bò dẫn ra rẫy cà-phê để xẻ thịt. Kẻ trộm cũng chỉ lấy đi bốn đùi thịt của con bò rồi tẩu thoát.

Lo lắng cho nghề chăn nuôi

Theo Chủ tịch UBND xã Cư Pui Nguyễn Văn Tâm, tình trạng trộm cắp bò rồi xẻ thịt gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân. Bởi hiện nay, người dân địa phương đang phát triển mạnh nghề nuôi bò để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống. Vì vậy, đề nghị các ngành chức năng của huyện tích cực vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng trộm cắp để nhân dân yên tâm phát triển chăn nuôi và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời, qua vụ việc này, người dân trên địa bàn cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không cột bò vào ban đêm ở nương rẫy, cần làm chuồng trại cho bò và nuôi nhốt cẩn thận. Về phía chính quyền địa phương sẽ tăng cường các tổ an ninh, thường xuyên tuần tra, kiểm soát để hạn chế thấp nhất những vụ trộm cắp tương tự.

Công tác khám nghiệm hiện trường các vụ trộm bò, xẻ thịt xảy ra trên địa bàn tỉnh Đác Lắc thời gian qua cho thấy, có thể đây là một băng nhóm chuyên đi trộm bò xẻ thịt tại các địa phương của tỉnh Đác Lắc. Tuy nhiên, đến nay các ngành chức năng ở địa phương vẫn chưa tìm ra thủ phạm để xử lý. Vì vậy, công an tỉnh Đác Lắc cần chỉ đạo Công an huyện Krông Bông và M’Đrắc phối hợp các ngành chức năng ở địa phương khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng trộm cắp; đồng thời chỉ đạo lực lượng công an các địa phương trong tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, nắm bắt tình hình, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ việc tương tự xảy ra nhằm bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, giúp nhân dân yên tâm mở rộng nghề chăn nuôi trâu, bò.